Nhà báo Ả-rập Xê-út mất tích có quan hệ với Qatar?

ngày 17/10/2018

 Một cơ quan tình báo hàng đầu Ả-rập Xê-út bị nghi là đứng sau vụ thẩm vấn và có thể đã bắt cóc nhà báo Jamal Khashoggi tại lãnh sự quán Ả-rập Xê-út ở Thổ Nhĩ Kỳ với nghi vấn rằng người này có quan hệ với Qatar, đối thủ trong khu vực của Riyadh sau cuộc khủng hoảng ngoại giao Vùng Vịnh năm ngoái.  

Nhà báo Jamal Khashoggi (Ảnh: Reuters)
Nhà báo Jamal Khashoggi (Ảnh: Reuters)

CNN dẫn 3 nguồn thạo tin cho biết, những người bị nghi đứng sau vụ mất tích bí ẩn của của ông Khashoggi ở lãnh sự quán Ả-rập Xê-út tại Istanbul ngày 2/10, dường như được chỉ đạo bởi một quan chức cấp cao trong Tổng cục tình báo tổng thống (GIP), cơ quan tình báo chính của Ả-rập Xê-út.

Một nguồn tin nói rằng quan chức trên có thể có liên quan tới vòng tròn quyền lực của Thái tử Ả-rập Xê-út Mohammed bin Salman. Tuy nhiên, CNN vẫn chưa có nguồn tin chính xác là liệu ông bin Salman có liên quan tới vụ việc hay không dù trước đó hãng tin này dẫn lời một số quan chức Mỹ nhận định rằng chiến dịch này sẽ không thể thực hiện nếu Thái tử không hay biết gì về kế hoạch.

Nguồn tin thứ 2 nói rằng quan chức cấp cao trên tự sắp xếp và điều đội ngũ dưới quyền ông tới thẩm vấn ông Khashoggi do có nghi ngờ nhà báo này có quan hệ với Qatar, đối thủ trong khu vực của Riyadh sau cuộc khủng hoảng ngoại giao Vùng Vịnh năm 2017. Hiện cũng chưa có bằng chứng nào cho thấy ông Khashoggi có mối liên hệ với Doha, theo CNN.

Căng thẳng giữa Qatar và Ả-rập Xê-út bùng phát vào tháng 6 năm ngoái khi liên minh các nước do Ả-rập Xê-út dẫn đầu cắt đứt quan hệ ngoại giao và cô lập kinh tế với Qatar vì cáo buộc Doha tài trợ khủng bố. Qatar đã nhiều lần bác bỏ cáo buộc này. Đến nay, cuộc khủng hoảng ngoại giao vùng Vịnh vẫn chưa được giải quyết triệt để và căng thẳng giữa Doha và Riyadh vẫn chưa lắng dịu.

Nguồn tin thứ 3 nói rằng người lên kế hoạch chiến dịch liên quan tới nhà báo Khashoggi dường như đã không trình báo rõ ràng trước với Riyadh, động thái đã đẩy chính phủ Ả-rập Xê-út vào thế bị động và không có đầy đủ thông tin rõ ràng trong nhiều ngày qua.

Ngày 16/10, trong cuộc điện đàm với Tổng thống Mỹ Donald Trump, Thái tử bin Salman cho biết Ả-rập Xê-út đã bắt đầu điều tra và sẽ mở rộng quy mô nếu cần thiết và sẽ đưa ra câu trả lời sớm nhất.

Jamal Khashoggi, một cây viết bình luận cho Washington Post, xuất hiện lần cuối cùng là khi vào lãnh sự quán Ả-rập Xê-út ở Istanbul ngày 2/10 lấy giấy tờ kết hôn. Hôn thê của ông chờ bên ngoài và khẳng định rằng không thấy ông đi ra kể từ đó dù phía Riyadh trước đó nói khẳng định rằng ông đã sống sót rời khỏi lãnh sự quán.

Giới chức Thổ Nhĩ Kỳ tin rằng, Jamal Khashoggi có thể đã bị một biệt đội gồm 15 sát thủ sát hại và Ả-rập Xê-út phải chịu trách nhiệm cho việc này. Istabul cho biết họ nắm giữ các video và băng ghi âm có thể làm bằng chứng chứng minh ông Jamal đã bị sát hại.

Các quan chức Thổ Nhĩ Kỳ đã cung cấp cho CNN hình ảnh hộ chiếu của 7 nghi phạm nằm trong biệt đội sát thủ. Những hình ảnh này được chụp vào ngày 2/10. Trong danh sách này có một số nhân vật có liên quan tới chính quyền Ả-rập Xê-út, hoặc nghi là có quan hệ với Thái tử bin Salman.

Trong thông báo ngày 16/10, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan nói rằng các điều tra viên Thổ Nhĩ Kỳ đã thực hiện khám xét bên trong tòa nhà lãnh sự quán trong 9h đồng hồ và cho biết một số vật liệu tại tòa nhà dường như đã bị sơn lên để che giấu những thứ bên dưới.

“Chúng tôi hy vọng có thể đi đến kết luận hợp lý càng sớm càng tốt, vì cuộc điều tra đang xem xét nhiều vật dụng như chất độc và những nơi có chất độc bị loại bỏ bằng cách sơn lên”, ông Erdogan nói.


Theo Dân trí