Những mẹo hay giúp người cao huyết áp khỏi lo biến chứng thận

ngày 24/12/2018

 Theo thống kê mới nhất, mỗi năm Việt Nam có khoảng 8.000 người bị suy thận. Trong đó, số người bị suy thận do các bệnh chuyển hóa như tăng huyết áp ngày càng tăng cao. Suy thận do tăng huyết áp không chỉ gây khó khăn cho việc điều trị mà còn ảnh hưởng lớn tới sức khỏe, thậm chí đe dọa tính mạng người bệnh.

Vì sao cao huyết áp gây biến chứng thận?

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, tăng huyết áp gây suy thận và ngược lại, suy thận cũng khiến huyết áp tăng cao. Cụ thể, nếu tình trạng tăng huyết áp kéo dài sẽ gây tổn thương và phá hủy các mạch máu trong cơ thể, làm giảm lượng máu cung cấp đến thận và các cơ quan khác.

Những mẹo hay giúp người cao huyết áp khỏi lo biến chứng thận - Ảnh 1.

Tăng huyết áp gây suy thận và ngược lại suy thận cũng khiến huyết áp tăng cao

Tác động của cao huyết áp đến thận còn biểu hiện ở việc phá hủy bộ lọc ở cầu thận, dẫn đến hậu quả là thận không thể loại bỏ những chất cặn bã độc hại cũng như nước dư thừa ra ngoài.

Bên cạnh đó, tăng huyết áp còn gây xơ vữa động mạch thận. Một bằng chứng rõ nhất của hiện tượng này là động mạch thận ở những người bị cao huyết áp lâu năm sẽ dần bị xơ vữa và hẹp lại. Nếu bệnh cao huyết áp không được điều trị kịp thời, lâu dần sẽ khiến suy thận và khi suy thận đã ở vào giai đoạn cuối thì giải pháp là chạy thận nhân tạo, thay thận gây tốn kém cho bệnh nhân và người nhà rất lớn.

Khi có biến chứng suy thận thì huyết áp rất khó kiểm soát ở chỉ số an toàn, mà huyết áp càng cao càng làm cho suy thận tiến triển nhanh. Vì vậy, biện pháp tốt nhất là nên phòng ngừa nguy cơ suy thận khi bị cao huyết áp.

Mẹo kiểm soát huyết áp, khỏi lo suy thận

Bên cạnh việc dùng thuốc và đi khám định kỳ theo đúng chỉ định của bác sĩ, những mẹo sau sẽ giúp bạn kiểm soát huyết áp hiệu quả, giảm nỗi lo suy thận:

Giảm lượng muối tiêu thụ mỗi ngày: Tiêu thụ nhiều muối sẽ làm tăng huyết áp. Bởi ăn nhiều muối, cơ thể của chúng ta sẽ tiếp nhận một lượng natri lớn, khiến hàm lượng natri trong máu tăng cao, làm gia tăng áp lực thẩm thấu và kéo nước vào trong lòng mạch máu. Điều này khiến thể tích máu tăng lên, làm tăng áp lực lên thành mạch và tăng gánh nặng cho tim. Điều này đồng nghĩa với việc gia tăng bệnh cao huyết áp. Do đó, để có thể kiểm soát tốt huyết áp và tốt cho thận, người cao huyết áp nên hạn chế tiêu thụ muối ăn hằng ngày.

Những mẹo hay giúp người cao huyết áp khỏi lo biến chứng thận - Ảnh 2.

Để kiểm soát huyết áp và tốt cho thận, người cao huyết áp nên hạn chế lượng tiêu thụ muối mỗi ngày

Hạn chế chất béo: Chất béo hấp thu quá nhiều, có thể làm mỡ máu tăng cao, mỡ máu nhiều lại có thể thúc đẩy xơ cứng động mạch, cho nên với những người cao huyết áp trong bữa ăn nên hạn chế hấp thu chất béo.

Rượu: Rượu không những là tác nhân gây giảm tác dụng của thuốc huyết áp, mà còn làm tăng khối lượng máu lưu thông. Do đó, có thể dẫn đến những cơn tăng huyết áp. Để có thể trấn áp được bệnh cao huyết áp và phòng tránh biến chứng thận thì việc người mắc bệnh cao huyết áp nói không với rượu là vô cùng cần thiết.

Hút thuốc lá: Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng chất nicotine trong thuốc lá kích thích hệ thần kinh tạo ra những chất làm co mạch máu và làm tăng huyết áp. Vì vậy thuốc lá cũng được liệt vào danh sách "sát thủ" đối với người cao huyết áp.


Theo Dân trí