Người Hà Nội chi 1,5 tỷ đồng phủ cây xanh kín nhà

ngày 27/08/2014

Để có ngôi nhà hợp phong thủy, tốt cho sức khỏe, anh Đào Văn Minh (Thanh Xuân) đã đầu tư một số tiền rất lớn mua sắt thép, thuê gia công và giống cây rừng về trồng tại nhà mình.

Người Hà Nội chi 1,5 tỷ đồng phủ cây xanh kín nhà - 1

Ngôi nhà 3 tầng phủ kín cây xanh nổi bật trên đường Nguyễn Huy Tưởng (Thanh Xuân, Hà Nội) khiến ai đi qua cũng dừng lại để chiêm ngưỡng. Một người sống gần đó cho biết, chủ nhà thường xuyên đi vắng mà cây vẫn cứ lên đều tươi tốt.

Anh Đào Văn Minh, chủ ngôi nhà thú vị này rất quý khách tới thăm quan. Theo anh, ngôi nhà thực chất chỉ có 1 tầng, được xây cách đây hơn 20 năm, nhưng do cây phủ kín lên cao nên nhìn từ bên ngoài không khác gì 3 tầng.

Người Hà Nội chi 1,5 tỷ đồng phủ cây xanh kín nhà - 2

Anh Minh từng là giám đốc một công ty kinh doanh xe máy. 2 năm trước, do công việc căng thẳng, áp lực nhiều nên sức khỏe giảm sút, anh tạm nghỉ ở nhà dưỡng sức. Tuổi anh Minh thuộc mệnh Hỏa, theo phong thủy rất hợp với mệnh Mộc nên anh bắt đầu nghĩ đến ý tưởng trồng hệ thống cây xanh (đại diện mệnh Mộc) trong nhà.

Người Hà Nội chi 1,5 tỷ đồng phủ cây xanh kín nhà - 3

Tự tay thiết kế, mua giống và chăm sóc cây trồng, chỉ chưa đầy 2 năm, ngôi nhà đã được bao phủ bởi một màu xanh của cây lá. Anh Minh quyết định đầu tư 50 tấn sắt trị giá đến gần 1 tỷ đồng để lên tiếp 2 tầng cho cây có chỗ leo và phủ kín mái.

Người Hà Nội chi 1,5 tỷ đồng phủ cây xanh kín nhà - 4

Từng có kinh nghiệm lâu năm về cơ khí nên hệ thống vườn cây cho ngôi nhà do chính anh tự thiết kế. Hiện tại, ngôi nhà được phủ bởi hơn 30 giống cây khác nhau trồng trong 500 chiếc giỏ nhựa. Anh Minh chọn những loại cây chịu hạn tốt, giống khỏe như lan rừng, dâu hoàng đế, nha đam, dạ yến thảo... để trồng. Ngoài ra, các loại cây như trứng cá cũng được trồng trên tầng 2.

Người Hà Nội chi 1,5 tỷ đồng phủ cây xanh kín nhà - 5

Hệ thống tưới nước tự động bằng các đầu bép phun nhỏ vừa tiết kiệm nước, công tưới lại tránh bị ngập úng.

Người Hà Nội chi 1,5 tỷ đồng phủ cây xanh kín nhà - 6

Trồng cây quanh nhà thường có độ thẩm thấu cao nên chủ nhà ngăn cách bằng các bức tường sơn vôi chống thấm và hàng rào sắt. Theo anh, ngôi nhà cây này, chi phí ban đầu để chống thấm và giữ vườn phủ kín khá tốn kém. Chỉ tính riêng 3 tầng nhà đã tốn hơn 50 tấn sắt với chi phí đến 1 tỷ đồng.

Người Hà Nội chi 1,5 tỷ đồng phủ cây xanh kín nhà - 7

Được trồng trong các chậu cây thông minh nên các loại cây đều có khả năng chịu hạn cao. Anh Minh chia sẻ, có thời gian đi công tác dài ngày, hơn nửa tháng cây không được tưới mà chúng vẫn xanh mơn mởn.

Người Hà Nội chi 1,5 tỷ đồng phủ cây xanh kín nhà - 8

Ngoài ra, hoa thiên lý, mướp đắng rừng Long Khánh, mồng tơi, cây gấc... cũng được anh tận dụng trồng để cũng cấp rau quả sạch cho gia đình.

Người Hà Nội chi 1,5 tỷ đồng phủ cây xanh kín nhà - 9

Tầng 2 được bao bọc hoàn toàn bằng sắt và cây xanh phủ bên ngoài. Đặc biệt, các loại lan rừng như bạch diệp, tai trâu, lan hồ điệp,... và cây nha đam được anh trồng nhiều. Anh cho biết, chi phí mua giống cây tốn kém ngang ngửa với tiền thuê thợ, mua đất, thiết bị. Tính đến nay, tổng chi phí mua giống cây, thuê thợ, thiết bị đã lên tới hơn 500 triệu đồng.

Người Hà Nội chi 1,5 tỷ đồng phủ cây xanh kín nhà - 10

Để tránh muỗi và sâu bọ, cứ cách 1,5m anh Minh lại trồng một cây ngũ da bì. Ngoài ra, 3 tầng cây còn được chắn lưới để giảm nhiệt và chống mọc len vào trong nhà.

Người Hà Nội chi 1,5 tỷ đồng phủ cây xanh kín nhà - 11

Do có hệ thống tưới tự động nên anh Minh không mất nhiều thời gian chăm sóc. Ngày thường, anh chỉ tưới 1 lần vào các buổi chiều. Chi phí tiền điện cho cả hệ thống cây trồng rất ít, chỉ khoảng 40.000 đồng/tháng.

Người Hà Nội chi 1,5 tỷ đồng phủ cây xanh kín nhà - 12

nguồn: 24h.com.vn

 

{fcomment}