Thủ tướng Pháp bất ngờ đệ đơn từ chức

ngày 26/08/2014

Thủ tướng Pháp Manuel Valls bất ngờ đệ đơn từ chức giữa lúc chính trị nước này đang trong cơn khủng hoảng.

Hôm 25/8, sau khi khi ông Manuel Valls đệ đơn từ chức, Tổng thống Francois Hollande đã yêu cầu ông chỉ định các thành viên nội các mới phù hợp với đường lối của chính phủ. Động thái này diễn ra ngay sau khi Bộ trưởng Kinh tế Arnaud Montebourg lên tiếng chỉ tríchcác chính sách kinh tế mới của quốc gia này.

Bộ trưởng Kinh tế Arnaud Montebourg, với sự ủng hộ của Bộ trưởng Giáo dục Benoit Hamon và Bộ trưởng Văn hóa Aurelie Filippetti đã chỉ trích chính sách kinh tế “thắt lưng buộc bụng” của chính phủ vì cho rằng chính sách này kìm hãm sự phát triển của đất nước. Thủ tướng Valls đã cáo buộc ông Montebourg “vượt quá ranh giới vàng” ngay sau đó.

Thủ tướng Pháp bất ngờ đệ đơn từ chức - 1

Tổng thống PhápFrancois Hollande (trái) yêu cầu ông Valls thành lập chính phủ mới

Trước đơn từ chức của Thủ tướng Valls, Tổng thống Pháp đã ra một thông cáo, trong đó yêu cầu ông Valls xây dựng một nội các mới “phù hợp với định hướng (ông Hollande) đã thiết lập cho đất nước”.

Rõ ràng qua thông cáo trên, Tổng thống Hollande đang muốn gửi đi thông điệp: bất đồng chính kiến trong cùng đảng sẽ không được chấp nhận trong giai đoạn kinh tế khó khăn này. Song, quyết định thay đổi nội các cũng sẽ mang tới không ít nguy hiểm cho chính ông Hollande.

Với tỷ lệ thất nghiệp đang ở mức trên 10%, tăng trưởng trì trệ và các cuộc thăm dò cho thấy chưa đầy 20% cử tri cho rằng Tổng thống có thể xoay chuyển nền kinh tế, ông Hollande có vẻ sẽ phải trải qua một mùa thu không mấy “êm xuôi”.

Hồi tháng 3 vừa qua, ông Manuel Valls đã thay thế Jean-Marc Ayrault để trở thành Thủ tướng Pháp, sau khi đảng Xã hội của Tổng thống Hollande nhận được sự tín nhiệm thấp trong các cuộc bầu cử địa phương.

Đầu tháng này, Chính phủ Pháp thừa nhận sẽ không thể đạt được mức dự báo tăng trưởng trước đó là 1%, trong khi nền kinh tế Đức cũng đã suy giảm 0,2% từ tháng 4 đến tháng 6.

nguồn: 24h.com.vn

 

{fcomment}