Thông báo “số phận” hơn 190 trường hợp cơ nhỡ tại chùa Bồ Đề

ngày 19/08/2014

Tại buổi giao ban báo chí chiều nay, đại diện Ban Tuyên giáo Thành ủy; Công an TP Hà Nội, các cơ quan thuộc Quận ủy, UBND quận Long Biên cùng hơn 100 phóng viên, cùng dự họp nghe thông báo về số phận của hơn 190 trường hợp cơ nhỡ tại chùa Bồ Đề. 

Ông Phan Đăng Long và đại diện các cơ quan liên quan tại buổi họp giao ban báo chí chiều 19/8.
Ông Phan Đăng Long và đại diện các cơ quan liên quan tại buổi họp giao ban báo chí chiều 19/8.

Ông Đỗ Mạnh Hà - Phó Bí thư Quận uỷ, Chủ tịch UBND quận Long Biên, cho biết, tại thời điểm kiểm tra, chùa Bồ Đề có 194 người, trong đó tổng số trẻ em là 92 người, 7 người tàn tật trên 16 tuổi và 27 người cao tuổi,9 người cơ nhỡ...

Qua thanh tra, chùa Bồ Đề không đáp ứng được hầu hết các tiêu chí nhưdiện tích khu nhà ở chật chội; khu bếp sơ sài; khu vệ sinh hỏng một số thiết bị; chùa có phòng y tế song không có cán bộ có chuyên môn nghiệp vụ về y tế; phòng y tế không có các thiết bị như tủ điều hoà, tủ lạnh, nhiệt kế theo yêu cầu…
Quang cảnh buổi họp báo chiều nay
Quang cảnh buổi họp báo chiều nay

Trung bình mỗi người nuôi trẻ được giao 4-6 trẻ. Tuy nhiên người nuôi dưỡng, chăm sóc trẻ em cũng là những người cơ nhỡ, có hoàn cảnh khó khăn, không có kỹ năng nghiệp vụ chăm sóc theo quy định.

Đáng chú ý, sau cuộc thanh tra, đến ngày 18/8, UBND quận nhận được văn bản số 02/2014 của chùa Bồ Đề (đề ngày 15/8) đề nghị đưa toàn bộ số đối tượng đang được nuôi dưỡng tại chùa vào Trung tâm Bảo trợ xã hội TP.

Theo chỉ đạo của UBND TP, UBND quận đã làm việc với Sở LĐ-TB&XH thống nhất nội dung, tiến độ tiếp nhận các đối tượng bảo trợ xã hội tại chùa Bồ Đề vào nuôi dưỡng tại các Trung tâm Bảo trợ xã hội của TP.

Hiện tại UBND phường Bồ Đề và các phòng chuyên môn thuộc quận đang thiết lập, hoàn thiện hồ sơ đưa các đối tượng vào trung tâm bảo trợ xã hội theo lộ trình.
Quang cảnh buổi họp báo chiều nay
Đại tá Nguyễn Duy Ngọc - Phó Giám đốc Công an TP Hà Nội - thông tin về việc điều tra vụ mua bán trẻ cũng như nghi án 11 trẻ mất tích tại chùa Bồ Đề
Cũng tại buổi họp báo chiều nay, trả lời câu hỏi của PV Dân trí về sự liên quan của Ni sư Thích Đàm Lan - Trụ trì chùa Bồ Đề - trong vụ mua bán trẻ emvà nghi án mất tích 11 cháu bé tại chùa, Đại tá Nguyễn Duy Ngọc - Phó Giám đốc Công an TP Hà Nội - cho biết, tính đến thời điểm này, CQĐT vẫn đang tích cực điều tra xác minh để làm rõ 2 nội dung này.
PV Dân trí nêu câu hỏi về hướng giải quyết, xử lý đối với Trung tâm Bảo trợ xã hội “chui” trong chùa Bồ Đề, ông Đỗ Mạnh Hà nhận định rằng, hầu hết các trường hợp đến chùa Bồ Đề đều là cơ nhỡ, nương tựa, vì thế nhà chùa hoàn toàn bị động. Ông Phan Đăng Long, Phó Ban Tuyên giáo Thành uỷ cũngkhẳng định chùa Bồ Đề không phải là “cơ sở chui” mà là cơ sở tôn giáo.
nguồn: dân trí

{fcomment}