Kết luận vụ 2 mẹ con sản phụ tử vong ở Huế

ngày 12/09/2014

Ông Hoàng Hữu Nam, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Thừa Thiên – Huế, cho biết đã có kết luận về nguyên nhân cái chết của hai mẹ con sản phụ Lê Thị Thu (43 tuổi, trú xã Thủy Bằng, thị xã Hương Thủy, Thừa Thiên – Huế).

Theo ông Nam, sản phụ Thu (43 tuổi, trú xã Thủy Bằng, thị xã Hương Thủy, Thừa Thiên – Huế) cùng con gái được chỉ định sinh thường theo phương pháp đẻ chỉ huy bằng thuốc Oxytocin. Sau khi sự việc xảy ra, Sở Y tế tỉnh Thừa Thiên – Huế đã tiến hành điều tra tại Bệnh viện TP Huế và Bệnh viện Trung ương Huế về kết quả kiểm thảo tử vong sản phụ Thu.

Ông Nam cho biết, sản phụ Thu tử vong khi sinh con thứ 3, thai 41 tuần. Trong quá trình mang thai, sản phụ này đã năm lần thăm khám tại trạm y tế xã Thủy Bằng, Bệnh viện Giao thông Vận tải Huế và Bệnh viện TP Huế là đúng quy định quản lý thai sản của Bộ Y tế, qua đó không phát hiện các vấn đề gì bất thường.

Tìm hiểu quá trình quản lý thai sản cho thấy bào thai phát triển bình thường, không bệnh lý. Các xét nghiệm trước sinh, bệnh lý lâm sàng, quá trình diễn biến tử vong, Sở Y tế Thừa Thiên – Huế loại trừ nguyên nhân sản phụ Thu tử vong do bệnh lý, sốc thuốc hoặc sốc do truyền dịch vì tốc độ truyền đúng theo quy định.

Kết luận vụ 2 mẹ con sản phụ tử vong ở Huế - 1

Hàng chục người nhà 2 mẹ con sản phụ tử vong tại Huế vây Sở Y tế

Trên cơ sở đó, Sở Y tế Thừa Thiên – Huế khẳng định, sản phụ Thu cùng con gái tử vong do ngưng tuần hoàn hô hấp bởi nguyên nhân nghĩ nhiều đến thuyên tắc ối. “Nguyên nhân này hoàn toàn phù hợp với các nghiên cứu y khoa vì thời điểm khởi phát bệnh xuất hiện sau khi sản phụ giãn hai lá cơ. Tuy nhiên chúng tôi không có cơ sở khẳng định có phải thuyên tắc ối hay không vì cần phải có kết luận giám định pháp y mà hiện nay cơ quan công an chưa cung cấp”.

Cũng theo ông Nam, trong quá trình điều tra nguyên nhân cái chết của sản phụ Thu, Sở Y tế không tìm ra thiếu sót của các ê kíp bệnh viện về thái độ phục vụ hay sai sót chuyên môn nên chưa tiến hành xem xét kỷ luật.

Trước đó, chúng tôi đã thông tin, ngày 4/7 sản phụ Lê Thị Thu đến Bệnh viện TP Huế khám thai chuẩn bị sinh thì được bác sĩ ở đây khám và hẹn ngày 9/7 đến nhập viện. Ngày 7/7, gia đình chị Thu trở lại bệnh viện này xin chuyển viện vì thai quá ngày dự sinh nhưng bác sĩ không đồng ý và tiếp tục hẹn đến ngày 9/7 nhập viện.

Đúng hẹn, chị Thu nhập viện, nhưng đến 9 giờ thì đau bụng nên bệnh viện chuyển vào phòng sinh và chỉ định sinh thường. Khoảng 13h30 cùng ngày, sản phụ Thu được chuyển lên cấp cứu tại Bệnh viện Trung ương Huế trong tình trạng hôn mê, tim đập rời rạc, không có mạch, xuất huyết ở âm đạo, miệng và tim ngừng đập sau 5 phút, thai chết lưu. Sau khi được đánh sốc điện, nhịp tim sản phụ Thu đập trở lại nhưng rất yếu, nghi chết não, sau đó tử vong vào lúc 22 giờ cùng ngày.

nguồn: 24h.com.vn

 

{fcomment}