Thực hư phương pháp hút mụn bằng … trứng gà luộc

ngày 26/03/2016

Theo PGS TS Nguyễn Duy Thịnh, lòng trứng gà luộc có khả năng truyền nhiệt, tuy nhiên, chúng không hề có khả năng hút mụn như lời đồn thổi.

Thời gian gần đây, nhiều chị em phụ nữ chia sẻ và truyền tay nhau phương pháp hút mụn đầu đen bằng "thần dược" trứng gà.

Theo như phương pháp này, chỉ với 1 quả trứng gà luộc, bạn có thể đánh bay mụn đầu đen trên da mặt. Theo đó, trứng gà sau khi luộc lên, bóc vỏ, rồi lăn quả trứng vẫn còn nóng hổi lên vùng da bị mụn cho đến lúc trứng nguội. Khi tách lòng trắng trứng ra, những nhân mụn sẽ dính ở trên mép của lòng đỏ.

Tuy nhiên, thực hư phương pháp trị mụn này thế nào và công dụng thực sự ra sao vẫn là câu hỏi của rất nhiều người. Hãy cùng nghe các chuyên gia giải đáp về vấn đề này.

Chỉ là những kinh nghiệm truyền miệng

Liên hệ với PGS TS Nguyễn Duy Thịnh (Viện Công nghệ sinh học và Thực phẩm - Đại học Bách Khoa), ông xác nhận, hiện chưa có nghiên cứu nào chứng minh trứng gà luộc có thể hút mụn đầu đen.

Thực hư phương pháp hút mụn bằng … trứng gà luộc - Ảnh 1

Thực hư việc trứng gà luộc hút mụn đầu đen. Ảnh minh họa.

Thực chất, công thức làm đẹp này chỉ được các chị em phụ nữ truyền tai nhau thực hiện, còn đến nay chưa có nghiên cứu nào chứng minh điều này. Bởi trứng gà luộc dù đang nóng cũng không thể hút mụn đầu đen, thậm chí, nếu trứng nóng quá, khi đưa lên da mặt nhạy cảm, còn có thể gây bỏng da, tổn thương da”, PGS TS Thịnh nói.

Đồng quan điểm trên, chia sẻ với PV về vấn đề này, Lương y Vũ Quốc Trung cho hay: “Đây chỉ là kinh nghiệm được truyền miệng trong một bộ phận chị em phụ nữ. Còn việc trứng luộc hút được mụn không thì không có cơ chế nào có thể giải thích. Lòng trắng thực chất là chất Abumin – một loại chất đạm, không có tác dụng hút mụn, kể cả lúc bị làm nóng”.

Cũng theo lương y Trung, vì phương pháp làm đẹp này không có cơ sở khoa học, nên các chị em không nên tin tưởng và làm theo, thậm chí nó còn có thể gây hại cho da.

Trứng luộc thực chất không có tác dụng gì quá quan trọng với việc làm đẹp da mặt. Thậm chí, nếu da mặt không sạch hoặc vùng da bị xây xát, trứng có thể gây nhiễm trùng cho da”, lương y Trung nói.

Trứng luộc nóng chỉ có hiệu quả truyền nhiệt cho da

Theo PGS TS Nguyễn Duy Thịnh, trứng gà luộc khi nóng chỉ có khả năng truyền nhiệt, nó không hề có khả năng hút mụn như lời đồn thổi.

Trong dân gian, cũng có một số kinh nghiệm chườm nóng bằng trứng gà được nhiều người sử dụng và khá hiệu quả, như trong việc làm giảm những vết bầm tím, tụ máu hay mụn nhọt…. Người ta lấy quả trứng luộc còn đủ ấm lăn trên da sẽ có tác dụng làm ấm da, thanh nhiệt và giảm hiện tượng tụ máu…”, Ông Thịnh nói.

Mặt khác, theo một số người đã thực hiện phương pháo trên, điển hình là chị H. ở Hải Dương thì cho thấy, thực chất, trứng gà luộc không hề hút được mụn đầu đen. Theo đó, các hạt li ti có trong lòng đỏ của trứng gà không phải là nhân mụn đầu đen được hút ra mà chỉ là phần lòng đỏ trứng bị vón cục do quá trình lăn tác động lên lòng đỏ nóng. Kết quả này cũng tương tự khi bạn lăn trứng trên các vùng da khác không có mụn đầu đen.

Lời khuyên dành cho các chị em

Lương y Vũ Quốc Trung khuyến cáo, những kinh nghiệm truyền miệng thì có thể tốt với người này, nhưng không tốt với người khác, thậm chí còn có hại. Vì vậy, các chị em không nên quá tin tưởng và lạm dụng những phương pháp làm đẹp truyền miệng như trên.

Nếu da mặt bị mụn, bạn nên đi khám da liễu, các bác sĩ chuyên khoa sẽ đưa ra những chỉ dẫn cụ thể. Không nên nghe theo mách bảo của nhiều người để đến khi tự làm hại đến da mặt”, lương y Trung nói.

Chia sẻ với PV, PGS TS Thịnh cho biết: “Việc làm đẹp là việc làm tất yếu với chị em phụ nữ, nhưng không phải cái gì cũng nghe theo, cũng làm theo, nhất là những phương pháp làm đẹp truyền miệng chưa được bác sĩ kiểm chứng, vừa mất thời gian, lại không có hiệu quả”.

Ngoài ra, bạn có thể điều trị mụn đầu đen bằng nhiều cách khác như, dùng mặt nạ trị mụn chăm sóc da, hay dùng thuốc trị mụn, hay tới bệnh viện da liễu khám để được điều trị một cách tốt nhất có thể.

Nguồn GDTĐ