Dịch Ebola: Nigeria dựng lều cách ly ngăn bệnh lây lan

ngày 08/08/2014

Chính quyền Nigeria vội vã dựng các lều cách ly hôm (6/8) khi dự đoán các ca nhiễm bệnh và số trường hợp tử vong vì Ebola tăng lên.

Các quan chức nước này đang chạy đua với thời gian để kìm căn bệnh khủng khiếp giới hạn lại trong một nhóm nhỏ các bệnh nhân.

Nigeria đã phát hiện thêm 5 trường hợp lây nhiễm Ebola mới, tất cả đều ở thành phố Lagos, một siêu đô thị với 21 triệu người ở quốc gia đông dân nhất châu Phi. Thành phố bị bao vây bởi các cơ sở y tế, chăm sóc sức khoẻ nghèo nàn, tham nhũng tràn lan. Năm trường hợp nhiễm bệnh mới đều đã có tiếp xúc với một người đàn ông mắc Ebola trước đó.

Dịch Ebola: Nigeria dựng lều cách ly ngăn bệnh lây lan - 1

Các cổng kiểm tra sức khoẻ được thiết lập tại các sân bay ở Nigeria. Trong ảnh, nhân viên y tế đang đo thân nhiệt của hành khách tại một sân bay của Nigeria. Ảnh: AP

Trong khi đó, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã bắt đầu một cuộc họp để quyết định liệu có công bố khẩn cấp đối với dịch bệnh Ebola trên toàn thế giới hay không. Ít nhất 932 trường hợp đã tử vong tại 4 quốc gia do Ebola, và 1.711 ca nhiễm bệnh được báo cáo.

Trong những năm gần đây, WHO chỉ mới ban bố tình trạng khẩn cấp hai lần. Một lần là dịch cúm lợn năm 2009 và bệnh bại liệt vào tháng Năm năm nay.Việc công bố có thể sẽ đi kèm với các khuyến nghị về hạn chế du lịch và thương mại và một đợt sàng lọc người mắc bệnh Ebola rộng lớn.Đồng thời, đó là một sự thừa nhận rằng tình hình rất nghiêm trọng và có thể sẽ xấu đi nếu không có sự phản ứng nhanh chóng của toàn cầu.

Ở Sierra Leone, 750 binh sĩ đã được triển khai tới các vùng bị dịch bệnh Ebola càn quét ở miền đông thông qua "Chiến dịch Bạch tuộc", nhằm thực thi cách ly bệnh nhân bị bệnh ra khỏi những người khoẻ mạnh.

Tại Tây Ban Nha, Bộ Quốc phòng cho biết một chiếc máy bay được trang bị y tế đã sẵn sàng để bay đến Liberia để đưa một linh mục truyền giáo người Tây Ban Nha mắc Ebola trở về.

Đồng thời, các quan chức Ả-rập Xê Út cũng thông báo có trường hợp tử vong bị nghi là do Ebola, nhấn mạnh nguy cơ bệnh lây lan bằng đường hàng không ngay cả khi nhiều hãng hàng không cắt giảm các chuyến bay tới các thành phố bị nhiễm bệnh.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Associated Press (AP) của Mỹ. Đây là hãng tin lớn nhất trên thế giới, có trụ sở tại New York. AP cũng là một trong những nguồn cung cấp tin tức lớn nhất cho các tờ báo, đài truyền hình và đài phát thanh trên thế giới.

Nguồn: 24h.com.vn

{fcomment}