Cậu bé 11 tuổi dũng cảm hiến tủy xương cứu cha bị bạch cầu

ngày 26/09/2014

Câu chuyện về một cậu bé tiểu học dũng cảm đã hiến tủy xương của mình để cứu người cha bị bạch cầu đang gây được sự chú ý lớn trong dư luận.

Một cậu bé ở Tô Châu, Trung Quốc tên là Wang Zun Zhou đã khiến dư luận xúc động và cảm phục sự dũng cảm cũng như tấm lòng hiếu thảo của mình khi quyết định hiến tủy xương của mình để cứu lấy người cha đang khổ sở vật lộn với căn bệnh hiểm nghèo, bệnh bạch cầu.

Cậu bé 11 tuổi dũng cảm hiến tủy xương cứu cha bị bạch cầu - 1

Xun Zhou an ủi và động viên mẹ mình.

Vào khoảng tháng 6.2014, cha của Xun Zhou được chẩn đoán mắc bệnh bạch cầu cấp tính, và nếu không thể cấy ghép tủy xương thì nguy cơ tử vong sẽ ngày một đến gần. Kể cả hóa trị cũng không kéo dài thời gian được bao lâu và sẽ mất rất nhiều tiền.

Khi biết kết quả xét nghiệm (tủy của Xun Zhou hoàn toàn phù hợp với cha mình), cậu bé quả quyết muốn hiến tủy cho cha vànói rằng cậu biết cách tốt nhất là cấy ghép tủy xương, bởi vì trước đó, cậu bé đã từng xem trên tivi một trường hợp tương tự. Tuy nhiên mẹ của cậu bé không đồng ý, bà không muốn cậu bé phải chịu đựng những cơn đau dài kỳ với những ca phẫu thuật. Mặc dù vậy, sau bao nhiêu nỗ lực tìm kiếm tủy tương thích, chỉ có Xun Zhou mới có thể cứu cha mình.

Vẫn chưa hết những khó khăn khi các bác sĩ thông báo, nếu trẻ vị thành niên muốn thực hiện phẫu thuật hiến tuỷ phải có trọng lượng đạt từ 50-70kg. Mặc dù gia đình không lấy gì làm khá giả nhưng mẹ cậu bé vẫn cố gắng nấu những món ăn bổ dưỡng trong điều kiện cho phép để giúp Xun Zhou tăng cân. Cậu bé cũng rất cố gắng ăn uống để đạt được trọng lượng yêu cầu. Sau 1 tháng, Xun Zhou đã tăng được 10 cân, đủ điều kiện để làm phẫu thuật hiến tủy xương cho cha.

Câu chuyện về hành động dũng cảm, hiếu thảo của Wang Xun Zhou được lan truyền nhờ các phương tiện truyền thông và nhận được rất nhiều lời ngợi khen, khích lệ cũng như bày tỏ sự cảm phục đối với hành động của Xun Zhou.

nguồn: 24h.com.vn

{fcomment}