Cán bộ Sở Ngoại vụ trốn ở lại Mỹ để học tiến sĩ?

ngày 14/08/2014

Bà Tạ Thị Dậu, mẹ của cán bộ Sở Ngoại vụ Trần Ngọc Phi Long cho biết, con bà có gọi điện về nhà nói "nhà mình nghèo xin visa đi học tiến sĩ rất khó vì chứng minh tài chính không được, nên con ở lại đây luôn". 

Cũng theo ông Vinh, hiện chưa có quyết định buộc thôi việc đối với ông Long. Cơ quan chủ quản chưa liên lạc được với ông Long, chỉ làm việc với gia đình nên cũng chưa biết cụ thể ông Long đang ở đâu. Hiện cơ quan chức năng đang xác minh làm rõ.

Chiều cùng ngày, phóng viên Dân trí đã tìm gặp người nhà của ông Long để tìm hiểu vụ việc. Căn nhà của cha mẹ Long đang ở rộng khoảng 60m2, là một ngôi nhà tuềnh toàng, không có thứ gì đáng giá.

Mẹ của ông Long là bà Tạ Thị Dậu (SN 1957) buồn rầu nói: “Thằng Long nó dại khờ quá cô ơi, nó đi công tác rồi ở lại bên Mỹ mà vợ chồng tui có biết gì đâu. Mãi đến khi cơ quan nó tới nhà thông báo tui mới biết. Cũng sau khi cơ quan nó đến nhà một ngày thì thằng Long mới gọi điện về nói, nhà mình nghèo xin visa đi học tiến sĩ rất khó vì chứng minh tài chính không được nên con ở lại đây luôn. Từ đó tới nó không gọi về nữa, tôi muốn gọi đi cũng không được”.

Cũng theo lời bà Dậu thì ông Long hiện ở Mỹ, đang theo học lớp chuẩn hóa một số chứng chỉ để năm tới được làm nghiên cứu sinh. “Tôi có khuyên nó hãy về nước, đến xin lãnh đạo cơ quan xem xét vì những phút suy nghĩ thiếu chín chắn nên hành động không đúng với hành vi của một cán bộ của Nhà nước. Nhưng nó nói sợ bị kỷ luật, bị đuổi việc thì không biết đi đâu về đâu” - bà Dậu nói.

Bà Dậu kể, trước khi chưa đi Mỹ, ngày thường đi làm ông Long cũng ít khi về nhà. Vì lương không đủ trang trải nên các buổi tối, thứ bảy và chủ nhật ông Long đều đi dạy thêm ở Trung tâm ngoại ngữ nên rất bận. Nửa tháng trước khi đi công tác nước ngoài,ôngLong có về nhà kể chuyện là ngày 30/6 sẽ đi công tác chứ không nói với ba mẹ là sẽ ở lại bên đó.

“Từ khi nghe nó nói ở lại bên đó, vợ chồng tui buồn mất ăn, mất ngủ. Vừa giận vừa thương con dại khờ mà sụt mấy kilogram... Trước khi đi công tác nó đưa cái xe Honda về đậu ở nhà, nhưng cứ nhìn thấy xe lại nhớ thương con nên tui kêu người bán rẻ đi rồi cô ơi” - bà Dậu nghẹn ngào chia sẻ.

Ông Ngô Minh Tuấn- Phó khu vực ấp Thới Ngươn B, phường Phước Thới, quận Ô Môn - cho biết, Long là con một trong gia đình, học rất giỏi, tính tình hiền lành. Năm lên lớp 10 đã học ở trường chuyên Lý Tự Trọng, tiếp đó học đại học, thạc sĩ rồi đi làm đều ở xa gia đình, cả tháng mới về nhà một lần. Mẹ Long là cô giáo dạy cấp 2 môn Anh Văn, còn ba Long là cán bộ thư viện của trường, nhưng vì hồi nhỏ Long thường xuyên bị bệnh nên cả cha và mẹ đều nghỉ việc ở nhà làm vườn chăm con.

Phạm Tâm

nguồn: dân trí

{fcomment}