Chung cư Mường Thanh dính nhiều sai phạm, chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra

ngày 15/12/2016

Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết khu nhà Đại Thanh đang có 4 vi phạm hết sức nghiêm trọng. Hiện tại đã chuyển toàn bộ hồ sơ cho cơ quan điều tra của Công an thành phố thụ lý điều tra và xử lý theo quy định của pháp luật.

Tại buổi tiếp xúc cử tri Quận Hoàn Kiếm vào chiều 14/12, chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết khu đô thị Đại Thanh mắc rất nhiều sai phạm.

Chung cư Mường Thanh dính nhiều sai phạm, chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra - 1

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung

Theo đó, cử tri Trịnh Thanh Phi (Phường Cửa Đông) cho rằng thời gian qua tình trạng xây dựng sai phép vẫn xảy ra nghiêm trọng ở cả nội thành, ngoại thành. Có nơi báo chí phản ánh được cấp phép 25 tầng nhưng xây lên 35 tầng.

Chỉ cụ thể công trình sai phạm nghiêm trọng này, ông Phi cho biết đó là Khu đô thị trên bán đảo Linh Đàm do Xí nghiệp Xây dựng tư nhân số 1 Lai Châu (Tập đoàn Mường Thanh) làm chủ đầu tư thực hiện. Trước những sai phạm trên, ông Phi đặt câu hỏi: Vì sao để xảy ra tình trạng trên? Và đề nghị Chủ tịch cho ý kiến về vấn đề mà dư luận và báo chí nêu?.

Trả lời câu hỏi của cử tri Thanh Phi, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung cho biết, vừa qua cơ quan chức năng đã kiểm tra khu nhà ở Đại Thanh do Xí nghiệp xây dựng tư nhân số 1 Lai Châu làm chủ đầu tư và thấy có những vi phạm hết sức nghiêm trọng.

Theo ông Chung, khu nhà ở Đại Thanh đang có 4 vi phạm hết sức nghiêm trọng. Thứ nhất là xây dựng không phép. Thứ hai là xây dựng quá chiều cao quy định. Tiếp nữa là xây cả vào khu không được phép xây như các vị trí quy hoạch trồng cây xanh. Hiện các khu này người dân đã vào ở và bán hết. Tuy nhiên, các tiêu chuẩn về phòng cháy chữa cháy cũng không đủ, dân cũng chưa cấp được sổ đỏ.

Trước những sai phạm trên, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung cho hay Ban cán sự Đảng UBND thành phố đã chuyển toàn bộ hồ sơ cho cơ quan điều tra của Công an thành phố thụ lý điều tra và xử lý theo quy định của pháp luật, sai đến đâu xử đến đó.

Người đứng đầu chính quyền thành phố cũng khẳng định “không chỉ doanh nghiệp trên mà nhiều chung cư khác có sai phạm cũng bị chuyển lên cơ quan điều tra.Ví như sai phạm của Công ty quản lý phát triển nhà Hà Nội với nhà tái định cư cũng chuyển cơ quan điều tra. Không để tình trạng cứ phạt cho tồn tại, nhờn pháp luật”.

Nguồn 24h