Ký ức kinh hoàng của cô gái Hà Lan trên chuyến bay 22 năm trước tại VN

ngày 07/08/2014

Câu chuyện rất thật về sự sống sót kỳ diệu của Annette Herfkens sau tai nạn máy bay thảm khốc vào năm 1992 tại núi Ô Kha, thuộc xã Sơn Trung, huyện Khánh Sơn, tỉnh Khánh Hòa chính là chìa khóa làm nên sức hút của cuốn tự truyện “192 Hours”. 

“192 Hours” - nguyên tác: “Turbulence: Asurviving Story” của tác giả Annette Herfkens là cuốn tự truyện vừa được First News hoàn tất bản quyền và phát hành trên toàn quốc. Trước khi ra mắt bạn đọc Việt Nam, 192 Hours đã nhận được sự đón nhận nồng nhiệt của độc giả Mỹ và những người quan tâm trong lần ra mắt hồi tháng 1/2014.

Ngày định mệnh và 192 giờ tại núi Ô Kha

Cách đây 22 năm, Annette Herfkens là cô gái Hà Lan xinh đẹp và giỏi giang, chưa đầy 30 tuổi Annette đã gần như đứng trên đỉnh cao của sự nghiệp và cuộc sống. Nhưng rồi tai nạn ập đến bất ngờ như một định mệnh, mọi thứ bị đảo lộn tất cả. Annette phải đấu tranh giành giật giữa sự sống và cái chết.

Ký ức kinh hoàng của cô gái Nga trên chuyến bay 22 năm trước tại VN
Annette, nữ du khách duy nhất sống sót trong vụ tai nạn máy bay, nay là tác giả của cuốn hồi ký“192 Hours”

Đó là vào ngày 14/11/1992, Annette Herfkens và chồng sắp cưới Willem van der Pas (tên thường gọi là Pasje) cùng 31 hành khách rời TPHCM để tới Nha Trang trên chuyến bay mang số hiệu 474 của Vietnam Airlines. Chuyến đi mang ý nghĩa quan trọng với Annette bởi rất lâu rồi cô và Pasje chưa gặp nhau. Hơn nữa, chuyến đi này còn mang ý nghĩa giống như là kỳ trăng mật của hai người. Nhưng điều xui rủi bất thình lình xảy đến. Chiếc máy bay đâm vào đỉnh núi và rơi xuống núi Ô Kha cách đích đến Nha Trang 19 dặm và cách ngôi làng gần nhất 10 dặm.

Khi lên máy bay, Annette được sắp xếp ngồi ở ngay lối đi hàng thứ 3, ngay trước cánh máy bay, được coi là một trong những nơi kém an toàn nhất trong khoang hành khách. Tuy nhiên, chính chỗ ngồi “kém an toàn” đó lại giúp cô thoát chết. Trong khi các hành khách và phi hành đoàn, có người vẫn còn sống khi máy bay rơi, nhưng sau đó đều không qua khỏi do chấn thương. Pasje cũng qua đời trong tai nạn ngày hôm đó. May mắn hơn các hành khách khác, Annette thoát chết nhưng lại mang thương tích đầy mình.

Trở lại Việt Nam

Khi máy bay rơi, chỉ mình Annette may mắn sống sót kỳ diệu. Trong 8 ngày cô độc giữa thung lũng Ô Kha, vốn được mệnh danh là “thung lũng tử thần” từ trước năm 1975 bởi nhiều máy bay đã từng rơi ở khu vực này, Annette đã phải lấy những miếng xốp từ thân máy bay để tích nước làm nguồn “thức ăn” sống qua ngày cho đến khi đoàn cứu hộ xuất hiện và đưa cô tới bệnh viện cấp cứu.

Ngay khi được cứu sống, đoàn tụ gia đình, Annette còn phải chiến đấu với những thương tổn, mất mát từ chuyến bay định mệnh. Cô cũng phải vượt qua rất nhiều khó khăn để tạo dựng lại sự nghiệp rồi lập gia đình, có con với một đồng nghiệp cũ; sau này lại phải chiến đấu với căn bệnh tự kỷ của cậu con trai Maxi.

Bìa của cuốn hối ký kể về chuyến bay định mệnh Yak 40
Bìa của cuốn hối ký kể về chuyến bay định mệnh Yak 40

Tuy nhiên, ám ảnh từ quá khứ chưa khi nào ngủ yên mà vẫn luôn trở đi trở lại trong tâm thức của Annette, thôi thúc cô đi tìm câu trả lời cho mình. Và đó chính là nguyên cớ để Annette quyết định trở lại Việt Nam, trở lại thung lũng Ô Kha - nơi xảy ra tai nạn vào năm 2006. Khi đó, cô chia sẻ: “Nhiều năm đã trôi qua, giờ tôi cảm thấy mình cần trở lại nơi đó”. Hành trình trở lại Việt Nam của Annette cũng chính là hành trình nhìn lại, soi rọi trong chính bản thân mình. Đó cũng là hành trình để cô hóa giải cho những vướng mắc bao lâu nay về quá khứ.

Từ chuyến đi trở lại lần này, Annette đã viết ra cuốn tự truyện 192 Hours. Không đơn thuần chỉ là kể lại tai nạn đã xảy ra với mình như thế nào và cách mình tồn tại ra sao trong 8 ngày thương tích giữa thung lũng Ô Kha, biên độ của cuốn tự truyện 192 Hours cũng như cuộc đời của Annette còn được mở rộng ra ngay sau khi cô được cứu sống, được đoàn tụ với gia đình cũng như trở lại với công việc.

Có thể nói, 192 Hours là cuốn tự truyện về sự dũng cảm và tình yêu. Độc giả sẽ tìm thấy ở đây những trải nghiệm cá nhân và cách mà Annette dùng trực giác, sự tập trung và hiểu biết để chỉ dẫn bản thân, vượt lên những cơn đau, sự mất mát để giành lại sự sống của mình. Cho dẫu chỉ đơn độc một mình giữa rừng không mông quạnh nhưng Annette không vì thế mà bi quan; trái lại, cô nhìn vào mặt tốt đẹp của cuộc sống chứ không phải những điều mất mát, để sống mạnh mẽ với trái tim rộng mở và tình yêu vô điều kiện. Chính vì lẽ đó, cuốn sách của Annette chắc chắn sẽ mang lại cảm hứng cho nhiều người trên thế giới về sự sống màu nhiệm và tinh thần sống bất diệt, đặc biệt là cho những người phụ nữ.

Công Quang

nguồn: dân trí


{fcomment}