Loài bò rừng một tấn tuyệt chủng 400 năm trước sắp hồi sinh

ngày 03/01/2017

Bò rừng châu Âu cổ đại cao hơn 2 mét, nặng gần 1.000 kg sắp hồi sinh nhờ dự án lai tạo ngược gia súc mang ADN của loài vật khổng lồ.

Giới nghiên cứu đang tiến hành nhiều dự án nhằm hồi sinh loài bò rừng cổ đại từng lang thang khắp châu Âu hàng nghìn năm trước cho đến khi cá thể cuối cùng chết vào thế kỷ 17, International Business Times đưa tin.

Loai bo rung mot tan tuyet chung 400 nam truoc sap hoi sinh - Anh 1

Các nhà khoa học đang lai tạo ngược giống bò rừng châu Âu. Ảnh: Wordpress.

Từ năm 2009, các nhà khoa học đã làm việc trong nhiều dự án để khôi phục giống bò nguyên thủy qua từng thế hệ. Một dự án mang tên Operation Taurus lai tạo ngược 300 con bê ở Hungary và Hà Lan. "Tôi nghĩ chúng tôi không thể tạo ra loài vật giống bò rừng châu Âu tới 100% nhưng chúng tôi có thể tiến tới rất gần", giáo sư người Italy Donato Matassino chia sẻ.

Tại Bồ Đào Nha, dự án Taurus cũng nhân gống chéo nhằm tái tạo loài động vật có vú cổ đại. Cả hai dự án đều nằm trong kế hoạch Rewilding Europe với mục tiêu giới thiệu lại những loài hoang dã của châu Âu.

"Bò hoang là một trong những loài định hình cảnh quan châu Âu qua hàng trăm nghìn năm", Wouter Helmer, nhà sáng lập tổ chức Rewilding Europe, cho biết. "Nếu không có những loài ăn cỏ lớn, rừng rậm sẽ tái sinh rất nhanh. Động vật ăn cỏ lớn giữ cho những khoảng đất trông và tạo ra sự phong phí trong cảnh quan, giúp cho hàng nghìn loài thực vật, côn trùng và động vật khác".

Bò rừng châu Âu cao 213 cm và nặng khoảng 1.000 kg. Nhóm thực hiện dự án dự đoán nỗ lực hồi sinh loài vật của họ có thể vấp phải sự phản đối. Tuy nhiên, họ khẳng định dự án không chỉ có lợi cho môi trường mà còn thúc đẩy du lịch ở địa phương. Bò rừng châu Âu đóng vai trò quan trọng trong nền văn hóa và từng xuất hiện trong những bức tranh hang động thời sơ khai trên khắp lục địa.

Nguồn GDTĐ