Trung Quốc dọa sử dụng chiêu bài thương mại với Nhật

ngày 14/09/2012

{flike}

(Dân trí) – Căng thẳng giữa Trung Quốc và Nhật Bản liên quan đến vấn đề biển đảo dường như vẫn chưa thể hạ nhiệt. Sau khi người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc dọa đáp trả giờ đến lượt thứ trưởng thương mại nước này úp mở khả năng dùng đòn thương mại.

Phát biểu trước báo giới ngày 13/9, thứ trưởng thương mại Trung Quốc Jiang Zengwei cảnh báo Tokyo rằng quan hệ thương mại giữa 2 nước có thể bị ảnh hưởng vì căng thẳng liên quan đến biển đảo. Thậm chí vị quan chức này còn có ý cổ vũ cho người dân tẩy chay hàng hòa Nhật Bản.

Người Trung Quốc biểu tình phản đối Nhật Bản tại Hong Kong
Người Trung Quốc biểu tình phản đối Nhật Bản tại Hong Kong


Đây là cảnh báo mới nhất từ Trung Quốc sau tuyên bố của phía Nhật Bản hôm 11/9 rằng nước này đã tiến hành mua các đảo tranh chấp giữa hai nước trên biển Hoa Đông. Hành động này bị phía Trung Quốc xem là vi phạm chủ quyền của nước này.

“Với hành động mà phía Nhật gọi là mua lại các hòn đảo, sẽ thật khó để tránh những hậu quả tiêu cực đối với quan hệ kinh tế và thương mại Trung – Nhật”, thứ trưởng thương mại Trung Quốc Jiang Zengwei tuyên bố trước khi gợi mở về khả năng sẽ có hoạt động tẩy chay hàng hóa Nhật Bản.

“Tôi vẫn chưa thấy bất kỳ hành động nào của người tiêu dùng Trung Quốc để phản ứng lại sự vi phạm chủ quyền. Nhưng nếu chúng ta thấy họ thể hiện thái độ và quan điểm của mình theo một cách hợp lý, tôi nghĩ đó cũng là quyền của họ”, ông Jiang nói.

Hiện Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất của Nhật Bản. Trong năm 2011 kim ngạch thương mại song phương của hai nước đã tăng trưởng 14,3%, đạt mức kỷ lục 345 tỷ USD. Các mặt hàng chính Trung Quốc nhập khẩu từ Nhật là ô tô và thiết bị điện tử. Hồi tuần trước một lãnh đạo của Nissan Motor Co Ltd đã thừa nhận với báo giới rằng căng thẳng giữa hai nước đang ảnh hưởng tới hoạt động kinh doanh của mình tại Trung Quốc.

Mới đây hơn, ngày 12/9, 2 công ty du lịch tại Thượng Hải cho biết đã nhận được yêu cầu hủy tour đi Nhật Bản từ một số khách hàng. “Có một số khách du lịch địa phương nói họ muốn hủy tour tới Nhật và một số khác đang tham khảo ý kiến của chúng tôi do lo ngại về an ninh”, Liu Xin, phó tổng giám đốc của Shanghai China CYTS Outbound Travel Service Co Ltd phát biểu trên tờ Thời báo Bắc Kinh.

Ngoài ra chi nhánh tại Thượng Hải của China International Travel Service cũng cho biết họ nhận được một số yêu cầu hủy chương trình tham quan Nhật Bản từ các khách hàng trong nước.

Hiện dư luận ở cả Nhật Bản và Trung Quốc đều phản ứng khá cứng rắn về vấn đề tranh chấp chủ quyền. Tờ Thời báo Hoàn cầu mới đây có một bài bình luận khẳng định: “Tranh chấp trên quần đảo Điếu Ngư đang đẩy Trung Quốc và Nhật Bản vào thế đối đầu và Nhật Bản đã chọn sai đối thủ, sai thời điểm và địa điểm. Tranh chấp đối với quần đảo Điếu Ngư là bước ngoặt mới làm xấu đi quan hệ Trung Nhật”.

Hôm 13/9, nhiều người biểu tình đã tụ tập trước đại sứ quán Nhật tại Bắc Kinh, giương cao biểu ngữ và cờ Trung Quốc, hát quốc ca và hô khẩu hiệu phản đối Nhật Bản cũng như kêu gọi tẩy chay hàng hóa của nước này. Cảnh sát đã cho những người này đi ngang qua đại sứ quán theo từng nhóm khoảng 40 người.

Thanh Tùng
Theo Reuters và Beijing Time

{fcomment}