VN đang xác minh TQ xây hải đăng ở Hoàng Sa

ngày 08/08/2014

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình cho biết, Việt Nam đang tích cực xác minh thông tin về việc Trung Quốc khảo sát, đo đạc ở quần đảo Hoàng Sa nhằm xây dựng ngọn hải đăng.

Tại buổi họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao chiều 7/8, trả lời câu hỏi của phóng viên về phản ứng của Việt Nam trước việc Trung Quốc khảo sát, đo đạc để xây ngọn hải đăng ở Hoàng Sa, Người phát ngôn Lê Hải Bình nói:

“Về việc Trung Quốc khảo sát, đo đạc ở quần đảo Hoàng Sa nhằm xây dựng ngọn hải đăng, chúng tôi đang tích cực xác minh thông tin này”.

“Tuy nhiên, chúng tôi vẫn luôn khẳng định, Việt Nam có chủ quyền ở 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, vì vậy, mọi hoạt động của Trung Quốc ở 2 quần đảo này đều vô giá trị”.

Ông Lê Hải Bình cũng cho rằng, mọi hoạt động của các bên đều phải tuân thủ luật pháp quốc tế, nhất là Công ước về Luật biển năm 1982, tôn trọng chủ quyền của các quốc gia ven biển.

VN đang xác minh TQ xây hải đăng ở Hoàng Sa - 1

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam - ông Lê Hải Bình

Trước đó, báo chí đưa tin: Ngày 4/8 vừa qua Trung tâm an toàn hàng hải Nam Hải của Trung Quốc đã khảo sát đo đạc thực địa xong tại 5 đảo thuộc quần đảo Hoàng Sa nhằm phục vụ cho công tác lựa chọn địa điểm xây dựng các ngọn hải đăng.

Các báo đưa tin, 5 đảo được khảo sát là Đá Bắc, Đá Hải Sâm, Duy Mộng, Cồn Cát Nam, Hòn Tháp. Hoạt động khảo sát diễn ra từ 27/7-4/8.

Cũng tại cuộc họp báo chiều 7/8, trả lời câu hỏi của phóng viên về việc sơ tán người Việt Nam ở Libya về nước, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình cho biết tính đến nay, số lao động Việt Nam rời khỏi Libya là 726 người.

Hiện nay Bộ Ngoại giao, Bộ LĐ-TB-XH cùng các cơ quan chức năng đang triển khai mọi biện pháp để đảm bảo an toàn cho người lao động Việt Nam tại Libya. Bộ ngoại giao Việt Nam đã gửi công hàm cho Đại sứ quán Philippines và Đại sứ quan Thái Lan, đề nghị 2 nước này hỗ trợ đưa công dân Việt Nam ra khỏi vùng nguy hiểm.

Các cơ quan đại diện của Việt Nam tại Thổ Nhỹ Kỳ, Ai Cập… đang cố gắng tạo điều kiện đưa công dân Việt Nam ra khỏi vùng chiến sự.

Tại cuộc họp báo chiều 7/8, phóng viên hỏi: “Liên quan đến vụ máy bay MH17 bị bắn rơi, xin Bộ Ngoại giao cho biết việc đưa thi thể 3 mẹ con người Việt về nước đã tiến hành đến đâu?"

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình: "Theo thông tin được biết, công tác xét nghiệm ADN các nạn nhân vụ MH17 vẫn đang được tích cực tiến hành ở Hà Lan. Ngay sau khi có thông tin, chúng tôi sẽ có biện pháp để đưa các thi hài về nước.

Nguồn: 24h.com.vn

{fcomment}