Người sáng lập Wikileaks phản bác cáo buộc phạm tội cưỡng bức tình dục

ngày 06/01/2017

Ông Julian Assange, nhà lập trình 45 tuổi người Australia, phản bác những cáo buộc ông phạm tội cưỡng bức tình dục trong một chuyến thăm Thụy Điển vào năm 2010

Nguoi sang lap Wikileaks phan bac cao buoc pham toi cuong buc tinh duc - Anh 1

Julian Assange. (Nguồn: CNN)

Ngày 5/1, quan chức Thụy Điển thông báo đã nhận được báo cáo thẩm vấn do một thẩm phán Ecuador tiến hành với nhà sáng lập Wikileaks Julian Assange vào năm ngoái tại Đại sứ quán quốc gia Nam Mỹ này ở London (Anh).

Ông Assange, nhà lập trình 45 tuổi người Australia, phản bác những cáo buộc ông phạm tội cưỡng bức tình dục trong một chuyến thăm Thụy Điển vào năm 2010 và tố cáo lệnh bắt giữ ông do Stockholm đưa ra mang động cơ chính trị.

Cuộc thẩm vấn diễn ra trong 2 ngày 14 và 15/11 tại nơi ông Asssange được Chính phủ Ecuador cho tị nạn từ 4 năm qua, trong đó một thẩm phán Ecuador đưa ra các câu hỏi do cơ quan kiểm sát Thụy Điển chuẩn bị cùng sự có mặt của một thẩm phán của quốc gia Bắc Âu này.

Nhà chức trách Thụy Điển cho hay, biên bản cuộc thẩm vấn này bằng tiếng Tây Ban Nha và dài hàng trăm trang, do vậy công tác dịch thuật sẽ phải mất hàng tuần.

Hiện ông Assange đang là tâm điểm sau tiết lộ về việc một cậu bé 14 tuổi cũng có thể ăn cắp tài liệu từ Ủy ban bầu cử Đảng Dân chủ Mỹ trong cuộc bầu cử Tổng thống vừa qua.

WikiLeaks bị cho là đã tung hàng trăm ngàn trang tài liệu lên mạng, khiến phe Dân chủ của ứng viên Hillary Clinton gặp bất lợi trong cuộc bầu cử mà bà đã thất bại trước ứng viên Cộng hòa Donald Trump./.

Nguồn GDTĐ