Khai bảo hiểm xã hội online cần lưu ý những gì?

ngày 26/09/2017

Khai bảo hiểm xã hội online hay còn gọi là khai BHXH điện tử, khai BHXH qua mạng hoặc khai BHXH trực tuyến. Đây là hình thức giao dich phổ biến hiện nay, vậy để khai BHXH online thành công, dễ dàng, người thực hiện cần chú ý những điều gì?

Một vài lưu ý khi khai bảo hiểm xã hội online

Tiếp cận với những điều mới bao giờ cũng là điều khó khăn và bỡ ngỡ không quen với nhiều người. Tuy nhiên chỉ cần bạn nắm rõ được nguyên lý hoạt động của chúng hay những quy định đối với những điều mới thì việc đó lại trở nên dễ dàng. Khai bảo hiểm xã hội online cũng vậy. Khi khai bảo hiểm xã hội online bạn cần lưu ý những điều sau đây:

Đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội

Theo các điều khoản của luật bảo hiểm xã hội ban hành năm 2014, đối tượng tham gia BHXH bắt buộc được mở rộng thêm 3 đối tượng mới. Các đối tượng đủ điều kiện tham gia bảo hiểm xã hội theo quy định này bao gồm người lao động có hợp đồng lao động từ đủ 1 tháng đến dưới 3 tháng, người lao động là công dân nước ngoài vào làm việc tại Việt Nam có giấy phép lao động hoặc chứng chỉ hành nghề hoặc giấy phép hành nghề do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp được tham gia BHXH bắt buộc theo quy định của Chính phủ và người hoạt động không chuyên trách ở xã, phường, thị trấn.

khai bảo hiễm xã hội online

Đối tượng tham gia BHXH

Bên cạnh đó, các điều luật bảo hiểm xã hội mới này cũng đã bãi bỏ quy định giới hạn trần tuổi tham gia BHXH tự nguyện và hạ mức thu nhập đóng BHXH tự nguyện thấp nhất bằng mức lương tối thiểu chung (nay là mức lương cơ sở) xuống bằng mức chuẩn nghèo bình quân khu vực nông thôn. Ngoài ra, phương thức đóng BHXH tự nguyện được quy định một cách linh hoạt. Theo đó, ngoài các phương thức đã quy định thì người lao động có thể đóng một lần cho nhiều năm về sau hoặc một lần cho những năm còn thiếu để hưởng chế độ BHXH tự nguyện.

Mức đóng bảo hiểm xã hội

Mức đóng bảo hiểm xã hội là thay đổi quan trọng nhất trong Luật Bảo hiểm xã hội 2014. Thay vì như trước đây là người lao động đóng BHXH bắt buộc trên nền tiền lương cơ bản thì từ 1/1/2016 đến hết 2017, mức đóng dựa trên lương cộng phụ cấp ghi trong hợp đồng lao động. Từ 1/1/2018 trở đi, đóng trên lương cùng phụ cấp và các khoản bổ sung ghi trong hợp đồng lao động. Phụ cấp được xác định là các khoản cố định, ít biến động, gồm tiền để bù đắp điều kiện lao động, tính chất phức tạp công việc, điều kiện sinh hoạt, mức độ thu hút lao động mà lương thỏa thuận trong hợp đồng chưa tính đến hoặc tính chưa đầy đủ.

khai bảo hiễm xã hội online

Mức đóng bảo hiểm xã hội

Theo quy định, người lao động đóng 8%, còn lại 18% sẽ do người sử dụng lao động đóng, tổng cộng 26% đóng vào quỹ BHXH.

Phương thức khai nộp bảo hiểm xã hội

Theo những quy định mới về bảo hiểm xã hội, bên cạnh phương pháp khai nộp theo cách thức truyền thống, Bảo hiểm xã hội Việt Nam sẽ thí điểm và tiến hành triển khai đồng bộ biện pháp khai bảo hiểm xã hội thông qua hệ thống điện tử hay còn gọi là phương pháp khai bảo hiểm xã hội điện tử (khai bảo hiểm xã hội online hay khai bảo hiểm xã hội qua mạng)

Khai bảo hiểm xã hội online là việc các cá nhân, doanh nghiệp thực hiện việc kê khai và nộp hồ sơ bảo hiểm thông qua hệ thống điện tử, tức là hệ thống internet. Đối với việc khai bảo hiểm xã hội online, cơ quan bảo hiểm cũng vẫn sẽ tiếp nhận hồ sơ tương tự như các loại hồ sơ giấy mà các doanh nghiệp đến nộp trực tiếp. Hiện nay, để khai được bảo hiểm xã hội online, ngoài chữ ký số là phần các doanh nghiệp bắt buộc phải có thì các doanh nghiệp sẽ cần trang bị thêm phần mềm khai bảo hiểm xã hội điện tử. Phần mềm khai bảo hiểm xã hội điện tử hiện đang được cung cấp bởi các nhà cung cấp dịch vụ I – Van (dịch vụ giá trị gia tăng về giao dịch điện tử trong lĩnh vực BHXH) được BHXH Việt Nam ký hợp đồng triển khai cung cấp cho các doanh nghiệp.

khai bảo hiễm xã hội online

Phần mềm khai bảo hiểm xã hội điện tử EBH của Thái Sơn

Hiện nay, Thái Sơn đang là đơn vị cung cấp dịch vụ I – Van uy tín, chuyên nghiệp được nhiều doanh nghiệp, cá nhân lựa chọn sử dụng. eBH là phần mềm khai bảo hiểm xã hội điện tử triển khai chính thức theo mô hình IVAN được Bảo hiểm xã hội Việt Nam ký hợp đồng số 04092015/HĐ-BHXH-TSD ngày 07/09/2015. Dịch vụ I-VAN do Công ty Thái Sơn cung cấp ngoài việc cung cấp giải pháp phần mềm khai điện tử, doanh nghiệp sẽ được cung cấp thêm nhiều dịch vụ tiện ích như: Tư vấn nghiệp vụ, đào tạo sử dụng, hỗ trợ sử dụng 24/7, tích hợp giải pháp sẵn có của doanh nghiệp.

(Nguồn: ebh.vn)