59 học sinh bị phụ huynh giữ ở nhà để gây sức ép lên nhà trường

ngày 08/09/2014

Hiện có tới 59 em học sinh ở làng Văn Hà (xã Quang Sơn, huyện Đô Lương, Nghệ An) đang bị phụ huynh ngăn không cho đến điểm chính trường tiểu học xã Quang Sơn để nhập học, để phản đối việc sáp nhập điểm trường.

Lễ khai giảng ngày 5/9 vừa qua, 59 em này (29 em bước vào lớp 1) được phụ huynh chở đến điểm lẻ trường tiểu học Quang Sơn ở làng Văn Hà, nơi đã sáp nhập vào đểm chính, hiện không còn giáo viên. Trong số này, có gần 30 em lớp 2 và lớp 3 đã thất học một năm qua do phụ huynh không cho đi học.

Bắt đầu từ năm học 2013-2014, điểm trường lẻ ở làng Văn Hà (ba xóm 8,9,10 xã Văn Hà) sáp nhập vào điểm chính trường tiểu học Văn Hà (gần trụ sở UBND xã Quang Sơn) để học tập trung.

Phụ huynh cho rằng việc sáp nhập trường như thế khiến học sinh đi học xa hơn 2-3 km, đường xá khó khăn, nguy hiểm trong mùa mưa trong khi các em còn rất nhỏ. Từ đó, nhiều phụ huynh đã không cho con em mình đến trường và yêu cầu địa phương mở lại các lớp 1,2,3 ở điểm lẻ ở làng Văn Hà.

Phòng GD&ĐT huyện Đô Lương, nhà trường và chính quyền địa phương cho rằng việc sáp nhập điểm lẻ vào điểm chính của trường là để xây dựng trường chuẩn quốc gia, nâng cao chất lượng giáo dục. Đồng thời, lớp học ở điểm lẻ đã xuống cấp, không đủ sĩ số lớp, không đủ điều kiện giảng dạy, học tập.

59 học sinh bị phụ huynh giữ ở nhà để gây sức ép lên nhà trường - 1

Các em học sinh ở làng Văn Hà phải tự đi học trên con đường rất xa

Ông Nguyễn Văn Sơn, Hiệu Trưởng Trường tiểu học Quang Sơn, cho biết thời gian qua chính quyền và nhà trường đã có hàng chục cuộc họp, đến từng nhà phụ huynh vận động, nhưng 59 học sinh trên vẫn chưa được đến trường.

“Cuộc chiến” đôi co sáp nhập, không sáp nhập điểm trường giữa phụ huynh và nhà trường, chính quyền địa phương kéo dài hai năm nay không đạt được sự đồng thuận, khiến hàng chục học sinh tại đây có nguy cơ tiếp tục thất học trong năm học mới.

nguồn: 24h.com.vn

 

{fcomment}