Tinh hoa văn hóa người Việt qua đỉnh quả bóng thất lân vờn cầu

ngày 07/12/2018

Đỉnh quả bóng thất lân vờn cầu là một trong những vật vừa dùng để làm đồ thờ cúng vừa có vai trò cân bằng phong thủy gia đình rất tốt. Với những đường nét, họa tiết chau chuốt, độc đáo cùng ý nghĩa đặc biệt của mình đỉnh quả bóng thất lân vờn cầu đã mang cái tình người nghệ nhân cũng như cái gu thẩm mỹ tinh tế của người chơi đỉnh. Cùng tìm hiểu về đỉnh quả bóng thất lân vờn cầu kỹ hơn qua bài viết sau đây.

Đỉnh quả bóng thất lân vờn cầu – Ý nghĩa trong tâm linh của người Việt

Nhìn tổng thể, đỉnh quả bóng thất lân vờn cầu có dáng quả cầu tròn, phía dưới là ba chân trụ có ba con nghê ôm lấy đỉnh thế vô cùng vững chãi. Bao quanh đế là những họa tiết khảm bồng mây bằng bạc, làm điểm nhấn nhá mềm mại thêm cho đỉnh đồng. Phía trên của nắp đỉnh là một con nghê giữ quả cầu vô cùng uy nghi tráng lệ. Phần thân của đỉnh quả thất lân được khảm ba cảnh: cảnh vinh quy bái tổ, cảnh đồng quê, cảnh Lã Vọng câu cá. Cả ba cảnh tượng trên đều được chạm khảm vô cùng tinh xảo và thiếp bạc, vàng để nổi bật trên nền đồng đỏ.

Xét về phong thủy

Trong phong thủy đỉnh tròn, đỉnh quả bóng thất lân vờn cầu có tác dụng thu hút sinh khí, tài lộc. Theo quan điểm phương đông những vật phẩm khối tròn khi đặt trong nhà sẽ đem lại may mắn vượng khí cho gia chủ, chất liệu càng quý (vàng, bạc, đồng) thì cát khí càng cao, thu hút tài khí, tài vận càng tốt.

Tinh hoa văn hóa người Việt qua đỉnh quả bóng thất lân vờn cầu

Trong phong thủy đỉnh tròn, đỉnh quả bóng thất lân vờn cầu có tác dụng thu hút sinh khí, tài lộc

Nghê trong đỉnh thất lân

Đỉnh cầu thất lân có tên gọi bắt nguồn từ hình ảnh bảy con nghê (lân) vờn trên đỉnh quả cầu bằng đồng. Tương truyền rằng hình ảnh con nghê được lấy từ hình ảnh loài chó nhà của nước ta, có tác dụng canh giữ nhà cửa và trấn trạch gia đình gia chủ. Chó nhà là một loài vật linh thiêng có tác dụng xua đuổi tà khí rất tốt, hơn nữa chúng còn trông giữ kẻ gian cho gia chủ.

Cũng theo tương truyền nghê là con vật thích mùi hương thơm, thích những nơi yên tĩnh nên người ta đưa hình tượng nghê lên vị trí nắp đỉnh và nhả khói trầm hương. Tuy nhiên trong nhiều trường hợp người ta chế tác thêm đôi sừng chính vì vậy mà tên gọi có lân có nghê…

Cách bày Đỉnh Thất Lân Vờn Cầu

Đỉnh cầu thất lân thường được sử dụng để trưng bày trang trí phòng khách, phòng thờ gia đình, cơ quan tổ chức. Đỉnh thất lân phải được đặt ở nơi thoáng đãng, sạch sẽ trang trọng, đặt quay mặt chính sao cho dễ quan sát, dễ ngắm.

Nếu gia chủ bày ở phòng khách, nên đặt tại bàn tiếp khách cùng với sập gụ, tủ, chè nếu có, đặt quay mặt chính sao cho khi quan khách ngồi ghế uống nước có thể chiêm ngưỡng được. Nếu gia chủ bày ở phòng thờ thì nên đặt phía trước bàn thờ và chính giữa, hai bên có thể bày kèm thêm đôi hạc hoặc cặp lộc bình bằng đồng để tăng thêm sự hài hòa về bố cục.

Với những mẫu đỉnh thất lân nhỏ dưới 90cm gia chủ có thể bày trên đôn gỗ hoặc trên mặt sập, tủ tùy vào từng không gian. Với đỉnh thất lân lớn từ 1m5 gia chủ nên đặt ở nơi có không gian rộng ngắm nhìn từ xa.

Một chức năng khác của đỉnh thất lân là dùng để đốt trầm hương, hương thơm tỏa ra từ đỉnh đồng giúp xua đuổi tà khí một cách mạnh mẽ, tạo không khí ấm cúng cho không gian.

Tinh hoa văn hóa người Việt qua đỉnh quả bóng thất lân vờn cầu

Một chức năng khác của đỉnh thất lân là dùng để đốt trầm hương, hương thơm tỏa ra từ đỉnh đồng giúp xua đuổi tà khí

Đỉnh quả bóng thất lân vờn cầu – tinh hoa nghệ nhân Việt

Đỉnh quả bóng thất lân vờn cầu là một trong những sản phẩm tiêu biểu thể hiện tinh hoa đúc đồng của người Việt. Đỉnh thất lân vờn cầu được tạo tác tinh xảo, đạt độ sắc nét và chính xác cao về hoa văn, họa tiết, độ cân đối của đỉnh thất lân cũng như độ sáng bóng của chất liệu. Nghề đúc đồng là nghề công phu, tỉ mỉ, chính xác hoàn hảo, đòi hỏi trình độ tay nghề người thợ rất cao.

Nghệ nhân đúc đồng để làm ra một sản phẩm trải qua công đoạn nghề khác nhau nhưng công đoạn chính là trạm, với rất nhiều dụng cụ chuyên dùng, nghệ nhân trạm có thể tạo ra các đường nét như ý đó là các đường “trạm án”, “trạm chìm”, “trạm đúc nổi” (trạm dương bản).

Bản chất của công đoạn này là đưa vào bề mặt của sản phẩm những kim loại quý khác như vàng, bạc để tạo giá trị và tính nghệ thuật cao thuật cho sản phẩm. Trước tiên các nghệ nhân phải đục trên bề mặt sản phẩm tạo thành hình ảnh âm bản cho các hoạ tiết, thiết kế vừa khớp với những khối âm đã tạo ra từ các kim loại khác, tiếp theo là dát lại và đánh bóng bề mặt.

Thêm chất khí, khi đưa thêm một kim loại khác lên sản phẩm đồng gọi là khảm nhị khí, hai kim loại khác gọi là đỉnh quả bóng khảm tam khí. Đây cũng là một công đoạn được coi là công thức gia truyền của mỗi nghệ nhân. Nhờ đó mà người ta tạo được các màu sắc khác nhau thích hợp cho từng sản phẩm, kể cả các sản phẩm giả cổ có màu sắc hoen gỉ như đã qua hàng nghìn năm. Và đặc biệt là màu được giữ nguyên vẹn cho hàng trăm năm sau.

Tinh hoa văn hóa người Việt qua đỉnh quả bóng thất lân vờn cầu

Thêm chất khí, khi đưa thêm một kim loại khác lên sản phẩm đồng gọi là khảm nhị khí, hai kim loại khác gọi là tam khí

Đúc đồng Tâm Phát - Địa chỉ uy tín mua Đỉnh Thất Lân Vờn Cầu

– Mẫu mã: mẫu chuẩn, thường xuyên cải tiến mẫu mã.

– Phôi đồng: đúc bằng đồng nồi hè (đắt gấp rưỡi đồng đỏ), đúc dày dặn, bề mặt nhẵn mịn hoàn hảo

– Thợ khảm: thợ chính là nghệ nhân khảm tam khí hàng đầu Việt Nam, thợ phụ là thợ giỏi tay nghề cao

– Nguyên liệu khảm: vàng 9999, bạc 9999 dày 2,5ly (gấp đôi hàng chợ), khảm miếng đồng đỏ, đồng vàng katut, không cạo nền

– Màu: làm màu bằng phương pháp quét hóa chất, phản ứng hóa học đã tạo kết tủa và tách màu các kim loại quý, phần nền đồng phản ứng sâu tạo màu rất trong, tươi còn độ bền thì gần như không đổi theo thời gian.

Điểm khác biệt của Đồng mỹ nghệ Tâm Phát

– Sản phẩm được đúc thủ công

– Sản phẩm đảm bảo tính mỹ thuật cao, chạm khắc tinh xảo

– Bảo hành 20 năm kể từ ngày bàn giao sản phẩm

– Miễn phí giao hàng nội thành tại TP Hà Nội, Nam Định và các tỉnh có chi nhánh của Tâm Phát.

– Thông tin khách hàng được lưu trên hệ thống của Tâm Phát: Chúng tôi luôn có các ưu đãi lớn hơn cho các lần sử dụng vụ tiếp theo.

– Tâm Phát chấp nhận các hình thức thanh toán: tiền mặt, chuyển khoản, ship cod, cà thẻ, thương mại điện tử…

Chi tiết liên hệ: Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn, hỗ trợ tốt nhất về sản phẩm và dịch vụ.

Đồng mỹ nghệ Tâm Phát – Tinh hoa văn hóa Việt

Hotline tư vấn: 0965.227.999 – 024.39.460.999

Website: www.dodongtamphat.com

Showroom 1: 1125 Giải Phóng, Hoàng Mai, Hà Nội

Showroom 2: L1B9 Đại Kim, Hoàng Mai, Hà Nội

Xưởng đúc đồng, mạ vàng, dát vàng: TT Lâm, Ý Yên, Nam Định.