Giảm bay tới Trung Quốc, Vietnam Airlines vẫn lãi hơn 82 tỷ đồng

ngày 01/08/2014

Từng dự kiến sẽ lỗ 160 tỷ đồng do tần suất khai thác trên đường bay tới Trung Quốc bị giảm sút nghiêm trọng, tuy nhiên kết quả sản xuất kinh doanh Vietnam Airlines vừa công bố cho thấy hãng này vẫn thu về khoản lợi nhuận trước thuế là 82,3 tỷ đồng.

Giảm bay tới Trung Quốc, Vietnam Airlines vẫn lãi hơn 82 tỷ đồng
Từ đầu tháng 5 đến nay, tần suất khai thác của Vietnam Airlines trên đường bay tới Trung Quốc bị giảm sút nghiêm trọng

4 tháng đầu năm 2014, kết quả kinh doanh của Tổng Công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) đã vượt kế hoạch đề ra. Tuy nhiên từ tháng 5 đến nay, việc Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 trong thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam đã gây căng thẳng trên biển Đông. Tình hình này đã làm ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động khai thác của Vietnam Airlines trên đường bay tới Hồng Kông, Đài Loan và Trung Quốc.

Trên thực tế, hệ số sử dụng ghế trên các đường bay tới Trung Quốc của Vietnam Airlines chỉ đạt 30-40%. Thậm chí các đối tác thuê chuyến của Vietnam Airlines tại Trung Quốc đã yêu cầu hủy chuyến hàng loạt trong giai đoạn từ 18/5 đến hết lịch bay mùa hè năm 2014.

Cụ thể hơn, chỉ trong vòng chưa đầy 1 tháng (từ 15/5 - 10/6) nhưng có tới 42.391 chỗ đã đặt bị hủy bỏ trên các đường bay đi/đến thị trường Trung Quốc, Hồng Kông và Đài Loan. Tổng số chuyến bay giảm so với kế hoạch là 168 chuyến. Ngoài ra, đối tác thuê chuyến đã đề nghị hủy tới 463 chuyến bay từ tháng 6 đến hết hợp đồng của năm. Doanh số bán sụt giảm 9,46 triệu USD (tương đương 203,39 tỷ đồng).

Theo Vietnam Airlines, ngoài những căng thẳng trên biển Đông thì cuộc khủng hoảng chính trị tại Thái Lan, Ukraine cũng đã gây ra những ảnh hưởng tiêu cực tới hoạt động sản xuất kinh doanh của hãng. Trong bối cảnh đó, Tổng công ty đã chủ động triển khai, xây dựng các giải pháp ứng phó kịp thời với các biến động của thị trường nhằm vượt qua khó khăn.

Hồi đầu tháng 7, Vietnam Airlines đã có báo cáo sơ bộ lên Bộ Giao thông Vận tải về kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh của 6 tháng đầu năm, trong đó đưa ra dự kiến về khoản lỗ 160 tỷ đồng. Để tháo gỡ khó khăn, Vietnam Airlines đã kiến nghị việc giảm giá 25% đối với các dịch vụ cất hạ cánh, soi chiếu an ninh, phí điều hành bay và giảm thuế nhập khẩu xăng dầu.

Hôm 29/7 vừa qua, Vietnam Airlines đã chính thức công bố kết quả sản xuất kinh doanh trong 6 tháng. Đáng chú ý là tổng doanh thu của Tổng Công ty này ước đạt 27.945,6 tỷ đồng, trong đó doanh thu của Vietnam Airlines ước đạt 27.752,3 tỷ đồng, đạt 48,5% kế hoạch năm. Lợi nhuận trước thuế của Tổng Công ty dự kiến đạt 100 tỷ đồng, riêng Vietnam Airlines ước đạt 82,3 tỷ đồng.

Vietnam Airlines cho biết đã thực hiện 62.088 chuyến bay an toàn, vận chuyển trên 8.035 nghìn lượt khách, tăng 8,5% so với cùng kỳ và tăng 0,5% so với kế hoạch 6 tháng. Trong đó, vận chuyển quốc tế đạt 3.080 nghìn lượt, tăng 10% so cùng kỳvận chuyển nội địa đạt 4.954,6 nghìn lượt khách, tăng 7,6% so với cùng kỳ. Hệ số tin cậy khai thác đạt 85,8%.

Về tình hình chậm hủy chuyến bay, hãng này công bố con số 89% tỷ lệ bay đúng giờ, đứng thứ 3 trong số 9 hãng hàng không truyền thống của khu vực châu Á có tên trong danh sách thống kê (sau Japan Airlines và Singapore Airlines).

 

{fcomment}