Quy trình mạ vàng của các sản phẩm đồng Tâm Phát tại làng nghề Vạn Điểm

ngày 10/04/2018

Để tạo ra được một sản phẩm đồ đồng mạ vàng cao cấp, cần trải qua nhiều công đoạn khác nhau. Nếu người nghệ nhân cắt bớt bất kỳ một công đoạn nào, sản phẩm sẽ đều mất đi giá trị thẩm mỹ cũng như chất lượng lâu dài.

Vì sao đồ đồng mạ vàng được nhiều người yêu thích?

Đồ đồng mạ vàng là một trong những sản phẩm đồ đồng được yêu thích nhất trên thị trường đồ đồng nước ta hiện nay. Bởi đồ đồng mạ vàng có độ bền cao, chất lượng tốt và thường là những đồ vật có giá trị được gia chủ đặt tại những vị trí đặc biệt như trên ban thờ hay tại bàn làm việc với mục đích s sử dụng lâu dài.

Đồ đồng mạ vàng được yêu thích bì độ bền và giá trị thẩm mỹ cao

Nếu so với các loại đô đồng thông thường, đô đồng mạ vàng thường có giá trị thẩm mỹ cao hơn. Bởi bên ngoài lớp đồng thông thường, đồ đồng mạ vàng sẽ được gia công một lớp vàng 24k để tạo độ bóng. Đây cũng là điểm nhấn của mỗi sản phẩm đồ đồng cao cấp.

Không chỉ bền, đẹp mà đồ đồng mạ vàng còn được nhiều người yêu thích bởi sự quý phái va sang trọng của nó. Đây chính là lý do, đồ đồng mạ vàng được sử dụng như những món quà ý nghĩa để tặng cấp trên, gia đình hay bạn bè mỗi dịp lễ tết, chúc thọ hay sinh nhật.

Quá trình mạ vàng các sản phẩm đồ đồng cao cấp của Tâm Phát

Để tạo ra được một sản phẩm đồ đồng mạ vàng cao cấp, cần trải qua nhiều công đoạn khác nhau. Nếu người nghệ nhân cắt bớt bất kỳ một công đoạn nào, sản phẩm sẽ đều mất đi giá trị thẩm mỹ cũng như chất lượng lâu dài. 

Đồ đồng thờ cũng được mạ vàng tạo nên sự trang trọng trên bàn thờ gia tiên

 Dưới đây là quy trình mạ vàng các sản phẩm đồ dồng cao cấp của Tâm Phát được các nghệ nhân lành nghề trong lĩnh vực đúc đồng mỹ nghệ cao cấp áp dụng khi chế tạo ra một sản phẩm đồng mạ vàng.

  1. Kiểm tra bề mặt cần mạ vàng, thiếp vàng: Đây là bước đầu tiên cũng là bước cực kỳ quan trọng nhăm mục đích tìm ra các lỗi cần chỉnh sửa trong mỗi sản phẩm.
  2. Gia công bề mặt: Sau khi tìm kiếm và phát hiện lỗi, người nghệ nhân sẽ gia công bề mặt toàn bộ sản phẩm đồng nhằm đánh tan lớp gỉ, lớp bị oxi hóa, tạo điều kiện cho đồng dễ dàng gắn chặt với lớp mạ tiếp theo.
  3. Đánh bóng bề mặt: Trên mỗi bề mặt trước khi mạ cần được đánh bóng vật lí ( dùng máy đánh bóng) và đánh bóng điện hóa để tạo lớp mạ nhẵn bóng, sáng như gương. Thời gian đánh bóng mất khoảng 1h tùy từng trường hợp
  4. Tẩy chất bẩn, dầu điện hóa: Sau khi màu, đánh bóng sản phẩm, bề mặt chứa rất nhiều chất bẩn, dầu mỡ, chất hữu cơ, mồ hôi tay…Tất cả những chất này ảnh hưởng trực tiếp tới bề mặt lớp mạ. Thời gian tẩy dầu 2h đồng hồ
  5. Hoạt hóa bề mặt: Để lớp mạ vàng dính chặt với đồng, quy trình cần phải trải qua các bước hoạt hóa bề mặt với các dung dịch khác nhau. Thực chất bước này là làm cho kim loại đồng hoạt động tích cực hơn và dễ dàng gắn kết với lớp vàng 24K được mạ. Thời gian hóa khoảng 15-30 phút.
  6. Mạ lót kim loại: Có hai tác dụng của lớp mạ lót kim loại. Một là để đồng sẽ dễ dàng bám chặt với lớp mạ vàng. Hai là lớp mạ vàng có thể bám dày tới hàng nghìn micron, phủ lấp hết khe, kẽ nhỏ, làm mịn bề mặt nhám của kim loại nền.
  7. Mạ mờ, mạ dày bề mặt: Tác dụng của lớp mạ mờ này là giúp đảm bảo độ bề cho lớp mạ bởi chúng có đặc tính là cứng và dày.
  8. Mạ vàng 24K: Mạ vàng 24K cho lớp mạ đẹp, màu đậm. Thời gian mạ vàng tùy thuộc vào độ dày yêu cầu của khách hàng.
  9. Sơn lót tạo bề mặt bóng: Đây là lớp sơn tạo độ bám dính tới bề mặt cần mạ, vừa bảo vệ bề mặt lớp mạ, vừa gắn kết các lớp mạ với nhau. Sơn khô trong vòng 24h đồng hồ.
  10. Sơn nano phủ cứng bề mặt: Công đoạn này là rất quan trọng bởi nó giúp cho lớp sơn tạo độ cứng tốt cho bề mặt vật liệu mạ, đặc biệt giúp bảo vệ lớp mạ vàng 24K được bám dính tốt và chắc chắn hơn.

Tâm Phát: xưởng đúc đồng mạ vàng cao cấp tại Nam Định

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại sản phẩm đồ đồng mạ vàng khác nhau: đồ đồng thờ cúng mạ vàng, linh vật mạ vàng, tượng đồng mạ vàng… Tuy nhiên không phải sản phẩm nào cũng có chất lượng cao vì nhiều xưởng sản xuất vì lợi ích trước mắt mà cắt bớt quy trình mạ vàng.

Đồ đồng mạ vàng Tâm Phát được mạ tỉ mỉ với chất liệu vàng 24k

Với “chữ tâm”, “chữ tín”, “chữ tình” được xem như những nguyên tắc tất yếu trong quá trình đúc và mạ vàng của những nghệ nhân tại Cơ sở đúc đồng Tâm Phát, tất cả các sản phẩm đồ đồng mạ vàng ở đây luôn được khách hàng trong và ngoài nước đánh giá cao.

Để tất cả mọi người đều có cơ hội được sử dụng những sản phẩm đồ đồng mạ vàng cao cấp, đồng mỹ nghệ Tâm Phát đã ngày một cố gắng mở rộng hệ thống cửa hàng đến các tỉnh. Hiện nay, ngoài trụ sở đúc đồng chính nằm tại xã Vạn Điểm, huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định, đồng mỹ nghệ Tâm Phát còn có các cơ sở khác ở Hà Nội.

Nếu bạn muốn mua đồ đồng mạ vàng cao cấp, hãy đến với Tâm Phát, hãy để Tâm Phát giúp bạn trao đi những món quà tâm linh ý nghĩa tới gia đình bạn.

Đồng mỹ nghệ Tâm Phát – Tinh hoa văn hóa Việt

Hotline tư vấn: 0965.227.999 – 024.39.460.999

Website: dodongtamphat.com

Showroom 1: 1125 Giải Phóng, Hoàng Mai, Hà Nội

Showroom 2: L1B9 Đại Kim, Hoàng Mai, Hà Nội

Xưởng đúc đồng, mạ vàng, dát vàng: TT Lâm, Ý Yên, Nam Định