Rượu vang Uve di Troia Puglia Rosso và những điều cần biết

ngày 27/04/2018

Rượu vang Uve di Troia Puglia Rosso mang màu ruby đỏ tươi, có mùi thơm của những trái cherry, hơi cay nồng của quế và một chút nhẹ nhàng của vani sẽ mang đến cho người thưởng thức cảm giác mềm, nhẹ với hàm lượng tanin tiêu chuẩn.

Uve di Troia Puglia Rosso là một loại rượu vang đỏ của vùng Puliga đã được dán nhãn "Chỉ dẫn địa lý được bảo hộ" I.G.P.

I.G.P là gì?

I.G.P là viết tắt của Indication Géographique Protégée – chỉ dẫn địa lý được bảo hộ. IGP cấp chứng nhận cho các sản phẩm xuất xứ từ các vùng cụ thể của Châu Âu. IGP đảm bảo sản phẩm có nguồn gốc nguyên thủy từ một vùng hay một quốc gia nào đó, trong đó chất lượng, công thức chế biến và những đặc trưng của sản phẩm phải mang nét tiêu biểu và các đặc trưng cần thiết của vùng miền đó. Sản phẩm muốn đạt được chứng nhận này phải có ít nhất một công đoạn sản xuất hoặc chế biến được thực hiện tại vùng đất nguyên thủy của nó.

Giống nho sản xuất rượu

Uve di Troia Puglia Rosso được làm từ 100% giống nho Nero di Troia (tên gốc là Uva di Troia) - là một giống nho rượu vang đỏ trồng ở vùng Apulia Ý, đặc biệt là khu vực xung quanh Andria, Barletta và ở tỉnh Bari. Tên này có nguồn gốc từ thị trấn Troia thuộc tỉnh Foggia, người sáng lập ra huyền thoại là anh hùng Hy Lạp Diomedes, sau khi ông đã phá hủy Troy cổ đại. Các tên khác đã được sử dụng ở những thời điểm khác nhau bao gồm: Nero di Troia, Sumarello, Uva di Canosa, Uva di Barletta, Troiano, Tranese và Uva della Marina.

Giống nho Nero di Troia có sức sinh trưởng mạnh mẽ một số cây đạt chu vi thân khá lớn. Loại nho này cho những chùm nho cũng nho màu tím lớn, thích nghi với nhiều loại đất và không bị ảnh hưởng quá mức từ nhiệt độ cao của Apilia mặc dù gió nóng vào mùa hè có thể gây ra nhiều vấn đề với giống cây.

Tại Foggia, nho được trồng theo kiểu canh tác Espalier – một mô hình nông nghiệp của người Espali. Mô hình này giúp kiểm soát sự phát triển hình dáng của cây để tạo ra các loại trái cây theo ý muốn.

Cách thức sản xuất rượu

Thời kỳ thu hoạch nho Nero di Troia diễn ra vào giữa tháng 10. Sau khi thu hoạch, nho được trải qua quá trình sơ chế và ép lấy nước. Sau đó, những trái nho tiếp tục được "đầm" xuống để đảm bảo cho việc tiếp xúc giữa lớp vỏ quả và nước ép vẫn được diễn ra. Quy trình này được gọi là maceration và nó được diễn ra trong khoảng từ 6 – 7 ngày với mức nhiệt vào khoảng 25 °C - 26 °C.

Maceration là quá trình sản xuất rượu, nhờ đó mà màu sắc hương vị và tanin được chuyển từ da nho đến nước ép. Động từ macerate với lớp nghĩa đen có nghĩa là "làm mềm bằng cách ngâm mình". Theo độ da nho được để lại để ngâm mình trong nước ép để làm mềm và giải phóng những chất mang lại cho rượu vang màu sắc hương vị cũng như tác động lên quá trình lão hóa rượu.

Quá trình lão hóa rượu vang diễn ra trong những thùng thép không gỉ, đây một trong những phương pháp cải thiện chất lượng của rượu vang. Chất lượng của rượu vang lão hóa thay đổi đáng kể theo từng chai tùy thuộc vào điều kiện cất giữ và tình trạng của bình và chai. Do đó, người ta nói rằng thay vì rượu vang tốt sẽ có những chai rượu cũ tốt và chính những chai rượu này được sử dụng để lão hóa rượu vang.

Thưởng thức rượu vang Uve di Troia Puglia Rosso

Rượu vang Uve di Troia Puglia Rosso thuộc dòng rượu trẻ có nồng độ 13,5% Vol, có thể uống sau khi kết thúc quá trình lên men hoặc lão hóa chúng và thưởng thức trong thời gian 3 – 4 năm sau đó.

Rượu mang màu ruby đỏ tươi, có mùi thơm của những trái cherry, hơi cay nồng của quế và một chút nhẹ nhàng của vani. Nhiệt độ thưởng thức từ 16 - 18°C sẽ mang đến cho người thưởng thức hương vị chuẩn xác, cảm giác mềm, nhẹ với hàm lượng tanin tiêu chuẩn.

Thực phẩm thích hợp để thưởng thức cùng với rượu vang Uve di Troia Puglia Rosso có thể kể đến các loại thịt đỏ nướng, phomat lạnh hoặc phomat lâu năm. Trong các công thức nấu ăn, rượu có thể được dùng để nấu với các món từ gạo như mì ống, các món nước sốt từ thịt.

Mua Uve di Troia Puglia Rosso ở đâu tại Việt Nam?

Hiện nay, Uve di Troia Puglia Rosso đã có mặt trên thị trường Việt Nam để phục vụ những những người "sành" rượu vang. Để sở hữu một chai Uve di Troia Puglia Rosso chính hãng được nhập khẩu trực tiếp từ Ý, bạn hãy đến với Thăng Long Plaza - nhà nhập khẩu rượu ngoại uy tín.

Thăng Long Plaza là đơn vị chuyên nhập khẩu rượu vang Ý chính hãng, Pháp, Chile, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha... Ngoài Uve di Troia Puglia Rosso, tại đây còn có rất nhiều loại rượu khác đến từ nhiều thương hiệu khác nhau trên thế giới. Đây là shop rượu vang nhập khẩu chính hãng, cao cấp được nhiều khách hàng lựa chọn mỗi khi có nhu cầu về rượu vang. Khi mua rượu vang ở Thăng Long Plaza, bạn có thể hoàn toàn yên tâm về giá rượu vang cũng như là chất lượng rượu. Tất cả các sản phẩm do Thăng Long Plaza cung cấp đều được nhập khẩu trực tiếp, có giấy chứng nhận và bảo hành sản phẩm chính hãng, an toàn.

Mọi thông tin về xin liên hệ:

Công ty Cổ phần Du lịch Khách sạn Thăng Long Plaza.

Địa chỉ: Showroom: 132 Vũ Phạm Hàm, Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội.

Email: thanglongplaza.pazzia@gmail.com

Điện thoại: 024 3200 1010

Hotline: 091 6002 699