Tổng thống Ukraine hủy công du vì lính Nga “xâm lược” miền đông

ngày 28/08/2014

Tổng thống Ukraine Poroshenko đã hủy chuyến công du Thổ Nhĩ Kỳ vào ngày hôm nay 28/8 và triệu tập cuộc họp khẩn của hội đồng an ninh sau khi cho biết lính Nga đã được triển khai vào Ukraine. 

 

Tổng thống Ukraine hủy công du vì lính Nga “xâm lược” miền đông
Binh sỹ Ukraine giao tranh với lực lượng nổi dậy ở miền đông.

“Tôi đã quyết định hủy công du tới Thổ Nhĩ Kỳ do tình hình ở vùng Donetsk, đặc biệt là ở Amvrosiyivka và Starobesheve xấu đi nhanh chóng, do lính Nga đã được triển khai vào Ukraine”,ông Poroshenko ra tuyên bố cho biết. “Một cuộc xâm lược của lực lượng Nga đang diễn ra”.

Ông cũng cho hay ông đang khẩn trương triệu tập một cuộc họp của Hội đồng an ninh và quân sự quốc gia.

“Vị trí của Tổng thống hôm nay là ở Kiev”, ông Poroshenko cho biết. Trước đó, ông dự kiến tham dự lễ nhậm chức của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan.

Tổng thống Poroshenko cũng kêu gọi Hội đồng bảo an và Liên minh châu Âu họp khẩn để thảo luận về cuộc khủng hoảng hiện nay.

Ngoài ra Ukraine cũng kêu gọi sự hỗ trợ “tổng lực” về quân sự cho Kiev.

Nga phủ nhận can thiệp vào Ukraine

Tuyên bố của Tổng thống Poroshenko được đưa ra khi có tin lực lượng nổi dậy ở miền đông Ukraine đã chiếm kiểm soát thành phố ven biển Novoazovsk và dọa sẽ chiếm tiếp thành phố cảng chiến lược Mariupol ở đông nam Ukraine.

Nga luôn phủ nhận can thiệp vào xung đột ở Ukraine. Bộ Quốc phòng Nga cũng từ chối bình luận về thông tin xe tăng Nga xuất hiện ở Novoazovsk.

“Giới chức Nga đã nói rõ nhiều lần là không có lính Nga nào ở đó. Nga không tham gia vào cuộc xung đột vũ trang này”, một nguồn tin ngoại giao Nga đã được hãng tin Anh Reuters dẫn lời cho hay.

Leo thang mới trong cuộc xung đột kéo dài 5 tháng qua ở đông Ukraine xảy ra chỉ 2 ngày sau khi Tổng thống Nga và Ukraine có cuộc đàm phán đầu tiên sau hơn hai tháng và nhất trí tiến tới một tiến trình hòa bình.

Trung Anh

Nguồn: dân trí

 

{fcomment}