Hôm nay có phương án cho kỳ thi quốc gia

ngày 09/09/2014

16 giờ hôm nay, 9/9/2014, Bộ GD&ĐT sẽ chính thức cho ra mắt phương án kỳ thi quốc gia 2 trong 1 đã được đưa ra bàn thảo lâu nay. Trước giờ G, Thứ trưởng GD&ĐT Bùi Văn Ga đã cho biết những thông tin mới nhất về kỳ thi quốc gia.

Thứ trưởng Ga nói: Phương án của kỳ thi quốc gia không theo hẳn một phương án nào đã công bố, nhưng, dù theo cách nào thì cũng làm đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Cụ thể là đánh giá khách quan nhất, tạo thuận lợi nhất, hạn chế tối đa phiền hà cho người học và nhân dân, nhận được sự đồng tình cao của người học và của xã hội.

Hôm nay có phương án cho kỳ thi quốc gia - 1

Thứ trưởng Bùi Văn Ga kiểm tra thi và động viên các thí sinh năm 2014. Ảnh: Hồ Thu

Kỳ thi sẽ được tổ chức theo mô hình nào, thưa Thứ trưởng?

Việc tổ chức thi là khâu quan trọng nhất nê sẽ giao cho các trường ĐH thực hiện tại các cụm thi giống như 4 cụm thi quốc gia của kỳ thi “ba chung” vừa qua. Các cụm thi của kỳ thi quốc gia có thể sẽ được mở rộng hơn 4 cụm thi hiện nay và sẽ do một số trường ĐH lớn chủ trì tổ chức. Thí sinh sẽ lấy kết quả của kỳ thi quốc gia này để xét tuyển vào ĐH, CĐ.

Một điểm mới nữa là, thí sinh nào muốn thi để tham gia xét tuyển vào ĐH, CĐ sẽ thi ở những cụm thi này. Thí sinh nào không muốn tham gia xét tuyển mà chỉ muốn lấy kết quả để xét tốt nghiệp THPT thì sẽ có quyền thi ở địa phương, không phải đi lại tốn kém, vất vả. Việc tổ chức thi ở địa phương sẽ do các Sở GD&ĐT chịu trách nhiệm.

Vậy kỳ thi quốc gia sẽ do những ai coi thi và chấm thi?

Việc coi thi và chấm thi sẽ giao cho các trường ĐH.

Vậy khi nào sẽ bắt đầu thực hiện kỳ thi quốc gia này, thưa ông?

Theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ thì kỳ thi quốc gia sẽ thực hiện từ năm 2015. Điều quan trọng là, sau khi thi, thí sinh sẽ tham gia xét tuyển vào các trường ĐH, CĐ sao cho phù hợp với năng lực, nguyện vọng của thí sinh và yêu cầu của các trường ĐH, CĐ và không còn rủi ro như các kỳ thi trước nữa.

Các thí sinh sẽ thi những môn học nào, thưa Thứ trưởng?

Đối với mục tiêu tốt nghiệp THPT, thí sinh sẽ thi tại địa phương 3 môn thi bắt buộc là Toán, Văn, Ngoại ngữ và 1 môn thi tự chọn. Đối với các thí sinh có nguyện vọng xét tuyển vào ĐH, CĐ, ngoài việc thi 3 môn bắt buộc và 1 môn tự chọn như trên để đủ điều kiện xét tốt nghiệp, thí sinh sẽ phải thi thêm các môn phù hợp với yêu cầu xét tuyển của các trường ĐH, CĐ mà các thí sinh muốn theo học.

Các trường ĐH, CĐ sẽ phải công bố yêu cầu về việc xét tuyển của mình ít nhất trước kỳ thi 6 tháng để thí sinh biết và chuẩn bị. Năm nào cũng thi kỳ thi quốc gia và chỉ tổ chức thi 1 lần.

Cảm ơn Thứ trưởng!

Theo ông Mai Văn Trinh (Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng, Bộ GD&ĐT), khoảng 16 giờ ngày 9/9 mọi điểm mới của kỳ thi quốc gia sẽ được công bố.

Được biết, kỳ thi này điều chỉnh việc ra đề thi theo hướng tiếp cận và đánh giá năng lực, tăng cường vận dụng câu hỏi mở… Quan trọng hơn là đổi mới thi cử sẽ đồng bộ với đổi mới dạy, học, kiểm tra đánh giá ở trường THPT.

Vì vậy, cách thức tiếp cận, đánh giá năng lực và định hướng mới sẽ được hoàn thiện đầy đủ khi đưa bộ sách giáo khoa mới vào giảng dạy.

Kỳ thi quốc gia sẽ ổn định trong một thời gian chứ không thể năm nào cũng đổi mới. Những đổi mới sẽ được thực hiện theo định hướng đánh giá năng lực từ dễ đến khó, từ ít đến nhiều, ngày càng đậm đặc hơn để đến một lúc nào đó sẽ trở thành điều tự nhiên.

nguồn: 24h.com.vn

{fcomment}