Siêu lừa bị người thân chối bỏ

ngày 05/09/2014

Em gái lừa đảo, chiếm đoạt hơn 6 tỷ đồng của nhiều nạn nhân bỏ trốn ra nước ngoài, anh Quang đi tìm rồi dẫn ra đầu thú.

Anh Quang, quê ở Nam Định có mặt từ sớm nay tại TAND Hà Nội để tham dự phiên xử em ruột Trần Thị Phương (32 tuổi) với các tội danh Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Nhìn thấy anh trai và nhiều người thân, Phương lầm lũi bước vào phòng xử. Từ lâu, giữa Phương và anh chị em đã có những bất hoà khiến cô ta bị tẩy chay, không còn được coi là thành viên trong gia đình. Người thân bị cáo cho biết họ đến dự toà không phải động viên em gái mà mong có bản án nghiêm khắc dành cho Phương.

Chính anh Quang là người đã đưa Phương ra đầu thú khi cô ta trốn truy nã sang Malaysia vì muốn em phải tự gánh chịu hành vi phạm tội. “Tôi chỉ muốn Phương phải trả số tiền chiếm đoạt của các nạn nhân”, anh cho biết.

phuong-2684-1409839575.jpg

Bị cáo Trần Thị Phương.

Trong số anh chị em, Phương có vẻ thành đạt với công việc quản lý ở một trung tâm xuất khẩu lao động tại Hà Nội, đưa được nhiều khách hàng ra nước ngoài. Tuy nhiên, gần giữa tháng 5, cơ sở đào tạo này bị giải thể. Không có việc làm, cần tiền, Phương nảy sinh ý định lừa đảo. Thông qua các mối quan hệ, cô ta tự giới thiệu giữ chức phó giám đốc trung tâm, có khả năng đưa người sang Đài Loan, Nhật, Hàn Quốc, Anh xuất khẩu lao động với chi phí mỗi suất từ 6.000 đến 12.000 USD. Những khách hàng có nhu cầu phải nộp trước 4.000 USD trong vòng một tuần, được hứa hẹn sau một tháng sẽ bay.

Thông qua các đầu mối, Phương nhận hơn 3 tỷ đồng tiền của nhiều người. Để các bị hại tin tưởng, nhận tiền xong, cô ta tổ chức cho họ học tiếng của nước sở tại. Tiền thu của các bị hại, Phương sửa nhà, mua ôtô và chi tiêu. Khi nạn nhân đến đòi tiền, Phương bỏ trốn sang Malaysia. Không chỉ chiếm đoạt tiền của người lao động, Phương vay hơn 3 tỷ đồng của nhiều người khác.

Ra trước vành móng ngựa, Phương mới khắc phục được phần nhỏ, còn chiếm đoạt hơn 6 tỷ đồng không có khả năng thanh toán và bảo “toà xử sao tôi cũng chấp nhận”.

Trong khi đó, dù không liên quan vụ án, trước toà anh Quang tố có bằng chứng ghi âm các cuộc nói chuyện giữa Phương với chồng và một số cá nhân cho thấy họ có liên quan đến hành vi phạm tội của em gái. Tuy nhiên, cơ quan chức năng xác định, nội dung không liên quan đến việc phạm tội của Phương.

Cuối giờ chiều nay, toà tuyên phạt Phương tổng cộng 30 năm cho cả hai tội danh, đồng thời buộc phải trả cho các bị hại số tiền còn chiếm đoạt. Tuy nhiên nhiều nạn nhân cho biết không tin tưởng nhiều vào việc khắc phục hậu quả của Phương.

* Tên người thân bị cáo đã thay đổi

Việt Dũng

nguồn: vnexpress


{fcomment}