Cựu sinh viên - kiểm chứng chất lượng đào tạo chính xác nhất

ngày 29/07/2014

Hiện nay, các mô hình giáo dục tại Việt Nam rất phong phú, đa dạng về sở hữu, loại hình… Cách tốt nhất để đánh giá một môi trường giáo dục “hay” hay “dở” nên bắt đầu bằng việc lắng nghe chia sẻ của những cựu sinh viên để khởi đầu tương lai thật khách quan.

Để đánh giá môi trường giáo dục bất kỳ, các tiêu chí về chi phí, bằng cấp, môi trường học tập… rất quan trọng. Tuy nhiên, với giáo dục sau THPT, tiêu chí chất lượng là yếu tố tiên quyết để sinh viên lựa chọn theo học.

Với ngành giáo dục, mỗi sinh viên được có thể so sánh như mỗi “sản phẩm” của đơn vị đào tạo ra. Chính quá trình tiếp xúc với môi trường thực tế và sự thành công sau tốt nghiệp của các cựu sinh viên là sự kiểm chứng chất lượng đào tạo chính xác nhất. Cùng đến với những cựu sinh viên của những đơn vị đào tạo quốc tế lâu năm và uy tín tại Việt Nam – mô đào tạo quốc tế hiện được rất nhiều các bạn trẻ lựa chọn trong thời gian gần đây do không tốn kém như đi du học nhưng lại có cơ hội tiếp xúc với các giáo trình quốc tế mới nhất, được cấp bằng mang tính toàn cầu và môi trường học ngoại ngữ thuận lợi.

Về học tập, các cựu sinh viên kiểm chứng như thế nào?

Hoàng Phúc Thịnh – Tốt nghiệp Chương trình hợp tác đào tạo quốc tế Genetic Bách Khoa (ĐH Bách Khoa Hà Nội) năm 2011 - Trưởng nhóm tại một tập đoàn công nghệ lớn, chia sẻ kinh nghiệm chọn trường: “Tôi cho rằng các mô hình đào tạo hợp tác quốc tế rất hay. Song, không phải đơn vị nào cũng áp dụng đúng cái hay này khi triển khai thực tế tại Việt Nam. Nếu các bạn học sinh đang tìm kiếm một môi trường học tập hợp tác quốc tế, các bạn nên xem xét các yếu tố giống như tôi đã chọn trường như: đơn vị bạn theo học có sự liên kết với các trường quốc tế đảm bảo không? Các đơn vị quốc tế đó có đáng tin cậy về truyền thống đào tạo hoặc uy tín không? Giáo trình có bản quyền và chính hãng? Bằng cấp sau tốt nghiệp của bạn có được công nhận chính quy, chính hãng không? Và hãy tìm hiểu xem những cựu sinh viên của chương trình đó có thành công về nghề nghiệp sau khi tốt nghiệp không?”

Hoàng Phúc Thịnh – Cựu sinh viên của chương trình hợp tác đào tạo quốc tế

Hoàng Phúc Thịnh – Cựu sinh viên của chương trình hợp tác đào tạo quốc tế

Genetic Bách Khoa, ĐH Bách Khoa Hà Nội

 

Còn cô gái năng động và trẻ trung Nguyễn Hạnh Ngân, Nhân viên tại Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam đã tốt nghiệp khóa D10 tại Chương trình hợp tác đào tạo quốc tế Genetic Bách Khoa cho biết: “Qua trải nghiệm của tôi, môi trường học tập tốt phải là nơi bạn được tạo điều kiện phát huy tốt nhất khả năng của bản thân. Tại trường cũ của mình, việc được học tập bằng tiếng Anh đã giúp tôi trau dồi vốn tiếng Anh cho mình mặc dù trước đó tôi không hề giỏi kỹ năng này. Chất lượng đào tạo được xây dựng từ những kết quả thực tế như vậy.”

Hiện đang làm việc tại Bộ Công Thương, Hoàng Công Đức khá thành công với ngành học của mình, Đức tự hào cho biết: “Việc chọn trường theo học nên căn cứ vào việc bạn học chuyên ngành gì? Ví dụ như CNTT là 1 ngành công nghiệp rất đặc thù, đòi hỏi bạn phải được học các kiến thức thực tế mới nhất để làm được việc ngay sau khi ra trường. Vì lý do đó, tôi rất tự hào rằng mình đã quyết định đúng khi theo học tại Học viện CNTT Bách Khoa (BKACAD) là sự hợp tác giữa Đại học Bách Khoa với hãng công nghệ hàng đầu thế giới như Cisco, Microsoft,… thay vì cố vào một trường đại học”.

Hoàng Công Đức – Cựu sinh viên Học viện CNTT Bách Khoa (BKACAD)


Hoàng Công Đức – Cựu sinh viên Học viện CNTT Bách Khoa (BKACAD)

Kiểm chứng thông qua hoạt động ngoại khóa

Một môi trường học tốt còn căn cứ vào chất lượng các hoạt động ngoại khóa và môi trường nhăn văn có tại trường. “Đó phải là một môi trường đoàn kết, sinh viên được quan tâm, chia sẻ, khuyến khích khả năng sáng tạo trong sinh viên. Bản thân tôi đã tìm được cho mình những người bạn thân, gắn bó đên bây giờ”, Nguyễn Hoàng Tú – Cựu sinh viên Khóa D6 Genetic Bách Khoa - Chuyên viên cao cấp Ngân hàng Techcombank chia sẻ.

Nguyễn Hoàng Tú – Chuyên viên cao cấp Ngân hàng Techcombank

 Nguyễn Hoàng Tú – Chuyên viên cao cấp Ngân hàng Techcombank

Không chỉ thành công với ngành CNTT, Vũ Trung Đức thực sự là hình mẫu của thế hệ trẻ tự tin, sáng tạo. “Môi trường tại Genetic Bách Khoa thực sự phù hợp với tôi và những bạn trẻ thích trải nghiệm, yêu các hoạt động cộng đồng và sáng tạo trong nhiều lĩnh vực. Những hoạt động ý nghĩa khi tham gia hoạt động ngoại khóa tại trường ĐH Bách Khoa HN đã giúp tôi nhận được nhiều kỹ năng mềm tăng thêm động lực phấn đấu và hứng thú học tập. Chính vì vậy, hình ảnh sinh viên Genetic Bách Khoa luôn được nhắc đến không chỉ là những chuyên viên IT giỏi giang mà còn là hình ảnh của sự năng động và ấn tượng”.

 

Vũ Trung Đức – chàng IT kiêm nhạc sỹ với giải thưởng

 

Vũ Trung Đức – chàng IT kiêm nhạc sỹ với giải thưởng Top 10 nhạc sỹ của năm 2013 do Làn sóng xanh bình chọn

Để tạo được niềm tin và những đánh giá tích cực về chất lượng đào tạo từ những sinh viên theo học thực sự không hề đơn giản. Đó là cả quá trình hoàn thiện và vươn lên không ngừng, và Genetic Bách Khoa và BKACAD đã mất gần 20 năm cống hiến để mang lại những giá trị đích thực.

{fcomment}