Thanh tra Chính phủ kết luận dự án hàng chục nghìn tỷ thực hiện đúng luật!

ngày 18/04/2018

 Sau khi rà soát nội dung khiếu nại, tố cáo của người dân liên quan đến quá trình triển khai dự án Khu đô thị sinh thái kinh tế mở Long Hưng (Đồng Nai), Thanh tra Chính phủ đã có Báo cáo kết luận gửi Thủ tướng Chính phủ khẳng định các thủ tục và quy trình thực hiện dự án đúng quy định pháp luật, đúng tiến độ và mục tiêu của dự án.

Dự án hàng chục nghìn tỷ mang khao khát “thay da đổi thịt” vùng đất bị sông nước “bủa vây”

Thanh tra Chính phủ đã có Báo cáo kết luận số 2010/BC-TTCP do Phó tổng Thanh tra Chính phủ Đặng Công Huẩn ký gửi Thủ tướng Chính phủ báo cáo nội dung kiểm tra việc thực hiện sau thanh tra dự án Khu đô thị sinh thái kinh tế mở Long Hưng và kiểm tra, rà soát lại nội dung khiếu nại, tố cáo của một số công dân liên quan đến dự án tại TP Biên Hòa (Đồng Nai).

Theo kết luận, Long Hưng là xã thuần nông thuộc huyện Long Thành (nay thuộc TP Biên Hòa), bị chia cách bởi các sông chính như: sông Đồng Nai, sông Bến Gỗ, sông Buông, sông Trong tạo ra như một cù lao. Giai đoạn này, việc kết nối với giao thông của xã Long Hưng với bên ngoài chủ yếu bằng đường sông, đường bộ chỉ được kết nối với cầu sắt tạm nên việc phát triển kinh tế của xã là rất hạn chế.

 Dự án hàng chục nghìn tỷ với niềm hy vọng sẽ “thay da đổi thịt” vùng đất bị sông nước “bủa vây”.

Dự án hàng chục nghìn tỷ với niềm hy vọng sẽ “thay da đổi thịt” vùng đất bị sông nước “bủa vây”.

Để phát triển kinh tế xã hội của xã Long Hưng với lợi thế về vị trí rất thuận lợi (tiếp giáp với các sông lớn, gần Quốc lộ 51, nằm giữa các khu trung tâm đô thị Biên Hòa, Long Thành), ngoài ra vị trí trên còn nằm trong định hướng hành lang kinh tế Biên Hòa - Long Thành trong quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Đồng Nai đến năm 2020. Do vậy, UBND tỉnh Đồng Nai đã cho nghiên cứu quy hoạch khu vực trên theo định hướng khu đô thị sinh thái kinh tế mở nhằm tạo điều kiện phát triển khu đất trên theo hướng bền vững, đồng bộ, hiện đại phù hợp với định hướng phát triển chung của tỉnh Đồng Nai nói riêng và vùng kinh tế trọng điểm phía Nam nói chung.

Từ đó, ngày 13/11/2007, UBND tỉnh Đồng Nai đã ban hành Quyết định số 3948/QĐ-UBND phê duyệt Quy hoạch chung xây dựng tỷ lệ 1/5000 xã Long Hưng, huyện Long Thành (nay thuộc TP Biên Hòa), tỉnh Đồng Nai và được UBND tỉnh Đồng Nai phê duyệt điều chỉnh tại Quyết định số 3896/QĐ-UBND ngày 20/11/2008.

Theo quy hoạch chung được duyệt, xã Long Hưng được định hướng phát triển thành Khu đô thị kinh tế mở Long Hưng với diện tích khoảng 899,35 ha, được chia thành 3 dự án thành phần gồm:

Khu dân cư Long Thành quy mô 277.7 ha, Liên hiệp Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp tổng hợp Đồng Nai làm chủ đầu tư. Dự án này sẽ xây dựng khu dân cư mới đáp ứng nhu cầu về nhà ở tái định cư cho người dân bị giải tỏa thuộc các dự án khu đô thị kinh tế mở tại xã Long Hưng. Dự án hoạt động 50 năm với tổng vốn đấu từ 4631 tỷ đồng.

Khu đô thị Waterfront quy mô 366,7 ha do Công ty TNHH thành phố Waterfront làm chủ đầu tư (liên doanh giữa Liên hiệp HTX dịch vụ nông nghiệp tổng hợp Đồng Nai - Công ty cổ phần An Phú Long). Mục tiêu của dự án là đầu tư xây dựng và kinh doanh khu đô thị gồm các khu nhà ở, cao ốc văn phòng, khách sạn, trung tâm thương mai dịch vụ, du lịch. Với thời gian hoạt động 50 năm, dự án có tổng vốn đầu tư 12.000 tỷ đồng.

Khu đô thị Aquacity quy mô 304,9 ha do Công ty cổ phần thành phố Aqua làm chủ đầu tư (liên doanh giữa Liên hiệp HTX Dịch vụ nông nghiệp tổng hợp Đồng Nai - Công ty cổ phần An Phú Long). Dự án cũng đầu tư xây dựng và kinh doanh các khu đô thị, thời hạn hoạt động 50 năm và có tổng vốn đầu tư 8300 tỷ đồng.

 Chủ đầu tư bỏ “tiền túi” xây xây dựng nhiều công trình phúc lợi phục vụ dân cư địa phương.

Chủ đầu tư bỏ “tiền túi” xây xây dựng nhiều công trình phúc lợi phục vụ dân cư địa phương.

Chủ đầu tư bỏ “tiền túi” xây trụ sở xã, trường học, trạm y tế

Theo báo cáo kết luận gửi Thủ tướng Chính phủ, Thanh tra Chính phủ khẳng định: Qua kiểm tra hồ sơ tài liệu của dự án như công tác lập quy hoạch, thủ tục thu hồi, bồi thường hỗ trợ tái định cư, công tác giao đất, cho thuê đất , báo cáo đánh giá tác động môi trường, các văn bản có liên quan là đúng quy định pháp luật.

Kiểm tra thực địa, khu dân cư Long Hưng đã thi công xong các tuyến đường trong khu 1, khu 2, khu 3, đường giao thông được láng nhựa, hệ thống điện ngầm, cây xanh và cấp thoát nước với tổng chiều dài 13.100 mét. Hạng mục kè dọc sông khu 1,2,3 đã thi công được 2000m dài, đã bố trí được phần lớn nhà tái định cư cho người dân bị ảnh hưởng bởi dự án. Ngoài ra, chủ đầu tư đã và đang sang lắp mặt bằng, đầu tư hạ tầng giao thông nội bộ, đường giao thông kết nối Quốc lộ 51.

Đặc biệt, theo kết luận của Thanh tra Chính phủ, nhiều năm qua, song song với việc đầu tư cơ sở hạ tầng dự án, chủ đầu tư đã có nhiều cố gắng trong việc hỗ trợ thêm cho các hộ dân và địa phương như: Đã xây tặng và bàn giao Trụ sở UBND xã Long Hưng, hỗ trợ toàn bộ chi phí đền bù và đầu tư hạ tầng để chính quyền xã Long Hưng xây dựng trường mầm non, trạm y tế, trường tiểu học phục vụ cộng đồng dân cư trong dự án và các khu vực lân cận, xây dựng nhà tái định cư được hỗ trợ tiền sử dụng đất, được hỗ trợ tiền hạ tầng và hỗ trợ cho các hộ làm thủ tục hòan công và cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Sau khi tiến hành kiểm tra, rà soát, Thanh tra Chính phủ kết luận UBND tỉnh Đồng Nai đã phê duyệt quy hoạch, thu hồi, giao đất, chuyển mục đích sử dụng đất, cấp giấy chứng nhận đầu tư, chính sách bồi thường giải phóng mặt bằng là đúng quy định pháp luật, dự án đang thực hiện đúng tiến độ và mục tiêu của dự án.

Anh Thế

Nguồn Dân trí