Quà tặng trống đồng cao cấp - Minh chứng cho lich sử ngàn năm của dân tộc Việt

ngày 28/07/2018

Trống đồng đã xuất hiện cách đây hàng ngàn năm lịch sử nhưng vẫn được bảo tồn và truyền bá rộng rãi cho đến tận bây giờ. Trống đồng được coi là biểu tượng cho quyền lực của các vị thủ lĩnh xưa, vì vậy mà quà tặng trống đồng cao cấp có ý nghĩa rất lớn trong các hội nghị, sự kiện quan trọng của các doanh nghiệp, cơ quan hay đối tác kinh doanh nước ngoài.

Ý nghĩa trống đồng Việt Nam

Ngoài chức năng làm nhạc khí ra, trống đồng còn được coi là biểu tượng của quyền lực, tôn giáo. Theo tín ngưỡng của người Việt Nam thì trống đồng đóng vai trò rất lớn trong việc giữ nước hộ dân từ thời vua Hùng và đã trải qua bao đời nhà Lý, nhà Trần… cho đến tận ngày nay. Trống đồng thường được sử dụng trong các lễ hội, nghi lễ tôn giáo và cả trong chiến tranh, khi người thủ lĩnh bộ lạc kêu gọi những chiến binh từ khắp nơi tụ về để chiến đấu.

Ngoài chức năng làm nhạc khí ra, trống đồng còn được coi là biểu tượng của quyền lực, tôn giáo

Ngoài chức năng làm nhạc khí ra, trống đồng còn được coi là biểu tượng của quyền lực, tôn giáo

Trống đồng vốn dĩ là biểu tượng cho quyền lực và thuộc về người thủ lĩnh, chính vì thế người ta quan niệm rằng trống càng to càng đẹp thì người thủ lĩnh có quyền lực càng lớn. Ngoài ra, trống đồng cũng được coi là tài sản quý, có mối quan hệ mật thiết với 18 đời vua Hùng.

Đặc điểm và truyền thuyết trống đồng

Giữa mặt trống là một ngôi sao 12 cánh biểu tượng cho mặt trời. Bao quanh thường có các biểu tượng hình người, động vật và hoa văn hình học, thân trống có hình thuyền, hình vũ sĩ, hình một số chim, thú, thông thường thì chỉ có hoa văn hình học. Quai trống thường làm theo hình dây thừng bện.

Theo “truyền thuyết trăm trứng” của người Việt kể rằng bọc trăm trứng nở trăm con. 50 người con theo cha Lạc Long Quân về biển. 50 người con theo mẹ Âu Cơ lên rừng và cử người con cả trở thành vua, lấy hiệu là Hùng, đặt tên nước là Văn Lang, truyền được 18 đời đều được gọi là vua Hùng. còn theo sử thi “đẻ đất đẻ nước” của người mường có nói rằng 50 người con về đồng bằng, trở thành tổ tiên người Việt, 47 người con di cư lên núi và trở thành tổ tiên của các bộ tộc miền núi, còn lại 3 người từ những trứng đầu tiên có tên Tá Cần, Tá Kài và cô nàng Kịt, ba người chung sống với nha. Về sau, Tá Cần lên làm vua và lấy Bà Chu Bà Chuông làm vợ sinh ra 9 trai 9 gái. 18 người này trở thành các Lang và chia nhau coi các bản mường.

Giữa mặt trống là một ngôi sao 12 cánh biểu tượng cho mặt trời

Giữa mặt trống là một ngôi sao 12 cánh biểu tượng cho mặt trời

Qua hai truyền thuyết trên ta có thể thấy rằng con số 18 có một vị trí rất quan trọng trong thế giới quan của người Việt cổ.

Tìm hiểu các trống đồng Đông Sơn, lại thấy thêm một điểm đặc sắc. Đếm kỹ số lượng chim trong các vành chim bay - loại chim được nhiều nhà nghiên cứu xem là vật tổ của người Việt cổ - thì mỗi vành có đúng 18 chim! Một điều rất lý thú nữa là: ở vành chim trên mặt trống sông Đà tìm được trong một bản Mường thuộc tỉnh Hoà Bình, lúc đầu nghệ nhân sơ ý nên chỉ chia vành ra 17 cung bằng nhau, khi khắc trên khuôn đúc đến hình chim thứ 16 thì chỉ còn lại có một đoạn, vì vậy bắt buộc nghệ nhân phải khắc hai hình chim vào đoạn cuối cùng này cho đủ số 18 chim.

Chính vì những câu chuyện đó mà đã có một giả thuyết cho rằng trống đồng được ra đời từ thời các vua Hùng và cũng là căn cứ xác thực cho thời đại các vua Hùng dựng nước. Trống đồng được coi là đỉnh cao văn minh của thời đại Hùng Vương và có ý nghĩa rất lớn đối với người dân Việt Nam.

Trống đồng được coi là đỉnh cao văn minh của thời đại Hùng Vương và có ý nghĩa rất lớn đối với người dân Việt Nam

Trống đồng được coi là đỉnh cao văn minh của thời đại Hùng Vương và có ý nghĩa rất lớn đối với người dân Việt Nam

Ngoài ý nghĩ biểu tượng văn hóa, trống đồng còn là món quà tặng cao cấp, sang trọng. Theo các nhà phong thủy thì mặt trống đồng hình tròn không những là biểu tượng của dương mà còn là biểu tượng của kim. Thuần dương mà hình tròn thuộc kim, hình trống đồng là hình Madala (tức là miêu tả sự vận động của vũ trụ mang giá trị tinh thần rất cao cấp. Hình tượng và nội dung đều là dương nên trống đồng mang tính cực dương), vì thế mà trống đồng chỉ sử dụng ở những nhà, những nơi có uy quyền. Trống đồng là biểu tượng cho quyền lực trên nhiều lĩnh vực (quyền lực trí tuệ, quyền lực ngôn luận, quyền lực hành chánh,…)

Địa chỉ uy tín bán quà tặng trống đồng cao cấp

Kế thừa tinh hoa truyền thống 900 năm của làng nghề đúc đồng Ý Yên, Nam Định, đồ đồng Tâm Phát là sự lựa chọn hoàn hảo của bạn khi tìm mua những sản phẩm như trống đồng cao cấp, quà tặng bằng đồng, đỉnh đồng khảm tam khí...

Trống đồng cao cấp đòi hỏi tính tỉ mỉ và tay nghề cao của người thợ đúc đồng vì có rất nhiều họa tiết, hoa văn đòi hỏi độ chính xác. Hiện nay tại đồ đồng Tâm Phát đang có bán các sản phẩm trống đồng với nhiều kích cỡ, mẫu mã khác nhau, cho khách hàng có thêm nhiều sự lựa chọn. Đồ đồng Tâm Phát cam kết bán hàng bằng cả cái “Tâm” với nghề, sẵn sàng phục vụ và đem lại sự hài lòng tuyệt đối cho Quý khách.

Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn, hỗ trợ tốt nhất về sản phẩm và dịch vụ.

Đồng mỹ nghệ Tâm Phát – Tinh hoa văn hóa Việt
Hotline tư vấn: 0965.227.999 – 024.39.460.999
Showroom 1: 1125 Giải Phóng, Hoàng Mai, Hà Nội
Showroom 2: L1B9 Đại Kim, Hoàng Mai, Hà Nội
Xưởng đúc đồng, mạ vàng, dát vàng: TT Lâm, Ý Yên, Nam Định.