Nga sắp phái thêm đoàn xe cứu trợ tới Ukraine

ngày 25/08/2014

Ngoại trưởng Nga Lavrov hôm nay 25/8 cho biết, Mátxcơva đã thông báo cho Kiev về ý định cử đoàn xe cứu trợ nhân đạo thứ hai tới vùng do phe nổi dậy nắm giữ ở miền đông Ukraine trong những ngày tới. 

 

Đoàn xe cứu trợ của Nga đã rời Ukraine
Đoàn xe cứu trợ của Nga đã rời Ukraine

“Chúng tôi đã gửi thông báo chính thức cho Bộ Ngoại giao Ukraine vào hôm qua, với thông tin về ý định của chúng tôi nhằm chuẩn bị cho đoàn xe cứu trợ nhân đạo tiếp theo”, trong đó có thông tin chi tiết về nội dung dự kiến, ông Lavrov cho hay trong một cuộc họp báo.

Nga đã cử 230 xe tải mà theo Nga chở 1.800 tấn hàng cứu trợ nhân đạo tới thành phố Lugansk, do quân nổi dậy nắm giữ, vào hôm thứ sáu vừa qua mà không có giám sát viên của Hội chữ thập Đỏ, sau khi Mátxcơva cáo buộc Kiev cố tình trì hoãn đoàn xe của Nga.

Kiev và phương Tây đã cáo buộc động thái của Nga là xâm phạm lãnh thổ Ukraine. Nhưng đoàn xe đã trở lại Nga vào hôm thứ bảy vừa qua và không có sự cố nào xảy ra.

“Chúng tôi muốn nhất trí về các điều kiện cử đoàn xe trên đúng tuyến đường trước, với cùng sự tham gia của lính biên phòng và hải quan Ukraine càng sớm càng tốt”, ông Lavrov cho hay.

“Chúng tôi cho rằng điều này cần phải được thực hiện trong tuần này”, ông nói và cho biết thêm Ủy ban quốc tế của Hội chữ thập Đỏ (ICRC) và các tổ chức khác đã cảnh báo về tình trạng nhân đạo ngày một tồi tệ ở miền đông Ukraine.

Xung đột giữa Kiev và quân nổi dậy ở các vùng do quân nổi dậy nắm giữ là Lugansk và Donetsk đã cướp đi sinh mạng của hơn 2.200 người kể từ tháng 4. Số thường dân thiệt mạng ngày càng tăng khi chính phủ tăng cường tấn công vào các vùng do quân nổi dậy nắm giữ.

Trung Anh

Nguồn: dân trí

 

{fcomment}