Tháp bà Ponagar - câu chuyện huyền bí về một nền văn minh cổ

ngày 12/07/2017

Những huyền tích bí ẩn về một nền văn minh cổ đại còn in dấu trên kiến trúc và hình ảnh chạm khắc trên tháp bà Ponagar khiến người ta vừa tò mò, vừa tôn kính trước một di sản du lịch nổi tiếng ở thành phố biển Nha Trang xinh đẹp này.

ponagar

Tháp Bà Poganar là địa điểm du lịch nổi tiếng của Nha Trang – nơi gắn với những truyền thuyết kì bí. 

Tháp bà Ponagar là ngôi đền nằm trên đỉnh một ngọn đồi nhỏ cách mặt nước biển khoảng 50m. Đây là ngôi đên thuộc một trong những quần thế kiến trúc lớn nhất của nền văn hoá Chăm Pa được xây dựng từ thế kỷ 8 – 13 còn sót lại ở khu vực miền Trung nước ta.

Truyền thuyết tháp bà Ponagar

Theo truyền thuyết, ngày xưa tại núi Đại An (Đại Điển) có hai vợ chồng tiều phu đến cất nhà và làm rẫy trồng dưa nơi triền núi. Suốt một thời gian dài, hễ trái dưa nào chín tới đều bị mất. Ông lão rình và một hôm bắt gặp một cô bé khoảng 9-10 tuổi hái dưa rồi chơi đùa dưới trăng. Thấy cô bé dễ thương, ông bèn đem về nuôi và thương yêu như con ruột.

Hôm đó, trời mưa to gió lớn, cảnh vật tiêu điều buồn bã, cô bé lấy đá chất thành ba hòn dã sơn và hái hoa lá cắm vào rồi đứng ngắm làm vui. Cho rằng hành vi của con không hợp với khuê tắc, ông tiều lớn tiếng rầy la. Không ngờ cô bé là tiên giáng trần buồn nhớ cảnh bồng lai. Đang buồn lại chợt nhìn thấy một khúc kỳ nam theo nước trôi đến, thiều nữ bèn hiến thân vào khúc kỳ nam cho sóng đưa đẩy.

Khúc Kỳ Nam trôi ra biển rồi tấp vào nơi gần cung đình, hương toả ngào ngạt. Người dân trong vùnglấy làm lạ kéo đến xem. Thấy gỗ tốt, họ bèn xúm vào khiêng, nhưng người đông bao nhiêu cũng không khiêng nổi. Thái tử Bắc Hải nghe tin đồn bèn tìm đến xem hư thực và giơ tay nhấc thử. Thật kỳ lạ khi khúc gỗ bỗng nhẹ như tờ giấy, chàng liền đem về cung và nâng niu như báu vật.

img

Tượng nữ thần Durga ở tháp bà Ponagar.

Một đêm, dưới ánh trăng mờ, thái tử thấy có bóng người thấp thoáng nơi để khúc Kỳ Nam, nhưng lại gần xem thì tứ bề vắng vẻ, chỉ phảng phất mùi hương từ khúc kỳ nam bay ra. Những đêm sau đó, thái tử vẫn tiếp tục theo dõi...

Rồi một đêm, chàng thấy từ trong khúc Kỳ Nam bước ra một giai nhan tuyệt sắc. Chàng vụt chạy đến, ôm choàng lấy giai nhân. Không biến kịp vào khúc Kỳ Nam, giai nhân đành theo thái tử về cung và cho biết tên là Thiên Y Ana. Thái tử thấy nàng Ana xinh đẹp khác thường bèn tâu phụ hoàng xin cưới làm vợ.

Hai vợ chồng sống rất hạnh phúc, sinh được hai con – một trai một gái, dung mạo khôi ngô tuấn tú. Một hôm, nỗi nhớ quê hương thúc giục, Thiên Y bế hai con nhập vào kỳ nam trở về làng cũ. Núi Đại An còn đó, nhưng vợ chồng ông tiều phu đã về cõi âm. Thiên Y xây đắp mồ mả cho cha mẹ nuôi và sửa sang nhà của để phụng tự. Thấy nhân dân địa phương còn lạc hậu, bà dạy cày cấy, kéo vải, dệt sợi và đặt ra các lễ nghi...

dvmau1

Tượng thờ Thánh mẫu Thiên Y Ana tại Khánh Hòa.

Từ đó, ruộng nương luôn tươi tốt, đời sống nhân dân mỗi ngày một thêm phong lưu. Đến một ngày, có con chim hạc từ trên mây bay xuống, Thiên Y cùng hai con cưỡi hạc bay về trời... Nhân dân nhớ ơn bà đã xây tháp tạc tượng thờ phụng, và mỗi năm vào ngày 23/3 Âm lịch đều làm lễ dâng hoa.

Truyền thuyết đã khép lại từ rất lâu rồi, chỉ còn lại đây những suy tư hoài vọng của những người vãn cảnh. Ngồi bên tháp, gió từ tả ngạn sông Cái Nha Trang thổi vào lòng lộng, xua tan đi những ý nghĩ mơ hồ để trở về với Tháp Bà. Chiếc cầu Bông xinh đẹp vẫn đang ngày ngày nhìn những dòng nước chảy và vẫn luôn dõi theo từng thay đổi của thời gian. Cạnh đó là xóm Cồn, xóm Bóng thơ mộng đã đi vào thơ ca nhiều thế hệ.

Đến với tháp Bà, say đắm với vũ điệu Chăm-pa truyền thống

mua-cham-net-dep-can-duoc-bao-ton-01

Những điệu múa Chăm uyển chuyển làm say lòng bao du khách.

Ðến thăm Tháp Bà Nha Trang, ngoài việc tìm hiểu về lịch sử, kiến trúc, tâm linh, du khách còn có dịp thưởng thức những vũ điệu Chăm-pa do đội múa dân tộc Chăm biểu diễn. Chúng ta có thể bắt gặp điệu múa Chăm qua những bức phù điêu thể hiện nét mềm mại, uyển chuyển dị thường của thần Shiva trong vũ điệu Tanvada (vũ điệu vận hành vũ trụ) như các phù điêu trên cửa đền Ponagar.

04

Múa Chăm mô phỏng động tác trên hình tượng của thần Shiva.

Song hành cùng lịch sử, múa Chăm đã trở thành một phần văn hóa không thể thiếu trong những dịp sinh hoạt văn nghệ của cộng đồng Chăm khi có những ngày lễ quan trọng như lễ hội Katê, lễ múa đầu năm (Rija Nưgar), lễ múa lớn (Rija Praung). Những vũ điệu Chăm-pa còn làm đắm say bao du khách, tạo cho họ ấn tượng khó quên khi đến với nơi tôn kính này.

mua-cham-net-dep-can-duoc-bao-ton-03

Nha Trang Dream Show là nơi gìn giữ và quảng bá điệu múa Chăm truyền thống.

Những năm trở lại đây, nhiều nghệ nhân múa lần lượt qua đời cùng với sự cạnh tranh của các loại hình nghệ thuật hiện đại khiến múa Chăm có nguy cơ bị mai một. Trước tình hình đó, Nhà hát nghệ thuật dân gian Á Châu (Nha Trang Dream) đã đầu tư công phu để gìn giữ và quảng bá điệu múa dân gian truyền thống này.

Điệu múa Chăm dưới sự thể hiện của những diễn viên múa trẻ tài năng và nhiệt huyết, đã thổi vào đó thần thái, đặc trưng riêng của nền văn hóa Chăm, mang lại cho khán giả những giây phút mãn nhãn.

nha-trang-dream-khong-gian-tan-huong-nghe-thuat-dan-gian-dac-sac-01

Với sự đầu tư công phu,kĩ lưỡng, tiết mục múa Chăm của Nha Trang Dream Show khiến cho khán giả mãn nhãn.

Nha Trang Dream Show với tiết mục múa Chăm đã và đang ghi dấu ấn sâu đậm, hứa hẹn trở thành một trong những điểm đến không thể thiếu của du khách trong hành trình khám phá thành phố biển Nha Trang xinh đẹp.

Thông tin chi tiết về chương trình và đặt vé vui lòng gọi hotline: 0914 208 007