Seoul có thể cho phép Mỹ đặt tên lửa đánh chặn dù Trung Quốc phản đối

ngày 07/09/2014

Một quan chức từ Bộ quốc phòng Hàn Quốc cho hay Seoul có thể cho phép Mỹ triển khai Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) bất chấp sự phản đối từ phía Trung Quốc.  

Hệ thống đánh chặn THAAD của Mỹ.
Hệ thống đánh chặn THAAD của Mỹ.

Theo nguồn tin trên, không có lý do gì để Hàn Quốc phản đối triển khai THAAD trên đất nước này.

Hệ thống vũ khí trên được triển khai nhằm bảo vệ các lực lượng Mỹ đồn trú tại Hàn Quốc. Nhưng giới chức biết việc không phản đối không có nghĩa là Seoul sẽ trở thành một thành viên trong chương trình phòng thủ tên lửa của Mỹ tại Đông Á.

Tuy nhiên, sự hợp tác giữa các hệ thống phòng thủ của Mỹ và Hàn Quốc sẽ có thể bao vệ Hàn Quốc khỏi một cuộc tấn công tên lửa tiềm tàng từ Triều Tiên.

Trong chuyến thăm Seoul hồi tháng 7, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã đề nghị người đồng cấp Hàn Quốc Park Geun-hye hãy xem xét lại việc tham gia chương trình phòng thủ tên lửa của Mỹ. Ông Tập cũng hối thúc bà Park không kết thân với chính quyền Mỹ.

Các nguồn tin từ Bộ quốc phòng Mỹ cho hay, quân đội Mỹ đã cử các đại diện tới Hàn Quốc để kiểm tra các địa điểm nơi hệ thống tên lửa THAAD có thể được triển khai.

Với khả năng phát hiện và đánh chặn tên lửa đạn đạo được phóng từ cách xa hơn 1.000 km, hệ thống tên lửa THAAD có tầm xa vượt qua khỏi lãnh thổ Triều Tiên. Vì lý do đó, tờ Thời báo Hoàn cầu của Trung Quốc cho rằng hệ thống có thể được sử dụng để chống lại các tên lửa đạn đạo của Trung Quốc trong một cuộc xung đột tiềm tàng giữa Bắc Kinh và Tokyo vì quần đảo tranh chấp ở Hoa Đông.

An Bình

Nguồn: Dân trí

 

{fcomment}