Tranh cãi: Trọng tài đã đúng hay sai khi tước bàn thắng của Olympic Bahrain?

ngày 24/08/2018

Phút 24, Olympic Bahrain đã chọc thủng lưới Olympic Việt Nam. Dù vậy, sau đó, trọng tài người Trung Quốc, Zhang Lei đã tước bàn thắng của đại diện Tây Á vì lỗi việt vị. Câu hỏi đặt ra là trọng tài đã xử lý chính xác hay chưa?  

Dù không được đánh giá cao bằng Olympic Việt Nam nhưng Olympic Bahrain đã chơi trận đấu khá tốt. Sau những phút đầu lép vế, họ đã nhanh chóng tìm lại thế trận và dồn ép đội bóng của HLV Park Hang Seo.

 Cầu thủ số 5 của Olympic Bahrain đã nhảy lên tranh bóng, khi trước đó anh rơi vào thế việt vị

Cầu thủ số 5 của Olympic Bahrain đã nhảy lên tranh bóng, khi trước đó anh rơi vào thế việt vị

Trong đó, Olympic Bahrain đã đưa được bóng vào lưới thủ thành Bùi Tiến Dũng ở phút 24. Sau pha tạt bóng bên cánh trái, Bughammar Ahmed đã lao xuống dứt điểm tung lưới Olympic Việt Nam. Dù vậy, sau đó, trọng tài chính người Trung Quốc, Zhang Lei đã không công nhận bàn thắng này.

Xem lại pha quay chậm, có thể thấy, Bughammar Ahmed vẫn đứng ngang bằng hàng thủ Olympic Việt Nam nhưng hai cầu thủ của Olympic Bahrain đã rơi vào thế việt vị. Vấn đề ở chỗ, cầu thủ số 5, Alshamsan Hamad đã trực tiếp tham gia vào tình huống khi nhảy lên đánh đầu ngược (dù không trúng bóng).

Theo luật việt vị, một cầu thủ bị xem là việt vị nếu đồng thời thỏa mãn 4 điều kiện sau:

- Đứng ở phần sân của đối phương.

- Có ít hơn 2 cầu thủ của đối phương (tính cả thủ môn) đứng giữa anh ta và đường biên ngang cuối sân đối phương so với bóng.

- Tham gia vào đường bóng đó

- Đứng phía trước trái bóng (Theo hướng tấn công).

Nếu căn cứ vào điều này, cầu thủ Alshamsan Hamad đã rơi vào thế việt vị. Do đó, trọng tài đã chính xác khi thổi việt vị cầu thủ của Olympic Bahrain.

Bình luận trên sóng truyền hình, bình luận viên Quang Huy cũng cho rằng trọng tài đã xử lý đúng trong tình huống này.

Ngoài tình huống này, tới phút 42, trọng tài Zhang Lei còn rút thẻ đỏ trực tiếp với cầu thủ Ahmed Sanad của Olympic Bahrain vì pha vào bóng mang tính chất triệt hạ với Văn Thanh.

Việc thi đấu thiếu người khiến cho Olympic Bahrain lâm vào thế khó. Dù đã cố gắng phòng ngự nhưng họ vẫn bị Công Phượng chọc thủng lưới ở phút 88 và chấp nhận rời khỏi giải đấu.

Theo Dân trí