Ôtô Toyota và Lexus có thể sử dụng nền tảng xe của Mazda

ngày 27/06/2019

Theo đó, báo cáo từ Best Car cho biết mẫu xe dựa trên nền tảng Mazda đầu tiên của Toyota có thể là thế hệ tiếp theo của Mark X, hiện được bán chủ yếu ở Nhật Bản và các thị trường châu Á. Bên cạnh đó, Lexus cũng có thể sẽ sử dụng nền tảng này cho một mẫu coupe của mình.

Lexus tuyên bố IS và RC thế hệ tiếp theo sẽ sử dụng khung gầm TGNA của Toyota; nhưng sau năm 2026 khi các mẫu xe này bị thay thế, nhiều khả năng ôtô mới của Lexus sẽ sử dụng hệ dẫn động bánh sau mới của Mazda cùng với động cơ SkyActiv-X 6 xi-lanh thẳng hàng.

Mẫu Toyota Mark X hiện chỉ được bán giới hạn tại Nhật Bản và một số nước châu Á.

Có thể sẽ phải mất một khoảng thời gian dài nữa đến khi Toyota, Lexus và Mazda chính thức hợp tác và chia sẻ nền tảng cùng động cơ 6 xi-lanh, nhưng những lần liên minh của các hãng xe để phát triển trong ngành công nghiệp ôtô và sự đồng tình của Toyota cho vấn đề này khiến mọi chuyện hoàn toàn có thể xảy ra.

Tháng 5 vừa rồi, Mazda đã xác nhận họ đang phát triển những mẫu xe cao cấp được trang bi động cơ SkyActiv-X 6 xi-lanh thẳng hàng chạy bằng cả xăng và dầu diesel. Động cơ này sẽ được sử dụng trên một số ôtô dẫn động cầu sau và 4 bánh toàn thời gian.

Chi phí để phát triển các loại động cơ và khung gầm này khá lớn nên việc Mazda bán lại cho Toyota và Lexus chắc chắn sẽ giúp họ thu lại một khoản tiền tương đối.

Nguồn: Báo Tiền Phong