Ông Trump đi trên loại thảm đỏ chưa tổng thống Mỹ nào được dùng ở TQ

ngày 09/11/2017

Tờ Hoàn Cầu nhận định “sự hiếu khách như vậy là đặc biệt hiếm có trong lịch sử hiện đại Trung Quốc”.

Ông Trump đi trên loại thảm đỏ chưa tổng thống Mỹ nào được dùng ở TQ - 1

Ông Trump được sử dụng tấm thảm dày và rộng hơn mọi Tổng thống Mỹ trước đây.

Ngày 8.11, chuyên cơ Không lực Một của Tổng thống Mỹ Donald Trump đáp xuống Trung Quốc, khởi động chuyến công du 3 ngày của ông chủ Nhà Trắng tại Bắc Kinh.

Bà Hoa Xuân Oánh, phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói rằng ông Trump được đón tiếp theo nghi thức cấp nhà nước “cực kì đặc biệt”. Kể từ khi nước Trung Quốc hiện đại ra đời năm 1949 đến nay, chưa có Tổng thống Mỹ nào được đón tiếp trọng thị tới vậy.

Biểu hiện đầu tiên của sự đón tiếp đặc biệt này chính là tấm thảm đỏ sử dụng cho ông Trump. Chuyên gia Robert Daly, giám đốc Viện Kissinger tại Trung tâm Wilson, nói: “Tấm thảm đỏ sử dụng cho ông chủ Nhà Trắng rộng và dày hơn bất kì tấm thảm nào được dùng để đón Tổng thống Mỹ trước đây”.

Đằng Kiến Quân, một học giả tại Viện Nghiên cứu Trung Quốc cũng chung nhận định. Ông nói rằng sự đón tiếp mà ông Trump nhận được là “chuyến thăm cấp nhà nước đặc biệt” nhất lịch sử. Tấm thảm đỏ là biểu trưng quan trọng cho sự tiếp đón này.

Không chỉ được ưu ái sử dụng thảm đỏ đặc biệt, ông Trump còn được dùng bữa tại Tử Cấm Thành, biểu tượng quyền lực của Trung Quốc thời cổ. Chưa từng có bất kì vị lãnh đạo quốc tế nào được ăn tối tại Tử Cấm Thành. TờHoàn Cầu nhận định“sự hiếu khách như vậy là đặc biệt hiếm có trong lịch sử hiện đại Trung Quốc”.

Nguồn 24h