Sinh viên Anh là thành viên “biệt đội tử thần” của IS

ngày 17/11/2014

Nasser Muthana, 20 tuổi, sinh viên y khoa người Anh được cho là một trong những tay súng xuất hiện trong video hành quyết con tin người Mỹ Peter Kassig và các binh sĩ Syria.

Cha của Nasser Muthana khẳng định ông tin rằng con trai mình, một sinh viên y khoa người Anh đã xuất hiện trong “biệt đội tử thần” của Nhà nước Hồi giáo (IS) thực hiện nhiệm vụ hành quyết các binh sĩ Syria trong đoạn video được công bố vào ngày 16/11 vừa qua.

Sinh viên Anh là thành viên “biệt đội tử thần” của IS - 1

Người đàn ông xuất hiện trong video hành quyết nhân viên cứu trợ người Mỹ Peter Kassig và các binh lính Syris được cho là Nasser Muthana, 20 tuổi, tới từ Anh

Trả lời phỏng vấn tờ Daily Mail, ông Ahmed Muthana tới từ xứ Wales cho biết: “Tôi không thể chắc chắn, nhưng trông rất giống con trai tôi. Nó phải biết rằng giết người sẽ nhận sự trừng phạt như thế nào từ Thánh Allah chứ. Tôi không biết nó có thể đối mặt thế nào với Thánh Allah nếu như nó giết người?”

Khi được hỏi liệu ông có tha thứ không khi con trai mình trở về, ông Ahmed Muthana nói: “Không, nó hẳn đã bị tâm thần. Tôi sẽ không biện hộ cho nó. Nó là một người đàn ông trưởng thành và phải nhận trách nhiệm về những việc đã làm.”

Thông tin trên được đưa ra sau khi IS công bố cái chết của nhân viên cứu trợ người Mỹ Peter Kassig, tù nhân phương Tây thứ 5 bị tổ chức này hành quyết. Các nhà phân tích cho biết khác với các video trước, vị trí của video này được đặt tại tại Dabiq, một thị trấn ở phía bắc Syria, chứ không phải một trong những vùng ngoại ô ở Raqqa như trước đây, điều này cho thấy John và các con tin thường xuyên phải di chuyển để tránh các vụ không kích của Mỹ và đồng minh.

Sinh viên Anh là thành viên “biệt đội tử thần” của IS - 2

“John thánh chiến” (mặc áo đen bịt mặt) và 16 chiến binh khác của IS chuẩn bị hành quyết các con tin, Nasser Muthana được cho là đứng bên phải John.

Xuất hiện trong đoạn video dài 15 phút này còn có cảnh “John Thánh chiến” và 15 phần tử cực đoan khác không đeo mặt nạ chặt đầu các binh sĩ của Syria. Nasser Muthana được cho là đứng cạnh “John Thánh chiến”.

Trước đó Nasser Muthana từng xuất hiện trong đoạn video được công bố vào hồi tháng 6, kêu gọi những người theo đạo Hồi gia nhập IS. Cha của Nasser Muthana cho biết, em trai của y Aseel Muthana, 17 tuổi cũng đã tới Syria để đầu quân cho IS. Sau khi tới Syria, Nasser Muthana, một sinh viên y khoa đã đe dọa sẽ sử dụng “những kỹ năng khủng bố” khi quay trở về nước Anh.

Sinh viên Anh là thành viên “biệt đội tử thần” của IS - 3

Peter Kassig, tù nhân phương Tây thứ 5 đã bị IS hành quyết hôm 16/11

Trong khi đó, Bộ trưởng Nội vụ Pháp Bernard Cazeneuve cũng khẳng định, có khả năng một công dân Pháp 22 tuổi đã gia nhập IS cũng xuất hiện trong video này.

Hiện đang có hàng ngàn chiến binh nước ngoài gia nhập tổ chức Hồi giáo cực đoan (IS) và tổ chức này đang trở thành thỏi nam châm thu hút các thanh niên trẻ từ châu Âu và Bắc Mỹ.

Theo 24h

{fcomment}