Người Sài Gòn thức đêm đắp đê ngăn nước vào nhà

ngày 10/10/2015

Đến 21h30 ngày 9.10, người dân sống trên đường Mã Lò và Ấp Chiến Lược (TP.HCM) vẫn đang “vật lộn” với dòng nước đen ngòm, bốc mùi hôi thối nồng nặc từ kênh tràn vào nhà.

15h hôm nay, cơn mưa lớn xảy ra trên địa bàn TP.HCM khiến hàng loạt tuyến đường bị ngập sâu. Ngập nặng nhất là tuyến đường Nguyễn Văn Quá (quận 12), Phan Huy Ích (quận GòVấp), Mã Lò, Ấp Chiến Lược (quận Bình Tân)….

Nhiều giờ sau khi trận mưa kết thúc, hàng trăm người dân sống trên đường Mã Lò và Ấp Chiến Lược vẫn đang “vật lộn” với dòng nước đen ngòm, bốc mùi hôi thối nồng nặc từ kênh tràn vào nhà.

Theo ghi nhận của PV, rất nhiều người dân phải dùng bao cát đắp đê, be bờ ngăn nước. Nhiều hộ gia đình bị nước tràn vào phải khuân vội tài sản, vật dụng kê lên cao.

Người Sài Gòn thức đêm đắp đê ngăn nước vào nhà - 1

Người Sài Gòn thức đêm đắp đê ngăn nước vào nhà - 2

Người dân dùng bao cát đắp đê, be bờ không cho nước tràn vào nhà

“Từ chiều đến giờ, tôi có hột cơm nào vào bụng đâu. Mưa ập xuống nước tràn vào nhà nhanh quá nên lo chuyển tài sản lên cao. Rồi tranh thủ dọn bớt rác và tát nước ra ngoài. Đến giờ nước vẫn còn ngập trong nhà gần tới đầu gối. Kiểu này cả đêm nay không ngủ được rồi. Trong nhà đi đâu cũng gặp nước lại lo sợ chập điện”, bà Trần Thị Nhung, sống trên đường Ấp Chiến Lược than thở.

“Cứ mưa là ngập. Mưa từ chiều đến giờ nước vẫn chưa rút hết. Hôm nay, tôi nấu cả nồi cháo lòng để bán nhưng giờ nước vây tứ bề khách nào dám ngồi ăn. Lát nữa, chắc gọi hàng xóm sang để cho”, người phụ nữ bán cháo lòng trên đường Mã Lò nói.

Người phụ nữ này cũng cho biết, gia đình chỉ có hai vợ chồng, bình thường bà trải chiếu ngủ trên nền nhà, còn chồng nằm trên ghế xếp nhưng tối nay buộc phải ngủ ngồi trên ghế nhựa do nước ngập.

Đến 21h30, nước tại đây vẫn chưa có dấu hiệu rút. Các cây cầu bê tông bắc qua kênh trên đường Ấp Chiến Lược đều bị nước nhấn chìm. Người dân không dám qua lại vì sợ lọt xuống kênh. Bà con sống tại đây lo lắng tình trạng nước kênh hôi thối, đen ngòm thường xuyên tràn vào nhà rất dễ phát sinh dịch bệnh.

Mới đây, để giải quyết tình trạng ngập nước tại đường Ấp Chiến Lược UBND TP.HCM đã chấp thuận cho UBND quận Bình Tân thay thế 25 cống thoát nước các con hẻm bằng cầu bản với kinh phí dự trù khoảng 8,75 tỷ đồng.

Người Sài Gòn thức đêm đắp đê ngăn nước vào nhà - 3

Đến 21h30 tối 9.10, nhiều tuyến đường hẻm trên đường Ấp Chiến Lược quận Bình Tân vẫn còn ngập nước do ảnh hưởng của cơn mưa lúc chiều

Người Sài Gòn thức đêm đắp đê ngăn nước vào nhà - 4

Vừa đắp đê chắn nước vào vừa dùng máy bơm hút nước từ trong nhà ra ngoài

Người Sài Gòn thức đêm đắp đê ngăn nước vào nhà - 5

Người Sài Gòn thức đêm đắp đê ngăn nước vào nhà - 6

Nhiều vật dụng có giá trị được người dân kê lên cao

Người Sài Gòn thức đêm đắp đê ngăn nước vào nhà - 7

Lo sợ nước dâng cao nên người dân di chuyển tài sản đi nơi khác

Người Sài Gòn thức đêm đắp đê ngăn nước vào nhà - 8

ảnh 8: Nhiều cơ sở sản xuất trên đường Ấp Chiến Lược bị nước “tấn công”

Người Sài Gòn thức đêm đắp đê ngăn nước vào nhà - 9

Nước tràn vào tận phòng ngủ. “Sống ở Sài Gòn mà khổ quá em ơi. Nước ngập đen ngòm thế này không ai chịu nổi”, người đàn ông thốt lên

Người Sài Gòn thức đêm đắp đê ngăn nước vào nhà - 10

Người phụ nữ này nấu nguyên nồi cháo để bán buổi tối nhưng nước vây khắp nơi nên đành ngồi chờ nước rút

Người Sài Gòn thức đêm đắp đê ngăn nước vào nhà - 11

Nồi, xoong, chảo trôi lềnh bềnh trên nước. Đến 21h30 tối nay nước tại đây vẫn chưa rút hết

Người Sài Gòn thức đêm đắp đê ngăn nước vào nhà - 12

Trong chiều nay, cơn mưa cũng gây ngập nặng trên đường Nguyễn Văn Quá.

 

 

Nguồn 24h