Khách sạn "ngày tận thế" bí ẩn nhất thế giới ở Triều Tiên

ngày 23/12/2016

Công trình được mệnh danh là khách sạn "ngày tận thế" ở Triều Tiên, cho đến nay vẫn chưa từng đón một du khách nào bởi nhiều lý do.

Khách sạn

Khách sạn 105 tầng ở Triều Tiên vẫn vắng bóng khách du lịch.

Theo tờ Bưu điện Hoa nam Buổi sáng (SCMP), khách sạn Ryugyong xây dựng ở Bình Nhưỡng với hình dạng khá đặc biệt, giống như một kim tự tháp. Đây là một trong những công trình kỳ lạ nhất trên thế giới, được khởi công với sự giúp đỡ của người Ai Cập.

Gần 30 năm kể từ ngày bắt đầu dự án, tòa nhà vẫn chìm trong bóng tối. Ánh sáng duy nhất người dân Bình Nhưỡng nhận thấy là ánh đèn chớp tắt ở trên nóc để cảnh báo máy bay.

Ban ngày, người Triều Tiên đi bộ nhanh qua khu vực tòa nhà 105 tầng để đến ga tàu điện ngầm gần đó. Đa số mọi người không còn quá quan tâm đến công trình đầy tham vọng này.

Hồi đầu tháng 12, đoạn video ghi lại cảnh ánh đèn bất ngờ bật sáng bên trong khách sạn, cùng với việc các nhà đầu tư Ai Cập đến Bình Nhưỡng. Một số nhà quan sát quốc tế đồn đoán, dự án xây dựng sẽ được tiếp tục và khách sạn Ryugyong thậm chí có thể mở cửa ngay trong năm sau.

Một số tờ báo Anh còn đưa tin, khách sạn “khủng” nhất Triều Tiên đã bắt đầu mở cửa đón khách. Trên thực tế, những ánh đèn bên trong khách sạn đã biến mất và công trình này chưa đón bất kỳ một du khách nào.

Khách sạn

Khách sạnRyugyong là một trong những công trình kỳ lạ nhất thế giới.

Theo SCMP, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un có thể quan tâm đến việc hoàn thiện dự án khổng lồ, mang tên lãnh tụ Kim Nhật Thành. Kể từ khi lên nắm quyền, ông Kim đã cho xây dựng hàng loạt tòa tháp chọc trời, làm thay bộ mặt của thành phố.

Quá trình xây dựng khách sạn Ryugyong bắt đầu vào năm 1987 và dự kiến hoàn thành 2 năm sau đó. Nhưng vì nhiều lý do, dự án kéo dài đến năm 1992 thì tạm ngừng hẳn.

Đây là thời điểm Triều Tiên gặp nhiều khó khăn do mất mùa, còn Liên Xô mới sụp đổ. Năm 2008, hy vọng khôi phục dự án được thắp lên nhờ vào khoản đầu tư 30 triệu USD của công ty Ai Cập Orascom Telecommunications Holdings.

Công trình về cơ bản hoàn thiện vào năm 2011. Orascom dự kiến sẽ mở cửa một phần khách sạn để cho thuê căn hộ, văn phòng. Khoản tiền 15 triệu USD sẽ được đầu tư thêm với điều khoản thu lại sau khi khách sạn đi vào hoạt động.

Nhưng dường như nhà đầu tư Ai Cập chưa quyết định rót thêm tiền để thương mại hóa dự án.

Khách sạn

Khách sạnRyugyong đã bị bỏ hoang trong nhiều năm.

Simon Cockerell, giám đốc Koryo Tours, công ty hoạt động ở Triều Tiên và là một trong số ít người nước ngoài được nhìn thấy khách sạn từ bên trong nói: “Chúng tôi từng đến khách sạn Ryugyong để thảo luận với giám đốc dự án về kế hoạch thu hút khách du lịch đến đây. Ông ta đưa cho chúng tôi xem đoạn video minh họa nhưng không cho chụp hình lại”.

“Nhà đầu tư Ai Cập đã phải cắt bỏ đi nhiều hạng mục trong dự án nhưng họ vẫn thiếu vốn đầu tư”, Cockerell nói. “Vấn đề đơn giản chỉ là kinh phí”.

Cockerell khẳng định, ông không biết đến bất kỳ hoạt động nào của dự án này kể từ đó. “Triều Tiên có thể bảo dưỡng và duy trì hiện trạng công trình nhưng để hoàn thành dự án thì cần đến hoạt động xây dựng quy mô lớn”.

Một số người khác có mối liên hệ với quan chức du lịch Triều Tiên tỏ ra thận trọng. “Theo như tôi biết, Triều Tiên chưa có kế hoạch mở cửa khách sạn này. Nếu có thì họ đã thông báo cho chúng tôi để thu hút khách du lịch”, Troy Collings, giám đốc một công ty du lịch Triều Tiên khẳng định.

Cho đến nay, khách sạn Ryugyong vẫn là công trình bị bỏ hoang lớn nhất trên thế giới, theo SCMP.

Nguồn 24h