Trung Quốc “nổi đóa” vì sách trắng quốc phòng Nhật

ngày 06/08/2014

Trung Quốc ngày 5/8 đã nổi giận sau khi Nhật Bản công bố sách trắng quốc phòng thường niên 2014, với cảnh báo rằng “các hành động nguy hiểm” của Trung Quốc trong tranh chấp lãnh thổ trên Hoa Đông có thể dẫn tới “những hậu quả không mong muốn”. 

Trung Quốc “nổi đóa” vì sách trắng quốc phòng Nhật
Nhật Bản quan ngại sâu sắc trước các hành động ngày càng quyết liệt của Trung Quốc trong tranh chấp chủ quyền biển đảo
Ngay sau khi sách trắng quốc phòng của Nhật được công bố, hãng thông tấn Tân Hoa Xã của Trung Quốc đã có bài viết phản bác, khẳng định ấn bản trên của Bộ quốc phòng Nhật đã “thổi bùng lên” cái gọi là “mối đe dọa Trung Quốc”, cho dù chính nội các của thủ tướng Shinzo Abe đang tham gia vào các hoạt động gây bất ổn trong khu vực.

Bài báo khẳng định việc sách trách kêu gọi nội các cho phép thực thi quyền phòng vệ tập thể đã “củng cố tham vọng quân sự hóa Nhật Bản” của thủ tướng Abe.

Tân Hoa Xã khẳng định trong khi lên án Trung Quốc lập Vùng nhận dạng phòng không, chính Nhật “đang tăng cường các hoạt động giám sát trong khu vực, cũng như sự quyết liệt trong các hoạt động trao đổi quân sự với các nước khác”.

Cái gọi là “mối đe dọa Trung Quốc” tuy nhiên đã chứng tỏ là một nỗ lực thất bại của Nhật để dựng lên một thứ ma quỷ cần thiết nhằm biện minh cho việc mở rộng quân sự, bài báo tuyên bố.

Sách trắng quốc phòng đã được Bộ quốc phòng Nhật công bố tại một phiên họp của nội các nước này ngày 5/8. Tài liệuđã công khai chỉ trích tuyên bố đơn phương của Bắc Kinh đối với Vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) trên biển Hoa Đông hồi năm ngoái.

Chính việc lập ADIZ này đã châm ngòi cho những chỉ trích trong khu vực, cũng như tuyên bố lên án của Washington, trong khi các nhà bình luận bày tỏ lo ngại về khả năng xảy ra đụng độ quân sự giữa hai cường quốc châu Á.

Sách trắng của Tokyo lưu ý rằng, chi tiêu quốc phòng của Trung Quốc đã tăng gấp 4 lần trong thập niên vừa qua, và Nhật Bản xem đây như môi trường an ninh “ngày càng xấu đi”.

Để so sánh, sách trắng khẳng định chi tiêu quân sự của Nhật đã giảm kể từ năm 2002, nhưng đã tăng trở lại 2,2% trong năm tài chính hiện nay.

“Nhật Bản quan ngại sâu sắc về việc thành lập “Vùng nhận dạng phòng không biển Hoa Đông”, vốn là một hành động hết sức nguy hiểm…có thể làm theo thang tình hình, và gây ra những hậu quả không mong muốn” trong khu vực, bản báo cáo dày 505 trang khẳng định.

Báo cáo của Bộ quốc phòng Nhật cũng lên án các hành động quyết liệt của Trung Quốc trong các tranh chấp chủ quyền biển đảo.

“Liên quan tới các tranh chấp về lợi ích biển, Trung Quốc đã áp dụng các biện pháp quyết liệt, bao gồm việc cố gắng thay đổi hiện trạng bằng các biện pháp ép buộc…vốn không phù hợp với luật pháp và trật tự quốc tế”, sách trắng khẳng định.

 

Thanh Tùng
Tổng hợp

{fcomment}