Thủ tướng Malaysia được xóa nghi vấn tham nhũng gần 700 triệu USD

ngày 27/01/2016

Trưởng công tố viên Malaysia hôm nay xóa bỏ cáo buộc tham nhũng cho Thủ tướng Najib Razak trong vụ bê bối gây chấn động nước này.

thu-tuong-malaysia-duoc-xoa-nghi-van-tham-nhung-gan-700-trieu-usd

Thủ tướng Malaysia Najib Razak. Ảnh: Reuters

BBC đưa tin văn phòng tổng công tố Malaysia kết luận rằng số tiền 681 triệu USD mà ông Najib nhận qua tài khoản ngân hàng là một khoản "quyên tặng cá nhân" từ hoàng gia Arab Saudi. Giao dịch diễn ra vào cuối tháng 3 và đầu tháng 4 năm 2013. 

"Tôi hài lòng khi không có bằng chứng nào cho thấy khoản quyên tặng trên là một hình thức lấy lòng tham nhũng", trưởng công tố viên Malaysia Mohamed Apandi Ali nói.

Ông Ali thêm rằng giới chức chống tham nhũng đã gặp các nhân chứng, trong đó người được xác định là nhà tài trợ số tiền trên để xác nhận thông tin. Không có bằng chứng chứng minh đây là "quà mua chuộc hay phần thưởng" cho ông Najib vì một hành động nào đó nằm trong quyền hạn thủ tướng.

Trưởng công tố viên cũng cho biết ông Najib không phạm tội danh hình sự nào trong ba vụ điều tra liên quan khác và giới chức sẽ không tiến hành thêm hành động nào chống lại ông.

Các nhà phê bình cáo buộc 681 triệu USD là số tiền tham ô từ quỹ đầu tư nhà nước 1Malaysia Development Berhad (1MDB). Ông Najib bác bỏ mạnh mẽ cáo buộc này nhưng phải đối mặt với áp lực từ chức lớn vì vụ bê bối.

1MDB do ông Najib thành lập từ năm 2009 để phát triển các ngành công nghiệp mới, hiện có tổng số nợ lên đến hơn 11 tỷ USD sau khi các dự án năng lượng ở nước ngoài thất bại.

Nguồn Vnexpress