Nhiều tỉnh lo lắng tỷ lệ tốt nghiệp THPT thấp hơn trước

ngày 16/07/2015

Môn Toán có nhiều học sinh bị điểm liệt, phổ điểm trung bình từ 3-6 nên tỷ lệ tốt nghiệp THPT năm nay sẽ thấp hơn các năm trước.

Ông Nguyễn Ngọc Trung - Trưởng phòng Khảo thí và Kiểm định chất lượng (Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu) cho biết, cụm thi ở tỉnh đã hoàn tất việc chấm và gửi dữ liệu về Bộ. Điểm cao nhất ở cụm này là 7 ở môn Địa.

"Toán là môn có nhiều em bị điểm liệt. Một số thí sinh bỏ giấy trắng hoặc viết lạc đề ở môn Văn. Phổ điểm tập trung nhiều nhất là 3-6 điểm", ông Trung cho biết.

Trưởng phòng Khảo thí tỉnh này cho rằng, tỷ lệ học sinh tốt nghiệp THPT năm nay sẽ thấp hơn nhiều so với năm trước. Muốn đậu tốt nghiệp, tối thiểu các em phải thi được 4 điểm và học lực trung bình đạt hơn 5 điểm. "Tỷ lệ rớt tốt nghiệp nhiều sẽ rơi vào các thí sinh tự do, học sinh của các trung tâm giáo dục thường xuyên", ông Trung nhận định.

Anh-1-Ty-le-dau-tot-nghiep-4054-14369395

Ở nhiều tỉnh, tỷ lệ đậu tốt nghiệp năm nay sẽ thấp hơn các năm trước. Ảnh: Nguyễn Duy

Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Kon Tum Nguyễn Phúc Phận cho biết, đã hoàn tất việc chấm thi hôm 11/7. Phổ điểm thấp hơn những năm trước và có nhiều điểm liệt.

"Những thí sinh có học lực tốt đã dự thi ở cụm do các trường đại học tổ chức. Chỉ thí sinh có học lực trung bình, yếu mới thi ở tỉnh để xét tốt nghiệp. Tỷ lệ học sinh tốt nghiệp THPT năm nay thấp là điều đã được dự đoán trước", ông Phận nói.

Tương tự, Long An cũng có phổ điểm trung bình các bài thi 3-5 điểm. "Ngày 25/7, chúng tôi sẽ công bố tỷ lệ học sinh đậu tốt nghiệp THPT, chắc sẽ thấp hơn năm 2014", ông Phạm Văn Thở, Quyền trưởng phòng Khảo thí và Kiểm định chất lượng (Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh) nói.

Bình Phước, Toán vẫn là môn có số lượng thí sinh bị điểm liệt nhiều nhất. Điểm trung bình của các môn từ 1,5-5 điểm. "Dự kiến, tỷ lệ học sinh đậu tốt nghiệp năm nay chỉ bằng 80% của năm ngoái", ông Dương Văn Ca - Phó phòng Khảo thí và Kiểm định chất lượng (Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bình Phước) cho biết.

Trong khi đó, phổ điểm của các môn Hóa, Sinh, Lý ở trường Đại học Cần Thơ cho thấy, số bài bị điểm liệt chiếm khoảng 10%. Mức điểm phổ biến là 5-6. "Đề thi năm nay dễ hơn đề thi tuyển sinh đại học các năm trước. Dự đoán, tỷ lệ tốt nghiệp THPT của cả nước khoảng 90%", ông Đỗ Văn Xê - Hiệu phó Đại học Cần Thơ nhận định.

Ông Xê cho biết thêm, đề thi dễ hơn nên điểm dùng để xét tuyển đại học năm nay sẽ tăng cao. Với thông tin rõ ràng về điểm và sự tự do thay đổi ngành xét tuyển sẽ khiến các ngành "hot" có điểm chuẩn cao hơn những năm trước.

Theo Hiệu phó Đại học Bạc Liêu Trần Mạnh Hùng, phổ điểm trung bình tại điểm thi này là 4-7 điểm.

"Chúng tôi đang tiến hành kiểm dò, nhập điểm vào phần mềm để gửi ra Bộ. Tỷ lệ tốt nghiệp năm nay sẽ thấp là điều hiển nhiên. Hơn nữa, tỷ lệ học sinh tốt nghiệp loại khá, giỏi cũng sẽ giảm đi nhiều", ông Hùng nói.

Còn trường Đại học Tiền Giang cũng huy động gần 500 giáo viên chấm thi. Đến nay chỉ có một điểm 10 ở môn Toán. Điểm liệt rải đều ở các môn nhưng không nhiều.

Ông Mai Văn Trinh - Cục trưởng cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục (Bộ Giáo dục và Đào tạo) cho hay, sau khi có điểm thi, các Sở Giáo dục phải tổ chức xét công nhận tốt nghiệp và công bố kết quả trước 25/7. Thí sinh đậu tốt nghiệp sẽ được cấp giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời và trả học bạ THPT trước 27/7.

 

Nguồn Vnexpress