IS bắn hạ chiến đấu cơ của liên quân do Mỹ đứng đầu?

ngày 25/12/2014

IS vừa công bố những bức ảnh về một phi công người Jordan bị bắt sau khi chiến đấu cơ của anh ta bị phiến quân bắn rơi bằng tên lửa tầm nhiệt.

Ngày 24/12, tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria xác nhận thông tin do phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) đưa ra rằng IS đã bắn hạ một chiến đấu cơ của liên quân do Mỹ đứng đầu và bắt giữ một phi công người Jordan.

Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria cho biết: “Chúng tôi xác nhận thông tin rằng IS đã bắt được một phi công Arab sau khi bắn hạ chiến đấu cơ của anh ta bằng tên lửa phòng không ở gần thành phố Raqqa”.

IS bắn hạ chiến đấu cơ của liên quân do Mỹ đứng đầu? - 1

Hình ảnh được IS công bố về một phi công Jordan bị bọn chúng bắt giữ

Trước đó, IS đã đăng lên mạng những bức ảnh cho thấy một phi công trên người chỉ mặc duy nhất một chiếc áo phông màu trắng đã bị phiến quân bắt giữ trên một hồ nước.

IS cũng tuyên bố rằng chúng đã bắn hạ chiến đấu cơ của phi công người Jordan này bằng một quả tên lửa tầm nhiệt.

Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria không cung cấp thêm thông tin chi tiết, và hiện chính phủ Jordan cũng chưa có bất cứ phản ứng chính thức nào trước thông tin trên.

IS bắn hạ chiến đấu cơ của liên quân do Mỹ đứng đầu? - 2

IS khẳng định chiến đấu cơ của phi công này bị bắn hạ bằng tên lửa tầm nhiệt

Jordan là một trong các quốc gia Arab tham gia vào liên minh quân sự do Mỹ đứng đầu để thực hiện chiến dịch không kích vào phiến quân IS ở Iraq và Syria trong nhiều tháng qua nhằm mục tiêu làm suy yếu và tiêu diệt tổ chức khủng bố này.

Chiến đấu cơ của liên quân thường xuyên quần đảo trên bầu trời Raqqa, nơi được coi là sào huyệt của phiến quân IS và đánh phá các vị trí quan trọng của IS tại thành phố này.

Hồi tháng 10, hãng tin CBS của Mỹ cho hay phiến quân IS hiện đang sở hữu nhiều loại tên lửa vác vai hiện đại được mua từ các thị trường vũ khí chợ đen, và chúng có khả năng bắn hạ các chiến đấu cơ của liên quân khi bay ở tầm thấp.

Theo 24h