Tài xế lại tắt máy dừng xe phản đối trạm BOT không giảm giá như cam kết

ngày 01/06/2018

Khoảng 9h sáng nay (1/6), nhiều tài xế điều khiển ô tô đến trạm BOT T1 trên quốc lộ 91 (phường Phước Thới, quận Ô Môn, TP Cần Thơ) không mua vé, tắt máy, rời khỏi xe để phản đối việc trạm chưa giảm giá vé như đã cam kết. Đến 10h30 cùng ngày, hướng An Giang - Cần Thơ vẫn xảy ra ùn tắc.

Tài xế phản ứng việc chủ đầu tư BOT không giảm giá vé đúng thời gian như đã cam kết
Tài xế phản ứng việc chủ đầu tư BOT không giảm giá vé đúng thời gian như đã cam kết

Dù gặp phải phản ứng gay gắt của nhiều chủ phương tiện về việc trạm chưa tiến hành giảm giá vé như đã cam kết trước đó với người dân, nhưng phải đến cả giờ đồng hồ sau khi lượng xe ùn tắc quá nhiều, nhân viên trạm BOT T1 mới xả trạm. Khoảng 10 phút sau khi xả trạm, tình trạng kẹt xe được giải tỏa, nhân viên trạm tiến hành thu phí trở lại.

Sau khi hướng từ An Giang đi Cần Thơ được giải tỏa thì ở chiều ngược lại, các phương tiện bắt đầu phản ứng với hình thức tương tự và tình trạng kẹt xe lại xảy ra trên quốc lộ 91 khu vực qua trạm BOT T1.

Khi kẹt xe lên đến đỉnh điểm, nhân viên trạm lại tiếp tục mở làn xả trạm cho xe qua rồi đóng lại để thu phí tiếp ngay sau đó. Mỗi lần xả trạm kéo dài khoảng 10 phút.

Ông Nguyễn Huỳnh Đức, ngụ khu vực 3, phường Châu Văn Liêm, quận Ô Môn bức xúc: "Vừa rồi Sở Giao thông Vận tải (GTVT) TP Cần Thơ họp dân nói, theo văn bản ngày 12/3 của Bộ GTVT, các hộ dân nằm gần khu vực BOT T1 trong bán kính 5 km được miễn giảm từ 30-50% giá vé khi qua trạm, thời gian thực hiện từ 1/4. Nhưng sau đó họ nói tới 1/6 thực hiện và cách đây 2 ngày, sở họp lại nói tới 15/6 mới thực hiện. Chúng tôi quá bức xúc, không thể chờ được nữa".

Từ 9h sáng đến trưa nay trạm thu phí BOT T1 trên Quốc lộ 91B Cần Thơ nhiều lần phải đóng, xả trạm
Từ 9h sáng đến trưa nay trạm thu phí BOT T1 trên Quốc lộ 91B Cần Thơ nhiều lần phải đóng, xả trạm

Trao đổi với báo chí về việc tại sao dời ngày thực hiện miễn, giảm giá vé qua trạm BOT T1, ông Lê Tiến Dũng, Phó Giám đốc Sở GTVT TP Cần Thơ, nói: "Chúng tôi đang cho người xuống trạm BOT T1 xem tình hình như thế nào, tổng hợp ý kiến người dân, các văn bản và làm việc với chủ đầu tư".

Trước đó, vào chiều 29/5, Sở GTVT TP Cần Thơ và Công ty Cổ phần Đầu tư BOT Quốc lộ 91 Cần Thơ - An Giang (chủ đầu tư BOT T1, T2), đã làm việc cùng người dân tại quận Thốt Nốt và quận Ô Môn thông báo về việc giảm giá dịch vụ cho một số phương tiện kể từ ngày 15/6.

Theo đó, đối với BOT T1, sẽ tiến hành giảm 100% cho 10 xe đã được Bộ GTVT chấp thuận. Bên cạnh đó, cũng giảm 100% cho phương tiện là xe buýt, xe không kinh doanh của người dân có hộ khẩu thường trú, cơ quan, tổ chức có trụ sở chính tại các khu vực Bình Lập, Thới Trinh thuộc phường Phước Thới; khu vực 12, khu vực 15 thuộc phường Châu Văn Liêm, quận Ô Môn. Theo tính toán, tổng số được giảm là khoảng 70 phương tiện.

Riêng đối với xe không kinh doanh của người dân có hộ khẩu thường trú, cơ quan, tổ chức có trụ sở chính tại phường Phước Thới, phường Châu Văn Liêm và phường Thới Hòa, quận Ô Môn sẽ được giảm 50% phí khi qua trạm. Ước tính ban đầu, sẽ có khoảng 598 phương tiện được miễn mức 50%.

Tại buổi làm việc, hầu hết người dân có mặt đều đồng tình với chủ trương giảm giá lần này của ngành chức năng. Tuy nhiên, người dân yêu cầu phải giảm giá bắt đầu từ đầu tháng 6 này chứ không phải đợi đến ngày 15/6.

Hoàng Tùng

Nguồn Dân trí