Nữ thủ quỹ "thụt két" trên 400 triệu đồng tiêu xài cá nhân

ngày 08/05/2018

Qua thanh tra, cơ quan chức năng phát hiện UBND xã Bình Tân (huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi) đã sử dụng sai số tiền gần 930 triệu đồng. Trong đó riêng thủ quỹ của xã này đã "thụt két" gần 430 triệu đồng tiêu xài cá nhân.

Thông tin từ Thanh tra huyện Bình Sơn cho biết, qua thanh tra tài chính tại UBND xã Bình Tân đã phát hiện hàng loạt sai phạm với số tiền sai phạm gần 930 triệu đồng.

Cụ thể là, theo sổ sách kế toán thể hiện thì tiền mặt còn hơn 290 triệu đồng. Tuy nhiên, số tiền thực tế còn lại trong két sắt của UBND xã chỉ có 2,8 triệu đồng.

Về vấn đề này, thủ quỹ xã Bình Tân là bà Hồ Thị Thu Nga thừa nhận đã tự chi tiêu cá nhân, hiện bà không có khả năng chi trả. Đối với 17 phiếu chi với số tiền 138,3 triệu đồng đã vào sổ sách kế toán và đã báo cáo quyết toán, bà Nga cũng không chi cho người được hưởng mà chiếm dụng chi tiêu cá nhân. Như vậy, tổng số tiền bà Nga chiếm dụng là 429,2 triệu đồng.

UBND xã Bình Tân bị phát hiện để xảy ra hàng loạt sai phạm về quản lý tài chính
UBND xã Bình Tân bị phát hiện để xảy ra hàng loạt sai phạm về quản lý tài chính

Ngoài ra, qua thanh tra cũng phát hiện kế toán UBND xã Bình Tân còn chi tiền sai cho nhiều đối tượng hợp đồng lao động và có nhiều chứng từ chi không đúng quy định, lập chứng từ khống để dùng tiền ngân sách chi cho các nội dung khác với số tiền hơn 640 triệu đồng.

Qua giải trình của UBND xã Bình Tân và các cá nhân có liên quan, Chủ tịch UBND huyện Bình Sơn quyết định thu hồi tổng số tiền sai phạm ở bộ phận kế toán là 501 triệu đồng.

Đối với sai phạm của thủ quỹ Hồ Thị Thu Nga, huyện Bình Sơn đã chuyển hồ sơ sang Công an để điều tra, làm rõ.

Quốc Triều

Nguồn Dân trí