Quốc vương Saudi nhường ngai vàng cho người bắt 11 hoàng tử

ngày 17/11/2017

Quốc vương Ả Rập Saudi sẽ lùi vào hậu trường và trở thành “Người bảo hộ những ngôi đền thiêng”.

Quốc vương Saudi nhường ngai vàng cho người bắt 11 hoàng tử - 1

Vua Salman cùng con trai bin Salman.

Quốc vương Salman của Ả Rập Saudi dự kiến sẽ nhường ngai vàng của mình trong tuần tới và giao toàn bộ quyền hành cho thái tử Mohammed bin Salman, 32 tuổi. Ông bin Salman là con trai của quốc vương và rất được vua cha ưu ái.

Đầu tháng này, 11 thành viên hoàng gia và nhiều quan chức chính phủ đã bị bắt giữ tại thủ đô Riyadh với cáo buộc tham nhũng. Một số tờ báo phương Tây cho rằng đây là động thái nhằm củng cố quyền lực của bin Salman trước khi thái tử này nắm toàn bộ quyền lực trong tay. Trong số những người bị bắt có hoàng tử Alweed bin Talal, người giàu có bậc nhất Trung Đông, sở hữu tập đoàn đầu tư Kingdom Holdings.

Tờ Daily Mail cho biết quốc vương Salman sẽ đóng vai trò là người mang tính biểu tượng, còn toàn bộ quyền lực sẽ được chuyển giao cho con trai. “Nếu không có gì biến động xảy ra, quốc vương Salman sẽ nhường ngôi cho con trai vào tuần tới”, Daily Mail viết. “Vua Salman sẽ có vai trò như Nữ hoàng Anh. Ông ấy sẽ được gọi là “Người bảo hộ những ngôi đền thiêng””.

Một nguồn tin trong chính quyền Riyadh cho biết khi thái tử bin Salman nhậm chức, rất có thể trọng tâm của ông sẽ chuyển sang Iran. Ông bin Salman coi chính quyền Teheran là một đối thủ về dầu mỏ với Ả Rập Saudi. Nhiều chuyên gia lo ngại chiến tranh hai bên sẽ nổ ra.

Căng thẳng Iran-Ả Rập Saudi mấy tuần gần đây đang bị đẩy lên cao khi Riyadh cáo buộc Teheran phóng tên lửa vào biên giới nước này thông qua lực lượng phiến quân Houthi ở Yemen. Ngoài ra, thái tử bin Salman được cho là sẽ điều quân tới diệt nhóm khủng bố Hezbollah trong khu vực.

Nguồn 24h