Nga sẽ thay đổi học thuyết quân sự để ứng phó NATO

ngày 02/09/2014

Với việc NATO tăng cường hiện diện ở Đông Âu sau cuộc khủng hoảng tại Ukraine, Nga sẽ thay đổi học thuyết quân sự của mình để ứng phó, một quan chức cấp cao quân đội Nga khẳng định. 

Quân đội Nga sẽ thay đổi học thuyết quân sự để ứng phó NATO
Quân đội Nga sẽ thay đổi học thuyết quân sự để ứng phó NATO

Thông tin trên được ông Mikhail Popov, một cố vấn của điện Kremlin khẳng định với báo giới Nga. Theo đó, mối quan hệ ngày càng xuống cấp giữa Nga với Mỹ và NATO sẽ được phản ánh vào những thay đổi trong chiến lược quân sự của Nga.

Trong ngày 1/9, NATO tuyên bố sẽ tăng cường sự hiện diện tại Đông Âu để bảo vệ các thành viên của mình.

Hiện binh sỹ Ukraine đang phải chiến đấu với những phần tử ly khai thân Nga tại miền Đông nước này.

Bộ trưởng quốc phòng Ukraine ngày hôm qua thì cáo buộc Nga đang phát động một “cuộc chiến tranh lớn”, có thể gây thiệt mạng cho chục nghìn người. Tuy nhiên Bộ ngoại giao Nga đã ngay lập tức lên án cáo buộc này, và cũng phủ nhận việc hỗ trợ cho phe ly khai.

Ông Popov, phó thư ký Hội động an ninh quốc gia của Nga phát biểu với hãng thông tấn RIA rằng, NATO đang “làm nghiêm trọng thêm những căng thẳng với Nga”.

Ông cho rằng “những hạ tầng quân sự của các quốc gia thành viên NATO” đang “tiến lại gần hơn biên giới Nga, bao gồm cả việc mở rộng thêm”, và xem đó như một trong những mối “đe dọa từ bên ngoài” nghiêm trọng tới Nga.

Dù vậy ông không cho biết chi tiết những thay đổi trong học thuyết.

Trong ngày thứ Hai, NATO tuyên bố sẽ lập đội phản ứng nhanh với vài nghìn binh sỹ để bảo vệ các quốc gia thành viên ở Đông Âu, chống lại nguy cơ bị Nga tấn công.

Một loạt các biện pháp mới dự kiến sẽ được thông qua tại cuộc họp thượng đỉnh của NATO tại Wales trong tuần này.

Thanh Tùng

Nguồn: Dân trí

 

{fcomment}