Hà Nội: Chính quyền thờ ơ, nhà dân bị xâm chiếm thô bạo

ngày 30/07/2014

Sử dụng 170m2 đất tại xã Mê Linh, huyện Mê Linh trước năm 1993, số liệu địa chính đều thể hiện gia đình bà Nguyễn Thị Chiến sở hữu hợp pháp thửa đất. Tháng 7/2014, chủ đất cũ Trần Văn Bếnh cho người đe dọa và xây tường ngay trên đất của nhà bà Chiến. 

Nội dung đơn của bà Chiến cho biết, năm 1989, vợ chồng bà mua của ông Trần Văn Bếnh một thửa đất tại xóm Đường, xã Mê Linh. Một mặt thửa đất giáp đường đi của xóm, một mặt gần với thửa đất của mẹ bà Chiến. Trên thửa đất có 3 gian nhà cấp 4, cùng các công trình phụ trợ như: bếp, chuồng lợn, sân… Do nhà ở xuống cấp, vợ chồng bà Chiến đã phá bỏ công trình cũ để xây dựng nhà mới. Trong quá trình sinh sống, vợ chồng bà Chiến có khai hoang diện tích đất thừa sát bờ mương và đường đi của xóm, mẹ bà Chiến cũng cho thêm một phần đất.

Mâu thuẫn bắt đầu phát sinh vào tháng 7/2013, khi ông Trần Văn Bếnh có đơn gửi UBND xã Mê Linh yêu cầu gia đình bà Chiến trả lại 26m2/170m2 gia đình bà Chiến đã sử dụng ổn định hơn 20 năm qua. Nội dung các thông báo của UBND xã Mê Linh ban hành thể hiện, ngày 28/7/2013, UBND xã nhận được đơn của ông Bếnh đề nghị được lấy lại một phần diện tích đất mà ông Bếnh đã bán cho vợ chồng bà Chiến, bà Luân Cẩm, mặc dù trên bản đồ địa chính năm 1991 công nhận gia đình bà Chiến sở hữu 170m2.

Nhận thấy biên bản hòa giải ông Đinh Văn Vinh ký không đúng trình tự và quy định của pháp luật, đầu năm 2014, bà Nguyễn Thị Chiến gửi đơn ra UBND xã Mê Linh đề nghị không thực hiện nội dung biên bản hòa giải ngày 6/11/2013. Sau khi các bên không thống nhất quan điểm hòa giải, UBND xã Mê Linh đã ban hành Thông báo số 54/BC gửi TAND huyện Mê Linh, đồng thời mời ông Bếnh đến bàn giao hồ sơ để công dân chuyển đến Tòa án nhưng ông Bếnh không nhận hồ sơ.

Trong lúc UBND xã Mê Linh chưa giải quyết dứt điểm vụ việc, khoảng 7h30’ phút ngày 24/7/2014, ông Trần Văn Bếnh cho người chở vật liệu đến nhà bà Chiến, đưa người vào phá dỡ tường rào nhà bà Chiến, tiến hành xây tường, ngăn cổng và chia sân của gia đình bà Chiến. Khi thấy ông Bếnh cho người đến xây dựng trái phép, gia đình bà Chiến đã yêu cầu ông Bếnh không được phá dỡ tường nhà và xây dựng nhưng ông Bếnh vẫn ngang nhiên cho người xây dựng.

16h30’ ngày 24/7/2014, UBND xã Mê Linh ký thông báo số 13/TB-UBND, yêu cầu ông Trần Văn Bếnh dừng ngay việc xây dựng, tiến hành tháo dỡ công trình đã xây dựng trái phép trên phần đất nhà bà Nguyễn Thị Chiến trước 8h ngày 25/7/2014. Tuy nhiên, cho đến nay ông Trần Văn Bếnh chưa chấp hành thông báo của UBND xã Mê Linh, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh hoạt hàng ngày và sự an toàn của vợ chồng bà Chiến.

Để bảo vệ quyền lợi hợp pháp đang bị xâm hại nghiêm trọng, gia đình bà Nguyễn Thị Chiến đã làm đơn kêu cứu gửi UBND huyện Mê Linh, Công an huyện Mê Linh đề nghị vào cuộc giải cứu nhưng vụ việc vẫn giậm chân tại chỗ. Trong đơn gửi báo Dân trí, bà Chiến khẩn thiết đề nghị UBND TP. Hà Nội chỉ đạo các đơn vị chức năng tiến hành thanh tra, kiểm tra và làm rõ trách nhiệm của lãnh đạo UBND xã Mê Linh. Chỉ đạo UBND huyện Mê Linh tập trung giải quyết dứt điểm vụ việc, trên cơ sở đảm bảo quyền lợi hợp pháp của công dân.

Ngọc Cương

{fcomment}