Triều Tiên dọa tấn công “tàn khốc” cuộc tập trận Mỹ-Hàn

ngày 17/08/2014

Triều Tiên hôm nay đã cảnh báo về một cuộc tấn công phủ đầu “tàn khốc” khi nước này chỉ trích cuộc tập trận quân sự sắp tới giữa Mỹ-Hàn Quốc là diễn tập cho một cuộc chiến hạt nhân.

Một cuộc tập trận của Triều Tiên. (Ảnh minh họa)
Một cuộc tập trận của Triều Tiên. (Ảnh minh họa)

Hàn Quốc tuyên bố sẽ vẫn tiếp tục tiến hành cuộc tập trận Người bảo vệ tự do Ulchi bắt đầu vào ngày mai, nhằm nâng cao tính sẵn sàng chiến đấu trong trường hợp Triều Tiên tấn công nước này.

Mặc dù cuộc tập trận diễn ra chủ yếu trên máy tính, nhưng có tới hàng chục ngàn binh sỹ Hàn Quốc và Mỹ tham gia.

Trong tuyên bố được hãng thông tấn chính thức của Triều Tiên (KCNA) đăng tải vào ngày hôm nay, quân đội Triều Tiên cáo buộc Washington và Seoul lên kế hoạch cho một cuộc diễn tập chiến tranh hạt nhân “nguy hiểm”.

“Chúng tôi tuyên bố một lần nữa rằng chúng tôi sẽ mở cuộc tấn công phủ đầu…mạnh mẽ nhất và tàn khốc theo cách của chúng tôi vào bất kỳ thời điểm nào”, tuyên bố cho biết.

Tuyên bố cũng cho hay binh sỹ Triều Tiên đã sẵn sàng “biến những sào huyệt của sự hiếu chiến trên biển thành biển lửa và tro bụi”.

Đáp lại đe dọa của Triều Tiên, Bộ tổng tham mưu liên quân Hàn Quốc ra tuyên bố cho biết: “quân đội chúng tôi sẽ trả đũa mạnh mẽ trước bất kỳ khiêu khích nào từ phía Triều Tiên”.

Căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên tiếp tục gia tăng sau khi Triều Tiên bắn thử một loạt tên lửa và rocket trong những tháng gần đây. Triều Tiên bảo vệ các cuộc bắn thử này là hợp pháp và là tự vệ.

Seoul đã đề xuất đàm phán cấp cao với Bình Nhưỡng nhằm thảo luận về các cuộc đoàn tụ gia đình cho những người bị ly tán trong Chiến tranh Triều Tiên 1950-1953 và các vấn đề “lợi ích chung” khác. Tuy nhiên chưa có phản ứng từ phía Bình Nhưỡng.

Trung Anh

nguồn: dân trí

{fcomment}