Nga - Trung Quốc sẽ tăng cường hợp tác quân sự?

ngày 05/08/2014

Nga có thể dịch chuyển trọng tâm về phương Đông sau cuộc khủng hoảng tại bán đảo Crimea. Như vậy, việc Nga sẽ xây dựng mối quan hệ gần gũi hơn với Trung Quốc là điều khó tránh khỏi.

Nhận định trên do Trung tâm Thông tin Kanwa tại Canada đưa ra mới đây. Theo Kanwa, mối quan hệ giữa Nga, châu Âu và Mỹ rơi vào tình trạng bế tắc suốt một thời gian dài. Do đó, đây là cơ hội để Moscow và Bắc Kinh đưa mối quan hệ hợp tác quân sự vào một kỷ nguyên mới.

Đơn cử, một tờ báo Nga ngày 29-3 đưa tin Tổng thống Nga Vladimir Putin chấp thuận bán hệ thống tên lửa phòng không chiến lược tầm xa S-400 Triumf cho Trung Quốc. Việc truyền thông nêu đích danh Tổng thống Putin đồng ý bán S-400 Triumf cho Trung Quốc được xem là chuyện lạ. Do đó, đây có thể được xem là một thông điệp chính trị mạnh mẽ mà Nga muốn nhắn gửi tới phương Tây và Nhật Bản.

ga đang tiến hành thảo luận chương trình mua bán tên lửa S-400 Triumf với Bắc Kinh. Ảnh: CFP
ga đang tiến hành thảo luận chương trình mua bán tên lửa S-400 Triumf với Bắc Kinh. Ảnh: CFP

Nga vẫn đang tiến hành thảo luận việc bán hệ thống tên lửa phòng không S-400 với Bắc Kinh. Nếu đàm phán thành công, Trung Quốc sẽ trở thành nước bên đầu tiên sử dụng hệ thống tên lửa S-400 thế hệ mới do Nga sản xuất. Giới chức Nga nhấn mạnh nhiều khả năng Trung Quốc sẽ tiếp nhận các tên lửa S-400 vào năm 2016.

Một số chuyên gia nhận định Trung Quốc hiện chưa cần tăng tốc hợp tác quân sự với Nga vì công nghệ quân sự của Bắc Kinh vẫn đang phát triển nhanh chóng. Tuy nhiên, Kanwa cho rằng mối quan hệ hợp tác quân sự giữa Nga và Trung Quốc sẽ ngày càng gắn bó mật thiết vì 2 lý do chính. Thứ nhất, Trung Quốc vẫn phụ thuộc vào nguồn cung cấp các thiết bị kỹ thuật chủ chốt của Nga, như động cơ. Thứ hai, nhiều hệ thống vũ khí Trung Quốc mua của Nga đang cần được nâng cấp.

Trong một diễn biến khác, tờ Die Welt - Đức nhận định không một hệ thống phòng không nào đang được Mỹ triển khai có khả năng đánh chặn tên lửa đạn đạo liên lục địa di động nhiên liệu rắn DF-41 mà Trung Quốc mới phát triển.

Việc đánh chặn tên lửa DF-41 trên không được cho là một thách thức. Ảnh: WCT
Việc đánh chặn tên lửa DF-41 trên không được cho là một thách thức. Ảnh: WCT

Cố vấn lĩnh vực phòng không của nhà sản xuất vũ khí châu Âu MBDA Karl Josef Dahlem cho rằng việc đánh chặn tên lửa DF-41 trên không là nhiệm vụ thách thức không kém so với việc sử dụng đạn súng trường để bắn trúng một viên đạn khác. Theo chuyên gia này, muốn đánh chặn tên lửa liên lục địa, điều Mỹ bắt buộc phải làm được là phát hiện sớm bằng các hệ thống trinh sát và radar. Tùy thuộc vào quỹ đạo bay, một tên lửa được phóng từ châu Á có thể chỉ mất khoảng 20-25 phút để đến được một mục tiêu ở Mỹ, ông Dahlem cho biết.

Với tầm bắn khoảng từ 12.000-15.000km, tên lửa DF-41 có tính năng tương tự như tên lửa Minuteman của Mỹ hoặc RS-24M Yars của Nga. Die Welt khẳng định hiện chưa có bất kì biện pháp đối phó nào có thể bảo đảm an ninh tuyệt đối cho nước Mỹ trước các cuộc tấn công của tên lửa liên lục địa.

Theo H.Bình
Báo Người lao động/Want China Times

{fcomment}