Những nữ cảnh sát bảo vệ các Tổng thống và Đệ nhất phu nhân

ngày 28/11/2017

Tháp tùng Tổng thống Mỹ Donald Trump trong chuyến công du châu Á kéo dài 12 ngày, Đệ nhất phu nhân Melania Trump đã được chào đón và yêu mến ở khắp mọi nơi. Đặc biệt, chính quyền xứ sở mặt trời mọc còn thành lập nguyên một đội nữ cảnh sát chuyên nhiệm vụ bảo vệ bà Melania Trump cùng “đệ nhất tiểu thư” Ivanka Trump.

Và việc các cảnh sát nữ được giao nhiệm vụ bảo vệ những người đứng đầu nhà nước trên thế giới hiện không còn là hiếm.

“Dịch vụ tuyệt vời”

Hãng tin CNN của Mỹ cho hay, Trong chuyến công du cùng Tổng thống Donald Trump đến Nhật Bản, Sở Cảnh sát Tokyo đã tập hợp một đội ngũ các nhân viên nữ để giao nhiệm vụ cụ thể cho việc bảo vệ Đệ nhất phu nhân Melania Trump và các quan chức nữ khác, kể cả cố vấn của tổng thống, đệ nhất tiểu thư Ivanka Trump.

Cũng theo tin từ Hãng CNN thì sự xuất hiện của đơn vị cảnh sát nữ này chỉ được tiết lộ khi các thành viên trong đơn vị với trang phục là bộ vest màu đen thông minh và áo sơ mi trắng, tập luyện ngay trước cung điện Hoàng gia ở thủ đô Tokyo. Khi đó, giới truyền thông đã được mời đến để xem các thành viên trong đơn vị diễn tập và thông tin về sự có mặt của đơn vị này.

Cựu nhân viên của Cơ quan mật vụ Mỹ, người được chỉ định làm việc trong đơn vị bảo vệ tổng thống, đồng thời là nhà phân tích luật của Hãng CNN Jonathan Wackrow giải thích: “Thông thường, bằng cách thành lập loại đơn vị này, chính quyền địa phương đang cố gắng thể hiện sự tôn trọng và việc không xâm nhập quá vào chốn riêng tư của Đệ nhất phu nhân”. Jonathan Wackrow cho biết thêm, việc này không hề lạ lẫm đối với Cơ quan mật vụ Mỹ.

“Trong các chuyến thăm châu Á của cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama, người ta cũng luôn dễ dàng nhận thấy cựu Đệ nhất phu nhân Michelle Obama luôn được vây quanh bởi các đơn vị nữ giới. Họ chính là lực lượng bảo vệ cựu Đệ nhất phu nhân, được chính quyền sở tại thành lập trong thời gian người đứng đầu Nhà Trắng công du nước ngoài”, Jonathan Wackrow nói.

 

Những nữ cảnh sát bảo vệ các Tổng thống và Đệ nhất phu nhân - 1

Các nữ cảnh sát Nhật Bản bảo vệ phu nhân Tổng thống Donald Trump trong chuyến công du Nhật Bản hồi đầu tháng 11. Ảnh: Getty.

Hoạt động này là sự hỗ trợ tối thiểu đối với chương trình an ninh của Cơ quan mật vụ Mỹ trong việc bảo vệ tổng thống và phu nhân bởi nếu có bất cứ điều gì xảy ra thì mật vụ vẫn là tuyến phòng thủ chính. Đây cũng là một cử chỉ biểu tượng lòng hiếu khách. Tuy nhiên, theo đánh giá của các nhân viên mật vụ, việc thực thi pháp luật tại địa phương kiểu này là “một dịch vụ tuyệt vời” trong chuyến công du dài ngày của Tổng thống Donald Trump.

Hơn nữa, đội cảnh sát nữ của Nhật Bản cũng đã đóng vai trò thiết yếu trong việc giúp mật vụ Mỹ có được sự tiếp cận, phá vỡ các rào cản ngôn ngữ và khiến các hoạt động của Đệ nhất phu nhân Melania Trump và đệ nhất tiểu thư Ivanka Trump trong chuyến thăm này trở nên ý nghĩa hơn.

Và “tình huống tập dượt”

Nói về đội cảnh sát nữ mới thành lập này, một quan chức Tokyo tiết lộ rằng, đây là lần đầu tiên Nhật Bản sử dụng phương pháp này và cũng là “tình huống tập dượt” để chuẩn bị cho Thế vận hội mùa hè năm 2020 được tổ chức tại Tokyo. Nhật Bản mang tham vọng sẽ thành lập thêm một số đội cảnh sát nữ trong thời gian tới để phục vụ tốt hơn các phu nhân và các quan chức cấp cao, đại biểu là nữ tới dự Thế vận hội mùa hè. Nhiều nhà phân tích đã gọi đây là “bước tiến vượt bậc” tại một quốc gia Đông Bắc Á - nơi mà vai trò của nam giới thường được đề cao hơn nữ giới.

Tờ Asahi Shimbun của Nhật cho biết, công việc của đội cảnh sát nữ trong 2 ngày bà Melania Trump ở Nhật Bản cùng chồng cũng không hề đơn giản. Vì tại Nhật, số lượng người hâm mộ Đệ nhất phu nhân và đặc biệt là Ivanka Trump là rất lớn nên các thành viên trong đội cảnh sát đã phải rất vất vả trong việc bám sát hoạt động của hai người và “chống chọi” với các nhóm fan cuồng luôn có mặt trước cửa tòa nhà nơi diễn ra các sự kiện và sẵn sàng “nhảy bổ vào ôm” Ivanka Trump...

Do đó, khi di chuyển cùng bà Melania Trump và Ivanka Trump, các thành viên trong đội cảnh sát nữ thường phải ăn mặc đơn giản nhất, có trang bị thêm áo giáp bên trong áo sơ mi và vest. Tóc của các thành viên trong đội được yêu cầu cắt ngắn hoặc buộc đuôi ngựa cho gọn gàng. Việc trang điểm đậm cũng bị cấm mà thay vào đó là dùng son nhẹ và kẻ chì mắt mờ.

Một quan chức trong Sở Cảnh sát Tokyo nói: “Chúng tôi đã nghiên cứu rất kỹ trước khi lựa chọn kiểu trang phục và đầu tóc cho các thành viên trong đội này. Để giống các đơn vị cảnh sát nam bảo vệ các yếu nhân khác, các cảnh sát nữ mặc đồng phục vest màu xanh đậm hoặc xanh tím than, chỉ khác nhau về vải và phong cách may áo”...

Nữ vệ sĩ

Trên thực tế, việc sử dụng các cảnh sát nữ chuyên nhiệm vụ bảo vệ các nữ nguyên thủ, các nhà lãnh đạo nữ hoặc các phu nhân của nguyên thủ không còn là hiếm trên thế giới. Hồi tháng 6 năm 2013, Hàn Quốc từng gây “sốc” khi cho đăng tải loạt hình ảnh tổng thống nước này lúc bấy giờ là Park Geun Hye được hàng loạt nữ vệ sĩ cận kề khi thực hiện chuyến thăm Trung Quốc.

Tờ Korea Times khi đó mới lần đầu tiên tiết lộ rằng, ngay sau khi nhậm chức hồi tháng 2-2013, nữ tổng thống này đã ra lệnh tăng số lượng nhân viên nữ tại Nhà Xanh (Phủ Tổng thống ở thủ đô Seoul) trong đó bao gồm các nữ vệ sĩ bảo vệ vòng trong cùng cho bà. Tờ báo này còn khẳng định, chỉ trong vòng một tháng sau khi quyết định này được đưa ra, đội ngũ vệ sĩ nữ của riêng bà Park Geun Hye đã tăng lên hơn 20 người, phần lớn là các nữ vệ sĩ được giao nhiệm vụ bảo vệ đệ nhất phu nhân hoặc gia đình của các đời Tổng thống Hàn Quốc trước đó.

Những nữ cảnh sát bảo vệ các Tổng thống và Đệ nhất phu nhân - 2

Một nữ vệ sĩ của bà Park Geun Hye. Ảnh: Alamy.

Sau này, trong một cuộc gặp gỡ báo giới, bà Park Geun Hye cũng đã chủ động nói về chuyện này và giải thích rằng, sở dĩ bà muốn có các nữ vệ sĩ ở bên cạnh mình mọi lúc mọi nơi vì sự xuất hiện của những “bóng hồng vệ sĩ” này đã khiến cho bà gần gũi với người dân hơn khi xuất hiện ở nơi công cộng. Hơn nữa, các nữ vệ sĩ cũng đem lại cho bà Park Geun Hye một cảm giác gắn bó và nhẹ nhàng hơn. Song, để phục vụ công việc một cách tốt nhất, các nữ vệ sĩ này phải trải qua nhiều khóa huấn luyện căng thẳng và thực hiện những nguyên tắc bất di bất dịch về trang phục, đầu tóc và hình dáng bên ngoài.

Phần đông các nữ vệ sĩ sau này được chọn bảo vệ an ninh cho bà Park Geun Hye là những người có chiều cao từ 1m7 trở lên, tóc cắt ngắn hoặc đầu vuông, khuôn mặt không được quá nghiêm nghị khi làm việc... Nhiều nữ vệ sĩ của bà Park Geun Hye là võ sĩ, vận động viên quyền Anh...

Trung Quốc cũng có một nhóm nữ cảnh sát đặc nhiệm như vậy chuyên nhiệm vụ bảo vệ phu nhân của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tập Cận Bình cùng phu nhân các nhà lãnh đạo khác. Trong số các nữ cảnh sát đặc nhiệm này, người ta thường nhắc đến Biên Hải - một nữ cảnh vệ ở Trung Nam Hải, Bắc Kinh. Biên Hải có thời kỳ là vệ sĩ chính của Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo.

Đặc biệt, khi chính quyền Bắc Kinh đón lãnh đạo các quốc gia đến thăm, Biên Hải thường được giao nhiệm vụ bảo vệ cho đệ nhất phu nhân của các quốc gia như Mỹ, Nga, Ấn Độ, Nhật Bản, Anh, Romania hoặc bảo vệ nữ Thủ tướng Pakistan, Công chúa Thái Lan... Phần lớn các nguyên thủ và các đệ nhất phu nhân khi tiếp xúc và được nữ cảnh sát này bảo vệ thường có chung nhận xét rằng đây là một cô gái xinh đẹp (vi từng giành giải Á hậu 2 trong cuộc thi Hoa hậu Bắc Kinh), lễ độ và khiến cho không khí của các chuyến đi trở nên ấm cúng bằng nụ cười nở trên môi.

Một số tờ báo của Trung Quốc tiết lộ, nữ cảnh sát này năm nay đã 42 tuổi, giỏi võ, từng học các môn tra quyền, trường quyền và chơi boxing cũng rất giỏi. Trong các môn bắn súng, lái xe, biểu diễn võ thuật từ khi còn ngồi trên ghế trường Đại học Sĩ quan cảnh sát Trung Quốc, Biên Hải đã luôn giành vị trí quán quân. Đồng nghiệp và bạn bè Biên Hải thì miêu tả cô rất quyến rũ, duyên dáng nhưng khi làm việc, trang phục ưa thích của cô là quần Âu, áo sơ mi. Do công việc đặc biệt, Biên Hải luôn mặc áo chống đạn và mang súng ngắn kiểu 77 trong tay áo, nhưng cô ít khi sử dụng đến...

Và sẽ là thiếu sót nếu không nhắc đến dàn nữ vệ sĩ hàng không xinh đẹp ở Thượng Hải gồm 15 người. Các cô gái này đều là những người rất giỏi võ nghệ cũng như thường xuyên luyện tập các kỹ năng chống khủng bố, những kẻ đe dọa an ninh của một chuyến bay. Họ là đội nữ vệ sĩ hàng không đầu tiên tại Thượng Hải phụ trách an ninh cho các chuyến bay từ Thượng Hải đến các địa điểm khác.

Công việc hằng ngày của họ là chia thành các nhóm nhỏ xuất hiện trên các chuyến bay mà họ được giao nhiệm vụ giám sát an ninh. Họ đóng giả là một nhân viên an ninh trên máy bay, đôi khi vào vai phi hành đoàn, đôi khi ngồi lẫn vào những hàng ghế trong vai một khách du lịch bình thường... âm thầm bảo vệ cho các hành khách có một chuyến bay thực sự an toàn.

Nga cũng có những đội nữ vệ sĩ hàng không nổi lên như cồn với sức mạnh tiềm ẩn bên trong gương mặt xinh đẹp và quyến rũ...

Chưa hết, tại châu Âu, người ta còn hay nhắc đến các nữ vệ sĩ bảo vệ thành viên trong Hoàng gia Anh nhưng có lẽ đặc biệt nhất vẫn là nữ vệ sĩ bảo vệ yếu nhân của Thổ Nhĩ Kỳ. Sở Cảnh sát Istanbul là đơn vị thành lập đội nữ vệ sĩ gồm 200 người. Những nữ vệ sĩ này tinh thông nhiều môn võ nghệ; được chọn lọc qua nhiều lần kiểm tra căng thẳng; biết tiếng Anh và một ngôn ngữ nữa (Pháp hoặc Tây Ban Nha). Họ không chỉ được giao nhiệm vụ bảo vệ Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan (nay là thủ tướng) khi đi công tác nước ngoài mà còn bảo vệ phu nhân của các nhà lãnh đạo nước ngoài khi tới thăm Thổ Nhĩ Kỳ.

Đội nữ vệ sĩ đồng trinh

Nhưng có lẽ, đội nữ cận vệ gây ấn tượng và tranh cãi nhiều nhất trên thế giới cho đến nay là “Amazonian Guard” (Vệ sĩ Amazon) của cố Tổng thống Libya Gaddafi Muammar. Ông Gaddafi đã thành lập đội vệ sĩ này cách đây 40 năm và từ đó đến khi ông bị lật đổ, họ vẫn luôn cận kề bên ông. Người trực tiếp huấn luyện đội nữ vệ sĩ đồng trinh chính là cựu Đệ nhất phu nhân Safia Farkash Gaddafi. Các thành viên trong đội vệ sĩ này phần lớn là người Bắc Phi và còn trinh nguyên.

Chính ông Gaddafi cũng từng giải thích rằng, sự trinh nguyên của các cô gái giống như một thứ “bùa hộ mệnh”, mang lại sự may mắn, an toàn cho chủ nhân. Vì thế, báo chí phương Tây từng nhiều lần chỉ trích ông Gaddafi vì họ cho rằng nhà lãnh đạo này đang bắt chước kiểu chơi sang của các vua chúa Á Đông, sử dụng trinh nữ để cúng tiến các vị thần.

Những nữ cảnh sát bảo vệ các Tổng thống và Đệ nhất phu nhân - 3

Đội nữ cận vệ đồng trinh của cố Tổng thống Gaddafi. Ảnh: Getty.

Còn người Arab thì cho rằng, hình ảnh những nữ vệ sĩ trong bộ trang phục nam màu xanh, cùng với súng, vũ khí giắt đầy mình... đã đi ngược lại các chuẩn mực của người phụ nữ Hồi giáo. Đội nữ cận vệ của ông Gaddafi luôn gồm 40 cô gái xinh đẹp, mặc quân phục vàng nhạt, xanh dương, đội mũ nồi đỏ và được thay đổi liên tục. Họ luôn xuất hiện bên cạnh ông và là một phần đặc biệt quan trọng mỗi khi giới truyền thông nhắc đến nhà lãnh đạo này.

Tất cả các nữ vệ sĩ chân dài này đều được đào tạo ở Học viện Quân sự phụ nữ Tripoli; phải trải qua khóa huấn luyện cực kỳ gắt gao; có sức khỏe tốt và biết sử dụng thành thạo nhiều loại vũ khí hiện đại. Mỗi khi tháp tùng ông Gaddafi, những cô gái này luôn mang theo súng trường tự động Kalashnikov và tuân thủ theo những nguyên tắc, kỷ luật “rắn như thép”.

Khác với các nữ vệ sĩ ở những quốc gia khác, các thành viên trong Amazonian Guard được phép ăn mặc điệu đà, nữ tính và trang điểm đậm, thậm chí là sơn móng tay, đeo nữ trang, đi giày cao gót...

 

Nguồn 24h