Argentina vỡ nợ

ngày 01/08/2014

Chính phủ Argentina ngày 30/7 đã bất ngờ rơi vào cảnh vỡ nợ lần thứ hai trong vòng 13 năm, sau khi một cuộc thương thảo tại New York với một nhóm các nhà đầu tư đang nắm giữ trái phiếu chính phủ nước này thất bại.

Người dân Argentina tuần hành ủng hộ chính phủ
Người dân Argentina tuần hành ủng hộ chính phủ


Những nhà đầu tư bị xem là “hám lợi” này đã yêu cầu chính phủ Argentina thanh toán toàn bộ 1,3 tỷ USD trái phiếu chính phủ mà họ đã nắm giữ.

Argentina tuyên bố họ không thể thanh toán theo yêu cầu, đồng thời cáo buộc các nhà đầu tư đã lợi dụng tình hình nợ nần của nước mình để trục lợi.

Trước đó, một thẩm phán tại Mỹ đã đề ra thời hạn chót là 4 giờ GMT ngày 30/7 để các bên đạt được thỏa thuận. Cuộc khủng hoảng hiện tại bắt nguồn từ lần vỡ nợ năm 2001 của Argentina.

Tối muộn ngày thứ Tư theo giờ địa phương, Bộ trưởng kinh tế Argentina Axel Kicillof cho biết các nhà đầu tư đã từ chối đề nghị mới nhất của chính phủ.

“Thật không may là đã không có thỏa thuận nào được thông qua, và nước Cộng hòa Argentina sẽ chắc chắn vỡ nợ”, Daniel Pollack, nhà trung gian hòa giải được tòa án Mỹ chỉ định cho biết trong một thông báo.

Dù vậy, vụ vỡ nợ này có lẽ sẽ không ảnh hưởng tới kinh tế Argentina nhiều như từng xảy ra năm 2001, khi hàng chục người thiệt mạng trong các cuộc biểu tình trên phố, còn các quan chức nước này phải tuyên bố đóng băng tài khoản tiết kiệm của người dân để tranh làn sóng rút tiền ồ ạt tại các ngân hàng.

“Hậu quả toàn diện của tình trạng phá sản là không thể dự báo, nhưng chắc chắn chúng sẽ không tích cực”, ông Pollack nói.

Phát biểu tại một buổi họp báo ở New York, Bộ trưởng Kicillof tuyên bố Argentina sẽ không làm điều gì phi pháp.

Các nhà đầu tư nêu trên, hay còn gọi là các trái chủ, là các quỹ đầu cơ của Mỹ, những người đã mua trái phiếu chính phủ Argentina với giá rẻ sau khi nước này lâm vào khủng hoảng kinh tế. Trong khi đa số các chủ nợ khác đồng ý cơ cấu lại các khoản nợ, nhóm nhà đầu tư này luôn nói không với kế hoạch cơ cấu nợ.

Tổng thống Argentina Cristina Fernandez de Kirchner đã miêu tả những nhà đầu tư này, bao gồm các quỹ Aurelius Capital Management và NML Capital, là những trái chủ thiểu số tham lam.

Bà cáo buộc nhóm nhà đầu tư này lợi dụng tình cảnh nợ nần của nước mình để thu lợi lớn.

Các quỹ này hiện đang yêu cầu Argentina phải thanh toán tiền lãi cho các trái phiếu mà nước này đã không chi trả năm 2001, cho dù các quỹ này chỉ mua trái phiếu với mức giá thấp xa mệnh giá.

Tòa án Mỹ hiện vẫn phong tỏa việc thanh toán cho các trái chủ khác, dù những người này đã đạt được thỏa thuận riêng với Argentina về việc thanh toán, cho đến khi Argentina đạt được thỏa thuận với nhóm nhà đầu tư “tham lam” nêu trên.

{fcomment}